Dinh dưỡng cho bố

Bố nên kiêng gì để dễ thụ thai

Rượu, bia, chất kích thích… vừa gây hại cho sức khỏe vừa ảnh hưởng không tốt đến việc thụ thai. Các đấng mày râu đã biết những sản phẩm nào cần kiêng để dễ dàng thụ thai hay chưa? Dưới đây là những lời giải đáp cho thắc mắc bố nên kiêng gì để dễ thụ thai.

Bố nên kiêng gì để dễ thụ thai

Bố nên kiêng gì để dễ thụ thai?

Thịt chế biến sẵn, thịt siêu nạc

Thịt là món rất phổ biến nhưng nếu đó là loại thịt không đảm bảo chất lượng, tinh trùng của bố có thể bị tổn hại đặc biệt là khi sử dụng những loại thịt chế biến sẵn như thịt đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói,… sẽ làm cho người đàn ông có ít tinh trùng hơn 23% so với những người không ăn. Trong một nghiên cứu năm 2014, xuất bản trên tạp chí Epidemiology, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng ăn thịt chế biến sẵn có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn.

Đối với thịt siêu nạc, lượng chất độc cũng được cảnh báo là rất nguy hại cho sức khỏe. Dư lượng clenbuterol trong các loại thịt gia súc, gia cầm sẽ làm cơ thể tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ. Chất cấm Cysteamine gây ung thư đại tràng. Chất tạo nạc salbutamol khi đi vào cơ thể con người có thể khiến nhiễm độc, gây rối loạn tiêu hóa, tuần hoàn, nặng có thể ảnh hưởng tính mạng. Hàn the, muối diêm gây ung thư, làm mất khả năng vận chuyển ô xy và một số phản ứng khác ở cơ thể, việc này kéo dài lâu, sẽ dẫn đến tử vong. Dư lượng hoocmon gây ra những hệ quả sinh sản tiềm ẩn.

Các chế phẩm từ sữa nguyên béo

Theo một nghiên cứu năm 2013, những nam giới dùng ít nhất hai lần sữa nguyên béo mỗi ngày – đặc biệt là pho mát và sữa nguyên chất sẽ có xu hướng ít tinh trùng di động hơn. Nguyên do đến từ dư lượng thuốc trừ sâu trong thức ăn và các chất ô nhiễm hóa học khác trong môi trường chăn nuôi đã tích tụ lại trong chất béo của sữa.

Bố không cần bỏ bơ sữa, chỉ cần chuyển sự tập trung sang các chế phẩm sữa sạch và có chất béo thấp. Một trong những lý do được giải thích là sữa ít chất béo làm tăng các yếu tố tăng trưởng insulin -1, hoocmon hỗ trợ các tế bào giúp sản sinh ra tinh trùng.

Rau nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học

Những người đàn ông tiêu thụ nhiều dư lượng thuốc trừ sâu có tinh trùng bình thường ít hơn 64% và tinh trùng di động ít hơn 70% so với những người bình thường. Thuốc trừ sâu có thể làm mất cân bằng hóc môn, ảnh hưởng đến sự sản sinh tinh trùng của cơ thể.

Các nhà dinh dưỡng không bao giờ khuyên bố loại bỏ rau xanh ra khỏi chế độ ăn của mình. Thay vào đó, bố nên lựa chọn rau quả sạch, hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng, vì những lợi ích mà rau xanh mang lại là rất lớn và khó có giải pháp nào thay thế được.

Rượu

Bố càng uống rượu, đội binh tinh nhuệ càng suy giảm. Rượu có tác động tiêu cực đến nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng. Quá nhiều lượng cồn có thể dẫn đến Stress oxy hóa hay mất cân bằng oxi hóa toàn thân, đây là nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở nam giới. Uống rượu ít nhưng thường xuyên – và mặc dù tổng lượng uống ít hơn một chai rượu mỗi tuần – vẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Bố hãy dùng bia để thay thế, nhưng vẫn ở mức độ rất hạn chế. Nhưng thức uống thay thế tốt nhất vẫn là món nước trái cây, đặc biệt là nước lựu. Nước ép lựu hàng ngày giúp tăng số lượng, chất lượng và tỉ lệ di động của tinh trùng. Các loại nước ép khác chứa chất chống oxy hoá cao, như vitamin C, cũng giúp bố có chất lượng tinh dịch tốt hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh hơn với chất chống oxy hoá cao hơn – đặc biệt là từ thực phẩm tự nhiên, sẽ giúp khả năng vận động của đội tinh binh cao hơn rất nhiều.

Nước ngọt

Thường xuyên uống đồ uống có đường – hơi nhiều hơn một khẩu phần mỗi ngày – sẽ dẫn đến khả năng di chuyển của tinh trùng kém hơn. Các nhà khoa học cho biết uống các thức uống có đường tăng khả năng chống lại insulin, dẫn đến stress oxy hoá và làm tổn hại tinh trùng rất lớn.

Nếu bố cần đường, hãy tìm nó trong trái cây. Trong nghiên cứu của Brazil, trái cây có liên quan đến chất lượng tinh trùng, và bố hãy nhớ chọn đúng trái cây sạch và hữu cơ nhé.

Thuốc lá

Có lẽ bố đã có kế hoạch bỏ thuốc lá khi mẹ mang thai, nhưng ngưng hút thuốc ngay từ giai đoạn chuẩn bị bây giờ đã có tác dụng đến con. Phải mất nhiều thời gian hơn để người hút thuốc có thể thụ thai, và thuốc lá khiến con dễ bị dị tật di truyền hơn. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai và mang thai ngoài tử cung. Những người đàn ông hút thuốc cũng có số tinh trùng thấp hơn và chất lượng tinh trùng kém hơn hẳn so với người bình thường.

Quá nhiều caffeine

Bố nên kiêng gì để dễ thụ thai

Bố không phải bỏ ly cà phê buổi sáng, nhưng nếu tiêu thụ hơn 200 miligam caffeine, bố nên giảm bớt lại. Lượng caffeine can thiệp vào khả năng hấp thụ sắt, có thể mất nước và với liều cao, có thể làm tăng sảy thai và nguy cơ sinh non.

Đậu nành

Đậu nành có chứa phiên bản thực vật của estrogen, được gọi là phytoestrogens. Các chất bổ sung estrogen từ các sản phẩm đậu nành có thể là tạo sự mất cân bằng hoocmon.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong một số các sản phẩm ăn nhanh chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn nhiều mỡ, nhiều đường, có thể gây viêm và đề kháng insulin, làm giảm khả năng sinh sản, làm hỏng mạch máu, làm gián đoạn dòng chất dinh dưỡng vào cơ quan sinh sản, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Kiêng khem những loại thực phẩm kể trên đây không chỉ giúp bố luôn khỏe mạnh mà còn giúp mẹ dễ dàng thụ thai. Không chỉ vậy, kiêng những loại thực phẩm này còn giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.

Tham khảo thêm: Bố nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh?/Bố cần bổ sung gì để nhanh có con?