Cho mẹ trước bầu

6 mẹo vặt tiết kiệm tài chính trước khi mang thai

Để tiết kiện được chi phí trong quá trình mang thai thì trước tiên các cặp vợ chồng phải lập được danh sách tổng thu, tổng chi và các khoản dư còn lại hàng tháng. Từ đó lên kế hoạch chuẩn bị và tiết kiệm tài chính trước khi mang thai để tránh tốn kém ngân sách mà vẫn đảm bảo cho thời gian mang thai được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi.

6 mẹo vặt tiết kiệm tài chính trước khi mang thai

1, Kế hoạch ngân sách rõ ràng

Việc đầu tiên trong kế hoạch chuẩn bị tài chính trước khi mang thai là các cặp vợ chồng cần lập ra một ngân sách rõ ràng và xác định xem thời gian để thực hiện kế hoạch này trong bao lâu. Thông thường, kế hoạch này sẽ bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ trước mắt như để dành đủ tiền cho việc mang thai, sinh nở và trang trải những chi phí trong cuộc sống hàng ngày khi người vợ phải nghỉ thai sản. Danh sách này bao gồm những khoản chi tiêu trong gia đình hàng tháng, tổng thu nhập 2 vợ chồng, tổng chi và tính ra khoản tài chính còn dư lại. Với việc lập ngân sách như thế này sẽ xác định mỗi tháng hai vợ chồng tiết kiệm được bao nhiêu, từ đó có thể đưa các kế hoạch, phương án khác.

Xem thêm: Những kiến thức cần chuẩn bị trước khi mang thai

2, Cắt giảm chi tiêu

Trong thời gian này, các cặp vợ chồng hãy nhớ rằng mình đang tiết kiệm tiền và nên cố gắng hạn chế tối đa việc tiêu xài. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm những thứ không cần thiết như quần áo, mỹ phẩm, vui chơi, du lịch cùng bạn bè…

3, Tiết kiệm tiền một cách triệt để

Một kế hoạch chi tiêu hợp lý phải đảm bảo đủ các tiêu chí: tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi tiêu và phân chia rõ ràng từng khoản chi tiêu nhằm điều chỉnh các khoản theo chiều hướng ngày càng hợp lý hơn. Ngay từ khi có ý định chuẩn bị mang thai, các cặp vợ chồng nên tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhất như tiền điện, tiền nước, ăn uống tại nhà thay vì ăn ở cửa hàng… Hãy xem lại tất cả các chi phí sinh hoạt hàng tháng như: tiền điện thoại, cáp TV, thẻ tập gym hàng tháng… Không hẳn là phải cắt bỏ hoàn toàn những thứ này nhưng có thế chuyển sang những lựa chọn, dịch vụ khác rẻ hơn. Tuỳ theo điều kiện thực tế của vợ chồng để cân đối các chi phí như khám sức khỏe trước khi mang thai, khi mang thai ở bệnh viện công thay vì phòng khám tư nhân, quần áo bầu và em bé cũng như các vật dụng không nhất thiết phải mua mới hoàn toàn vì những thứ này có thể xin lại được từ người khác… nếu gia đình không quá dư giả về tài chính.

Vào cuối mỗi tháng các cặp vợ chồng nên đối chiều kế hoạch thu chi và bảng dự toán đề ra. Phân tích xem những khoản nào đã thực hiện tốt thì tiếp tục phát huy, những khoản nào làm chưa tốt thì nên cân nhắc chỉnh sửa để lần sau làm tốt hơn.

4, Tìm cách tăng thu nhập

Nếu tình hình tài chính của gia đình không đủ chắc chắn thì đây là lúc cả hai vợ chồng nên tìm cách tăng thu nhập thông qua những việc làm thêm ngoài thời gian ở cơ quan, có thể nhận thêm các dự án cùng ngành nghề, nhận làm cộng tác viên, kinh doanh hoặc bán hàng qua mạng Internet… Đối với người vợ, nếu khi mang thai thấy sức khỏe ổn định, không có biến chứng gì thì vẫn có thể làm công việc thường lệ trong đời sống hàng ngày cho đến ngày gần sinh.

5, Mở tài khoản tiết kiệm

Cách tiết kiệm phổ biến nhất được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng từ trước đến này là mua một con heo đất và bỏ hết tiền thừa cuối tháng vào trong đó. Khi heo đất đầy có thể mang tới ngân hàng gửi vào tài khoản tiết kiệm để tạo một khoản tiền kha khá phục vụ việc sinh con sau này. Hoặc hàng tháng khi có lương, một phần tiền của hai vợ chồng sẽ được chuyển vào tài khoản tiết kiệm có thời hạn và có lãi, việc làm tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy nhưng lại khiến rất nhiều người bất ngờ vì hiệu quả của nó đem lại.

6, Mua bảo hiểm thai sản

Trước khi sinh con, người vợ nên tìm hiểu viện phí ở các bệnh viện để lựa chọn cho mình một nơi sinh tốt nhưng chi phí hợp lý. Ngoài ra, các chị em cũng nên mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai để giảm viện phí xuống mức thấp nhất. Bảo hiểm thai sản hiện nay có thể thanh toán đến 80% viện phí. Đây sẽ là nguồn đảm bảo cho những sự cố xảy ra mà vợ chồng không lường trước được.

Tóm lại, trong quá trình mang thai sẽ phát sinh ra rất nhiều chi phí, nếu các cặp vợ chồng không có chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trên đây là 6 mẹo vặt tiết kiệm tài chính hiệu quả trước khi mang thai. Hy vọng các cặp vợ chồng sẽ có những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho những điều sắp xảy ra trong tương lai sắp đến!

 Hồng Ngọc