Bệnh thường gặp của bà bầu

Biến chứng thai kỳ: Tiền sản giật & nguy cơ thai chết lưu

Dưới đây là nội dung chia sẻ của Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Hiền, Tổng Thư Ký Hội Sản Phụ Khoa TPHCM, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc về tiền sản giật, nguyên nhân giải pháp, trong đó đáng chú ý về một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiền sản giật được bác sĩ nhắc tới đó chính là bệnh viêm nha chu mãn tính.

Biến chứng thai kỳ: Tiền sản giật & nguy cơ thai chết lưu

Trong buổi giao lưu trực tuyến trên trang fanpage Dr. Hien Le và Dinh Dưỡng Bà Bầu ngày 6/6/2017, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Hiền, Tổng Thư Ký Hội Sản Phụ Khoa TPHCM, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc đã giúp cho nhiều thai phụ giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến chủ đề “Biến chứng thai kỳ”. Dinh dưỡng bà bầu xin trích dẫn nội dung về một trong những biến chứng nguy hiểm mà bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng lo lắng, vì hậu quả nặng nề mà biến chứng để lại không ai mong muốn đó là: thai chết lưu. Biến chứng nguy hiểm đó chính là tiền sản giật.

Câu hỏi

Thưa Bác sĩ ở lần mang thai đầu tiên bị thai lưu 32 tuần. Lý do bị thai lưu được bác sĩ chẩn đoán là do người phụ nữ bị tiền sản giật. Điều trị bằng cách cho chấm dứt thai kỳ và sinh thường ra một em bé đã bị chết lưu. Hiện tại bây giờ đang mang thai, thai đang ở tuần 10. Hiện tại em cảm thấy rất lo lắng không biết thai có phát triển bình thường và tình trạng có lặp lại như vậy hay không?. Liệu rằng có cách nào phòng ngừa tiền sản giật hay là có thể phát hiện sớm tiền sản giật hay không?

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Hiền, Tổng Thư Ký Hội Sản Phụ Khoa TPHCM, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc giúp giải đáp thắc mắc:

Clip trả lời phỏng vấn

Tiền sản giật là bệnh lý khá nguy hiểm, có thể cho là một trong những biến chứng trong thai kỳ. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Nguyên nhân cho đến nay của tiền sản giật là do bánh nhau của thai kỳ. Và những yêu tố nguy cơ của người phụ nữ dẫn đến tiền sản giật của thai kỳ, đó là:

 • Phụ nữ lớn tuổi
 • Mắc bệnh lý về nội khoa: đái tháo đường, cao huyết áp, mắc cách bệnh lý về tim mạch hoặc mạch máu trước đây.
 • Một trong những yếu tố đó là người phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng, những bệnh viêm nhiễm trong thai kỳ như bệnh nhiễm trùng mãn tính, hoặc là thiếu canxi.
 • Hoặc là nghe có vẻ lạ nhưng những bệnh của đường răng miệng như viêm nha chu mãn tính cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến tiền sản giật.
 • Tiền sử bị tiền sản giật cũng có nguy cơ bị tiền sản giật.

Làm thế nào để phát hiện sớm tiền sản giật?

Phương thức để tiên lượng bằng cách vào tuần lễ 11 và 13 khi siêu âm doupler để đo tần soát bệnh down, thì sẽ đo douple động mạch tử cung sẽ tiên lượng được người đó có bị tiền sản giật hay không.

Hoặc bằng cách xét nghiệm máu ở 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ cũng có thể tiên lượng được người đó có bị tiền sản giật hay không.

Giải pháp phòng ngừa tiền sản giật là gì?

 • Sử dụng vitamin D, canxi
 • Sử dụng Omega 3, DHA từ khi bắt đầu mang thai
 • Sử dụng Aspirin liều thấp, (lưu ý: phải ngừng aspirin trước sinh 1 tháng để phòng ngừa máu chảy không đông).

Xem thêm: Giải pháp bảo vệ răng lợi giúp giảm nguy cơ 2-3 lần tiền sản giật ở thai phụ

Ngoài ra, trả lời riêng cho vấn đề : khi mang thai bị viêm nha chu, sâu răng dẫn đến sinh non, tiền sản giật hay không?. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Hiền, Tổng Thư Ký Hội Sản Phụ Khoa TPHCM, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc đã nhận định:

Biến chứng thai kỳ: Tiền sản giật & nguy cơ thai chết lưu

Đã có nghiên cứu nghi nhận rằng: những bệnh lý viêm nha chu, những bệnh lý đường răng miệng nếu chúng ta không điều trị mà trở thành mãn tính lập đi lập lại thì nó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến thai kỳ:

  1. Thứ nhất là sinh non
  2. Thứ hai là nhiễm trùng bào thai nếu như nhiễm trùng đường răng miệng đi vô trong đường máu
  3. Hoặc có thể dẫn đến thai suy dinh dưỡng, thai chậm tăng trưởng trong tử cung
  4. Và có thể dẫn đến tiền sản giật, sản giật,… Đó là một trong những yếu tố nguy cơ tiền sản giật, sản giật”.

Xem thêm: Viêm nha chu – Một trong các yếu tố gây sinh non, nhẹ cân

Theo Dinhduongbabau.net