Bố chăm sóc mẹ và con

10 điều người lần đầu làm bố cần biết

Có con là cột mốc lớn của những người làm cha làm mẹ đặc biệt là với những người lần đầu làm cha làm mẹ. Bên cạnh đó, cuộc sống sau khi có con sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng có lẽ khó khăn hơn cả là cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn. Dưới đây là 10 điều người lần đầu làm bố cần biết.

10 điều người lần đầu làm bố cần biết

10 điều người lần đầu làm bố cần biết

1. Tạm biệt cuộc sống tự do

Khi làm cha bạn bắt đầu phải tạm biệt những thú vui nhậu nhẹt thâu đêm cùng bạn bè, từ bỏ một số game… để dành nhiều thời gian chăm sóc vợ và chăm sóc con. Thêm nữa, gánh nặng về tài chính của gia đình sẽ khiến bạn không còn thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi như trước kia nữa.

2. Học chăm con

Nếu bạn là một ông bố mẫu mực và có trách nhiệm thì đừng ngại chia sẻ công việc chăm con cùng mẹ. Những công việc thường ngày của mẹ:

  • Cho con bú: Bạn cần phải biết con cần bú bao nhiêu sữa trong những tuần đầu tiên, học cách hâm nóng sữa mẹ, học cách pha sữa cho con…
  • Học cách thay ta, quấn tã,…
  • Chăm sóc rốn cho con, học cách tắm cho con
  • Thể hiện tình yêu thương với con
  • ……

3. Tạm biệt những giấc ngủ dài

Không còn được ngủ ngon giấc từ tối đến sáng nữa, bạn cần tập quen với những tiếng khóc đêm của con, khi con ốm, vợ mệt mỏi khi chăm con cả ngày cần được nghỉ ngơi…

4. Nhờ cậy vào người thân

Bạn có thể nhờ cậy vào người thân chăm con cùng vợ, làm công việc nhà giúp nhưng không có nghĩa là bạn nhờ cả vào người thân. Vì mỗi nhà, mỗi thế hệ sẽ có những phương pháp chăm sóc nuôi dạy con khác nhau. Vì thế dù là bạn có nhờ cậy vào người thân chăm con giúp nhưng bạn nên nhớ việc nuôi dạy con là nghĩa vụ và trách nhiệm của hai vợ chồng bạn.

5. Những thay đổi của người vợ

Khi mang thai, ốm nghén thai kỳ, những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể cùng với sự lớn lên từng ngày của em bé trong bụng. Vợ của bạn sẽ không còn là một cô gái mảnh khảnh, dịu dàng như trước kia nữa. Vóc dáng thay đổi, tình tình cũng thay đổi, cô ấy sẽ thường xuyên cáu gắt, mệt mỏi… đó là điều bạn phải chấp nhận.

6. Tận hưởng niềm vui khi được làm bố

Nuôi con đầu lòng luôn là một trải nghiệm đặc biệt dành cho những ông bố trẻ. Dẫu biết rằng, nó làm đảo lộn cuộc sống của người bố, cuộc sống của bố thêm những khó khăn vất vả nhưng sẽ không ít niềm vui và niềm hạnh phúc khi bạn thấy con khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày.

7. Nhà cửa bừa bộn hơn

Quần áo, tã lót của con phơi khắp nơi, nhà cửa không được dọn dẹp gọn gàng như trước và có thêm một thứ mùi mà trước đó bạn rất khó chịu. Lúc này, vợ bạn cũng sẽ không còn thời gian để chăm lo nhà cửa như trước kia nữa. Vì vậy, bạn cần giúp đỡ vợ thêm công việc nhà để nhà cửa sạch sẽ hơn.

8. Bất đồng về cách nuôi dạy con

Bất đồng trong cách nuôi dạy con cái là điều mà các cặp vợ chồng trẻ luôn gặp phải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ý kiến của bạn hoàn toàn đúng còn cô ấy là sai. Những lúc như vậy, hai người nên lắng nghe ý kiến của nhau, rồi từ đó tìm ra cách thích hợp nhất để chăm sóc em bé của bạn khôn lớn, khỏe mạnh từng ngày.

9. Con của bạn sẽ khóc rất nhiều

Trẻ sinh ra, ngôn ngữ giao tiếp chính là tiếng khóc, bé khóc khi đói, khóc khi đau, khóc khi buồn, khóc khi sợ hãi. Làm cha mẹ nghĩa là bạn sẽ phải sống chung với tiếng khóc của con. Khi bé khóc đừng quát mắng, hay giận dữ mà nên lắng nghe, tìm hiểu xem bé muốn gì? Nếu bạn hiểu được tiếng khóc của con, đáp ứng được mong muốn của trẻ, bé sẽ ngừng khóc.

10. Cuộc sống vẫn thế chỉ có bạn là thay đổi

Có con là một sự kiện lớn trong cuộc đời bạn nhưng cuộc sống xung quanh của bạn vẫn không có gì thay đổi. Bạn vẫn phải đi làm, vẫn phải giải quyết những công việc giang dở và vẫn bị xếp kỷ luật nếu không hoàn thành công việc đúng thời hạn. Có con có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn. Mọi thứ vẫn như thế, chỉ có cuộc sống của bạn là thay đổi.