Dinh dưỡng bà bầu

Bà bầu ăn trứng ngỗng từ khi nào cho thai nhi thông minh

Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Theo quan niệm dân gian, phụ nữ ăn trứng ngỗng trong giai đoạn mang thai sẽ rất tốt, sẽ giúp thai nhi thông minh hơn vì trứng ngỗng rất giàu chất dinh dưỡng. Vậy bạn có biết bà bầu nên ăn trứng ngỗng từ khi nào cho thai nhi thông minh.

Bà bầu ăn trứng ngỗng từ khi nào cho thai nhi thông minh

Tác dụng của trứng ngỗng với phụ nữ có thai

Trứng ngỗng có trọng lượng lớn hơn 3 đến 4 lần so với trứng gà và được xem như loại trứng tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, trong dân gian lưu truyền đây là loại trứng tốt nhất giành cho bà bầu. Vậy trong trứng ngỗng có những thành phần dinh dưỡng gì? Tại sao phụ nữ mang thai nên ăn trứng ngỗng?

Theo quan niệm dân gian, ăn trứng ngỗng khi mang thai sẽ giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh hơn. Do vậy, rất nhiều người đã cố gắng ăn mặc dù trứng ngỗng khá to và ngán. Tuy nhiên hiện nay chưa có công trình nghiên cứu nào đưa ra mối liên hệ giữa hai vấn đề này.

Trứng ngỗng có chứa tới 13,5% protein, 13,2% lipid và rất nhiều vitamin A, vitamin B1, Vitamin B2, các khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể con người. Từ xa xưa, trứng ngỗng đã được lưu truyền như “thần dược” tốt cho sức khỏe mẹ bầu, nếu mẹ bầu mang thai bé gái thì nên ăn 9 quả còn có thai bé trai thì nên ăn 7 quả. Như vậy con sinh ra sẽ khỏe mạnh, xinh xắn và thông minh ngay hơn những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian lưu truyền lại chứ chưa có 1 bằng chứng khoa học nào khẳng định trứng ngỗng có liên quan đến sự phát triển trí não của thai nhi. Mặt khác, theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng còn thua kém so với trứng gà.

Vì vậy, mẹ không nên theo kinh nghiệm dân gian mà chỉ chú trọng vào mỗi việc ăn nhiều trứng ngỗng. Mẹ cần đa dạng hóa các nguồn thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Không có mốc cụ thể về thời gian bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt nhất. Tức là mẹ có thể ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu thường bị ốm nghén hoành hành ảnh hưởng đến việc ăn uống. Trứng ngỗng thì trọng lượng lớn, khó tiêu, dễ gây đầy hơi, chướng bụng nên việc ăn trứng ngỗng là không hề dễ dàng với mẹ bầu. Vì vậy, để thuận tiện hơn trong quá trình ăn uống mẹ có thể bắt đầu ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 4 của thai kỳ.

Thay vì ăn quá nhiều trứng ngỗng, mẹ hãy chú ý bổ sung thêm nhiều rau và củ quả để tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Trứng ngỗng tốt, điều này không ai phủ nhận, tuy nhiên nếu mẹ ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ khiến cả mẹ và bé gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Điển hình nhất là trong trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol cao hơn trứng gà khá nhiều, đây là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh xơ vỡ động mạch. Vì vậy nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ nên ăn trứng ngỗng khi mang bầu từ 3 tháng trở đi. Nếu là con trai ăn 7 quả, con gái thì 9, điều này chỉ mang yếu tố tinh thần chứ chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 quả trứng ngỗng khá lớn nên bạn chỉ nên ăn 1 quả/1 tuần tương đương với từ 3 – 4 quả trứng gà. Thay vào đó hãy bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và các loại thịt, cá để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Cách lựa chọn trứng ngỗng

Để lựa chọn trứng ngỗng có chất lượng tốt, mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau:

– Soi trên nguồn ánh sáng: Mẹ nắm quả trứng trong lòng bàn tay sao cho hở hai đầu trứng. Mắt nhìn vào một đầu, đầu còn lai soi trên ánh sáng. Nếu thấy quả trứng soi có màu hồng với một chấm, nhìn rõ túi khí thì mẹ nên chọn. Không lấy trứng có vệt máu, giun sán hay vật lạ có trong trứng.

– Dung dịch nước muối 10%: Khi thả trứng vào nếu trứng chìm xuống đấy thì nghĩa là trứng mới. Nếu trứng lơ lửng thì là trứng đã đẻ 3 – 5 ngày. Còn trứng nổi trên mặt thì trứng đã cũ, đẻ quá 5 ngày.

– Lắc trứng: Kẹp quả trứng giữa ngón trỏ và ngón cái rồi lắc nhé. Trứng mới đẻ, lắc không kêu. Lắc càng kêu chứng tỏ trứng để đã lâu.

Trong quá trình mang thai mẹ không nên quá chú trọng vào một vài chất được gọi là tốt mà cần đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh và đủ chất hơn. Luôn đồng hành cùng dinhduongbabau.net để có thêm những kiến thức bổ ích về thai kỳ mẹ nhé!

Xem thêm: Bí quyết: Ăn gì khi mang thai để con thông minh?