Cho mẹ trước bầu

5 điều cần tránh trước khi mang thai

Để em bé sinh ra được thông minh, khỏe mạnh, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các yếu tố như tài chính, dinh dưỡng trước khi mang thai… chúng ta phải biết được những việc nên làm và không nên làm để thực hiện tốt nhất thiên chức làm mẹ. Dưới đây là 5 điều cần tránh trước khi mang thai:

5 điều cần tránh trước khi mang thai

1, Không nên nhuộm tóc trước khi mang thai

Từ trước đến nay, nhuộm tóc trước khi mang thai đã được rất nhiều nhà khoa học đưa ra tranh luận. Có quan điểm cho rằng nhuộm tóc hoàn toàn vô hại với thai nhi, nhưng cũng có quan điểm cho rằng các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể gây dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc các biến chứng nguy hiểm khác với thai nhi. Và phụ nữ nhuộm tóc trong khi đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai sẽ có nguy cơ thai nhi mắc bệnh ung thư lớn hơn 10 lần so với người không nhuộm tóc. Vấn đề đáng nói ở đây là mỗi loại thuốc nhuộm tóc có thành phần hóa chất khác nhau, có thể là thảo dược tự nhiên an toàn, nhưng cũng có thể các chất hóa học độc hại không tốt cho sức khỏe như chất phenilenediamine, aminophenol… và quan trọng là chúng ta chưa xác định được loại hóa chất nào gây hại cho bà bầu, loại chất nào an toàn. Vì vậy mới gây ra những tranh cãi mâu thuẫn như ở trên.

Do đó, nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ không nên nhuộm tóc trước khi mang thai 3 tháng và trong 9 tháng 10 ngày mang bầu để em bé được an toàn nhất. Bởi vì thời gian này cũng không quá dài và nhu cầu làm đẹp khi bầu bí cũng không quá quan trọng. Hơn nữa, chúng ta cũng không biết chắc chắn loại thuốc nhuộm tóc nào có thể gây hại đến thai nhi.

2, Tránh uống rượu bia, chất kích thích

Uống rượu nhiều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Bên cạnh đó hút thuốc quá mức, thậm chí là hút thuốc thụ động cũng làm ảnh hưởng chất lượng trứng và tinh trùng, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non, sảy thai…

3, Hạn chế dùng thuốc bừa bãi

Có những loại thuốc khá an toàn cho các cặp vợ chồng, nhưng cũng rất nhiều thuốc mà ảnh hưởng của nó lên thai nhi còn chưa được rõ. Nhất là những thuốc điều trị các bệnh mãn tính, bởi những ảnh hưởng từ các loại thuốc này có thể dẫn đến những dị tật nặng nề đối với thai nhi. Do đó nếu có kế hoạch mang thai, chúng ta nên chuyển sang dùng thuốc an toàn hơn, hoặc nhận sự tư vấn từ bác sĩ để có biện pháp dùng thuốc an toàn cho đến khi em bé ra đời.

Xem thêm: Khám sức khỏe trước khi mang thai

4, Giảm lo lắng, căng thẳng trước khi mang thai

Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio gần đây đã công bố: Quá căng thẳng chính là thủ phạm âm thầm gây ra vô sinh. Kết quả nghiên cứu trên 500 người phụ nữ ở độ tuổi sinh nở cho thấy những người có mức độ alpha-amylase cao (một chỉ số sinh học của căng thẳng được đo qua nước bọt) có ít cơ hội mang thai hàng tháng hơn 29% và nhiều gấp 2 lần so với mức độ alpha-amlase gây ra vô sinh khi so sánh với những phụ nữ có mức độ enzyme protein alpha-amylase thấp. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo: Loại bỏ căng thẳng, stress trước khi mang thai có thể khiến các cặp vợ chồng nhanh có thai hơn.

5, Không nên có con ngay sau khi dừng thuốc tránh thai

Ngưng sử dụng các loại thuốc tránh thai một vài tháng trước khi muốn có thai. Việc làm này sẽ giúp chúng ta theo dõi chu kỳ bình thường của mình có bao nhiêu ngày. Từ đó có thể tìm ra thời điểm trứng rụng để tăng cơ hội thụ thai cao nhất. Đây cũng là khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với sự thay đổi nội tiết sau khi dừng uống thuốc tránh thai. Một số thuốc loại tránh thai có hàm chứa hormon nữ và hormon mang thai, những kích tố này trong cơ thể bài tiết ra ngoài tương đối chậm, cơ thể phải mất 5 tháng mới bài tiết hết ra ngoài. Nếu mang thai ngay trong tháng dừng thuốc thì những hormon này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí dẫn tới thai nhi dị hình. Vì vậy, nếu dùng thuốc tránh thai để kế hoạch, khi đã đến thời điểm có thể mang thai chúng ta nên ngưng thuốc trước khoảng 3 tháng để tử cung có thời gian tiết chất nhờn chuẩn bị cho quá trình trứng thụ tinh làm tổ.

Tóm lại, trước khi mang thai, có rất nhiều việc các cặp vợ chồng chú ý nên làm và không nên làm. Trên đây là 5 điều các cặp đôi nên tránh thực hiện, bởi những tác động của chúng lên thai nhi là rất nguy hiểm. Ban biên tập hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc!

Hồng Ngọc