Bà mẹ cho con bú

Bí quyết chọn thuốc bổ cho bà bầu

Thuốc bổ cho bà bầu giúp bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất, vitamin tổng hợp, DHA, EPA… những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể bà bầu. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng biết cách chọn lựa và sử dụng thuốc bổ phù hợp cho mình để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bà bầu và tốt cho sự phát triển của bé.

Bí quyết chọn thuốc bổ cho bà bầu

Ngày nay trên thị trường có rất hiều loại thuốc bổ cho bà bầu nhưng không phải sử dụng loại nào cũng được. Mỗi loại có thành phần, hàm lượng mỗi hoạt chất, nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng… khác nhau. Vì vậy, bà bầu không thể tùy tiện lựa đưa ra sự lựa chọn mà cần xem loại thuốc bổ nào phù hợp với mình, đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể giúp cơ thể không bị thiếu hụt hay  dư thừa loại dưỡng chất nào.

Khi đã thiết lập cho mình chế độ dinh dưỡng tốt, bổ sung được các dưỡng chất cần thiết thì mẹ bầu chỉ cần lựa chọn cho mình những loại thuốc bổ tổng hợp có hàm lượng các hoạt chất không quá cao. Còn nếu chế độ ăn uống thiếu thì mẹ bầu cần sử dụng những loại thuốc thiết kế riêng cho những bà bầu thiếu chất dinh dưỡng.

Dưới đây, dinhduongbabau.net sẽ chia sẻ đến bà bầu một số bí quyết giúp bà bầu có thể lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu phù hợp nhất với mình.

Bí quyết chọn thuốc bổ cho bà bầu

Kiểm tra sức khỏe bản thân

Để lựa chọn được loại thuốc bổ phù hợp, bà bầu cẩn kiểm tra xem mình thiếu những dưỡng chất gì, cần bổ sung nhiều dưỡng chất gì tránh bị thiếu hụt hay dư thừa dưỡng chất. Do vậy, bà bầu cần kiểm tra sức khỏe, thực hiện các xét nghiệm để biết được tình trạng dinh dưỡng trong cơ thể:

  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu giúp phản ánh chính xác được tình trạng thiếu máu, thiếu các thành phần tạo máu như thiếu sắt, thiếu Vitamin B12…
  • Xét nghiệm nước tiểu: Việc xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp xác định được cơ thể bà bầu có đầy đủ hay thiếu hụt gì không

Thông qua việc đi khám và kiểm tra sức khỏe bà bầu, bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên cho bà bầu bổ sung những thành phần dinh dưỡng gì, nên bổ sung từ các loại thuốc có chứa thành phần dinh dưỡng riêng hay tăng cường bổ sung thông qua những loại thức ăn nào.

Kiểm tra các thành phần của thuốc

Kiểm tra kỹ các thành phần của thuốc giúp bà bầu lựa chọn được những loại thuốc bổ sung được những chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Dựa vào thành phần của thuốc bà bầu có thể biết được sản phẩm có bổ sung được tỷ lệ DHA/EPA là 4/1 hay không, có bổ sung được khoảng 400mcg axit folic cho bà bầu hay không.

Bên cạnh đó, bà bầu nên chọn các loại thuốc bổ có ghi rõ các thành phẩn trên nhãn thuốc của từng hoạt chất. Ví dụ như dầu cá có DHA và EPA là dầu cá gì (thường dầu cá ngừ – Tuna Fish Oil ở Bắc Âu là tốt nhất), hàm lượng DHA và EPA là bao nhiêu, dạng dầu cá có phải là dạng Triglyceride (dạng dễ hấp thu) hay là dạng ester (tiêu chuẩn thấp hơn, rất kém hấp thu). Vitamin A dạng bổ sung có phải là Betacaroten hay không, Vitamin E có phải là dạng d-alphatocopherol (Vitamin E tự nhiên, hoạt tính cao) hay là dạng dl-alphatocopherol (dạng bán tổng hợp, hoạt tính rất thấp)…

Lưu ý đến xuất xứ của sản phẩm

Xác định nguồn gốc xuất xứ sản phẩm là việc hết sức cần thiết bởi có rất nhiều nhóm thuốc bổ dành cho bà bầu và có nguồn gốc xuất xứ khác nhau từ Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Nhật…  Đã có rất nhiều người dùng có thể sử dụng sản phẩm chất lượng châu Âu, Úc, Nhật… ngay tại Việt Nam. Vì vậy, bà bầu cần chú ý dòng chữ “Made in…” trên bao bì sản phẩm để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng nhất.

Ngày nay, còn có rất nhiều cá nhân buôn bán hàng xách tay mà không thể kiểm soát được nguồn gốc mà vẫn có thể cam kết với khách hàng. Khi có bất cứ sự cố nào xảy ra liên quan đến sức khỏe bà bầu thì pháp luật sẽ không thể bảo vệ được quyền lợi của người sử dụng đối với cá nhân buôn bán sản phẩm này. Vì vậy, bà bầu cũng cần lựa chọn những nhãn hiệu được lưu hành chính hãng tại Việt nam để dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

Khi sử dụng thuốc bổ cho bà bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của bé nhất là thời kỳ trong bụng mẹ. Bà bầu cần lựa chọn cho mình những sản phẩm vừa có chất lượng vừa an toàn theo một số lưu ý của chuyên gia như sau:

  • Tránh mua hàng theo những trào lưu truyền miệng mà không có cơ sở khoa học nào
  • Nên truy cập vào website chính thức của sản phẩm, nhà phân phối để tìm hiểu thông tin chính xác về sản phẩm và thông tin liên hệ trực tiếp.
  • Tránh mua các loại thuốc bổ bà bầu là hàng hóa xách tay không rõ nguồn gốc hay không có kiểm chứng gì
  • Tìm hiểu kỹ về sản phẩm dự định dùng thông bác sĩ, mạng internet, nhân viên tư vấn của nhà phân phối tại Việt Nam…

Hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu để duy trì sức khỏe ổn định cho bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai, cho con bú và đồng thời tăng sức đề kháng, sự phát triển cho bé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!