Bài viết nổi bật

5 bí quyết chọn Omega-3 tốt nhất cho bà bầu

Omega-3 vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí não, hệ miễn dịch của thai nhi. Do vậy, việc bổ sung Omega-3 cho bà bầu, phụ nữ khi cho con bú đã trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Bà bầu đang quan tâm rất nhiều đến vấn đề lựa chọn bổ sung loại Omega-3 tốt nhất để sử dụng. Mời bạn cùng Dinhduongbabau tham khảo 5 bí quyết lựa chọn Omega-3 tốt nhất cho bà bầu.

5 bí quyết chọn Omega-3 tốt nhất cho bà bầu

Tại sao cần chọn Omega-3 tốt nhất cho bà bầu?

Để đem lại lợi ích lớn trong việc phát triển trí tuệ, thị giác, miễn dịch, hệ tim mạch ở trẻ em và đồng thời giúp phòng ngữa các bệnh lý thường gặp của phụ nữ khi mang thai như đái thảo đường, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh thì các bà bầu cần lựa chọn đúng loại Omega-3 cần bổ sung. Ngoài việc lựa chọn được loại Omega-3 tốt để bổ sung các mẹ bầu cũng cần sử dụng đúng chúng để mang lại hiệu quả tối đa cho cả mẹ và bé.

Cá biển rất giàu Omega-3 là cách bổ sung Omega-3 trực tiếp. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần thận trọng trong việc sử dụng chúng bởi những loại cá đánh bắt gần bờ đều có chứa hàm lượng kim loại cao có thể gây hại cho hệ thần kinh, thị giác của thai nhi. Theo khuyến cáo của hiệp hội phụ sản Hoa Kỳ, phụ nữ mang bầu không sử dụng quá 2 phần cá biển mỗi tuần để tránh nguy cơ thai bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng.

Xem thêm: Bổ sung Omega-3 cho bà bầu đúng cách

5 bí quyết chọn Omega-3 tốt nhất cho bà bầu

Dầu cá là sản phẩm được bà bầu bổ sung cao thứ 3 trên thế giới, đứng sau vitamin tổng hợp và chế phẩm có bổ sung Canxi. Do nhu cầu sử dụng của các bà bầu lớn nên đòi hỏi các cơ quan quản lý chất lượng Omega-3 đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Hiện nay, GOED (Global Organization of EPA and DHA Omega-3s) đang là tổ chức thẩm định chất lượng, đưa ra các tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất Omega-3 trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất Omega-3 cần phải đạt tiêu chuẩn của GOED để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Đối với nhà sản xuất, nhà phân phối, cần được đăng ký và công bố các tiêu chuẩn trước khi lưu hành. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết những điều gì làm nên một sản phẩm bổ sung Omega-3 tốt.

5 tiêu chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn chế phẩm bổ sung Omega-3 có chất lượng tốt nhất, xứng đáng với chi phí bỏ ra.

  • Thứ nhất: Hàm lượng DHA + EPA trong chế phẩm
  • Thứ hai: Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá
  • Thứ ba: Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester.
  • Thứ tư: Nhà cung cấp
  • Thứ năm: Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (thực phẩm hay dược phẩm)

1. Hàm lượng DHA và EPA trong chế phẩm

DHA đã quen thuộc với người dùng, nhưng EPA chắc vẫn còn khá lạ lẫm. Cả DHA và EPA đều là 2 loại acid béo không no chuỗi dài Omega-3, tuy nhiên vai trò của chúng có khác biệt. DHA đóng vai trò thiết yếu trong cấu tạo của tế bào não bộ, thị giác, còn EPA có vai trò quan trọng trong việc chống viêm, tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh, tăng vận chuyển DHA qua nhau thai vào thai nhi (với phụ nữ mang thai). Chính vì vậy, các chế phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ cần có lượng DHA > EPA để tối ưu hóa sự phát triển của não bộ, thị giác, miễn dịch trẻ. Các nhà khoa học đã thấy rằng, tỷ lệ DHA/EPA trong sữa mẹ là ~4.3/1 và tỷ lệ DHA/EPA trong loại Omega-3 bổ sung nếu đạt được gần với tỷ lệ đó sẽ có lợi ích lớn nhất với sức khỏe, sự phát triển của thai nhi, trẻ nhỏ và bà mẹ.

Theo các khuyến cáo trên thế giới, bổ sung tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày cho bà mẹ mang thai, cho con bú mới đem lại lợi ích tối đa. Bà bầu có thể bổ sung DHA từ viên uống có Omega-3 cùng chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bà bầu bổ sung Omega-3 qua thực đơn hàng ngày thì chỉ cần bổ sung khoảng 70% lượng DHA (~130mg) mỗi ngày từ viên uống bổ sung là được. Trong trường hợp chế độ ăn thiếu hụt Omega-3, thì lựa chọn viên uống có chứa ít nhất 200mg DHA là cần thiết để đảm bảo bổ sung đủ DHA hàng ngày.

Do đó, khi lựa chọn loại Omega-3 tốt các mẹ bầu hãy luôn ghi nhớ tỷ lệ DHA/EPA ~ 4.3/1, hoặc điều kiện cần là lượng DHA>EPA và lượng DHA 130mg nếu chế độ ăn đã có các loại thức ăn có DHA, 200mg DHA nếu chế độ ăn nghèo DHA. Nhìn vào hai chỉ số quan trọng đó, bạn sẽ biết mình đã lựa chọn đúng loại Omega-3 cho bà bầu hay chưa.

Xem thêm: Bổ sung DHA cho bà bầu bao nhiêu thì đủ?

2. Nguồn nguyên liệu chiết xuất dầu cá

5 bí quyết chọn Omega-3 tốt nhất cho bà bầu

Chọn nguồn nguyên liệu chiết xuất dầu cá, các bà bầu cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Bà bầu cần tránh: các chế phẩm có ghi nguồn chiết xuất dầu cá là gan cá (Fish Liver Oil) vì trong gan cá có chứa nhiều Vitamin A, dư thừa Vitamin A khi mang thai có thể gây sinh con quái thai.
  • Bà bầu nên: chọn sản phẩm có ghi rõ Omega-3 từ Cá ngừ (Tuna fish oil) và có xuất xứ từ các nước quanh vùng biển Bắc như Na Uy, Iceland.

3. Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester

Dầu cá dạng Triglyceride là dầu cá có cấu trúc giống dạng tồn tại tự nhiên trong cá; dầu cá dạng Ethyl Ester là dạng không tồn tại trong tự nhiên mà đã bị biến đổi cấu trúc hóa học trong quá trình chiết xuất. Các mẹ bầu nên chọn những loại chế phẩm bổ sung Omega-3 có ghi rõ dạng Triglyceride để có thể hấp thu tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng. Còn những chế phẩm bổ sung Omega-3 không có ghi rõ dạng Triglyceride hay dạng Ethyl Ester thì mẹ bầu không nên lựa chọn vì nó không có ích lợi cho sức khỏe.

4. Nhà cung cấp

Những sản phẩm bổ sung Omega-3 đã có mặt trên thị trường lâu năm được nhiều bà bầu tin tưởng sử dụng là bằng chứng khách quan nhất chứng minh sự an toàn, uy tín của sản phẩm. Hiện nay, một số loại thuốc như PM Procare của Úc đã có mặt tại Việt Nam gần 15 năm, trong công thức có bổ sung Omega-3 cô đặc dành cho bà bầu từ cá ngừ đại dương  dạng Triglyceride. PM Procare được các bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Mê Kông… tin dùng. Các sản phẩm bổ sung Omega-3 khác nếu như được cung cấp bởi các nhà thương hiệu mới thì người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin theo các tiêu chuẩn kể trên để tránh mua phải những sản phẩm chất lượng kém, sản phẩm không phải dành riêng cho đúng đối tượng như phụ nữ mang thai, cho con bú.

5. Tiêu chuẩn chất lượng của Omega-3

Omega-3 trong các loại thuốc trên thị trường giống như thuốc PM Procare, PM Procare Diamond cần phải đạt tiêu chuẩn dược phẩm, đảm bảo về độ tinh khiết, không nhiễm tạp kim loại nặng, cung cấp chính xác thông tin về dạng Triglyceride, tỷ lệ DHA/EPA, nguồn gốc nhà cung cấp, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nguyên liệu. Người tiêu dùng sẽ sử dụng loại Omega-3 có chất lượng cao nhất với tiêu chuẩn Dược phẩm. Do đó, PM Procare và PM Procare Diamond là sản phẩm đáng tin cậy để bà bầu tham khảo khi lựa chọn chế phẩm bổ sung Omega-3 hoặc viên uống tổng hợp cũng tương tự như vậy.

Ngày nay, có rất nhiều chế phẩm bổ sung Omega-3 cho bà bầu trên thị trường nhưng dựa vào 5 tiêu chí lựa chọn loại Omega-3 tốt nhất chúng tôi hy vọng bà bầu có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn giúp tối ưu sự phát triển toàn diện của bé và nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai và cho con bú.