Bài viết nổi bật

Bổ sung Canxi cho bà bầu như thế nào?

Chúng ta đã biết rằng, bổ sung Canxi cần tiến hành đối với mọi phụ nữ dù có mang thai, sẽ mang thai hay đã sinh em bé nhằm mục đích bổ sung Canxi cho cả mẹ và em bé. Việc bổ sung Canxi cho bà bầu cần đúng cách, đúng hàm lượng, đúng loại để bà bầu không phải chịu các tác dụng bất lợi của việc thiếu hoặc dư thừa canxi không đáng có.

Bổ sung Canxi cho bà bầu như thế nào?

Nhu cầu Canxi của bà bầu

Canxi là thành tố quan trọng cấu thành nên răng, xương, kênh dẫn truyền thông tin trong quá trình trao đổi chất, tái hấp thu và dẫn truyền thần kinh. Chính vì vậy, bổ sung Canxi là điều thiết yếu cho bất kỳ đối tượng nào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bà bầu nhằm giúp cho thai nhi phát triển tốt, bà bầu được khỏe mạnh.

Một số quan điểm cho rằng khi mang bầu, phụ nữ cần phải “ăn cho hai người”. Điều đó có thể đúng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, với trường hợp bổ sung Canxi thì điều đó hoàn toàn không chính xác. Theo Bảng nhu cầu dinh dưỡng dành cho người Việt Nam, có sự đối chiếu với Bảng nhu cầu dinh dưỡng do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban hành gần đây nhất cho thấy, phụ nữ ở độ tuổi mang thai cũng như nữ ở tuổi trưởng thành có nhu cầu Canxi đều nằm ở khoảng 1,000 mg/ngày. Nhu cầu Canxi của người phụ nữ khi mang thai so với người phụ nữ không mang thai có sự chênh lệch không đáng kể.

Như vậy, với bà bầu, bổ sung khoảng 1,000 mg Canxi mỗi ngày là đủ, không cần thiết phải bổ sung nếu như xét nghiệm máu không thiếu hoặc không nằm trong các đối tượng phải theo dõi đặc biệt.

Nguồn bổ sung giàu Canxi

Khi nhắc đến Bổ sung Canxi, nhiều người nghĩ tới các loại thuốc, thực phẩm chức năng, sữa giàu Canxi thường xuyên được quảng cáo. Tuy nhiên, nguồn bổ sung Canxi thực sự rất sẵn có trong các loại thức ăn hàng ngày. Đặc biệt là thức ăn của người Việt Nam đều rất giàu Canxi. Bên cạnh đó, Canxi trong thức ăn cũng thường được hấp thu tốt, nên không gây ra các tác hại trên thận khi sử dụng thường xuyên.

Chúng ta đều biết rằng, trước đây, khi chưa có các loại thuốc, sữa bổ sung Canxi… với chế độ ăn nhiều tôm, cua, cá, các loại rau xanh sẫm màu…thì tỷ lệ phụ nữ loãng xương lại không cao như hiện nay. Như vậy, khác với acid folic, nguồn bổ sung Canxi tốt nhất và sẵn có ở trong nhiều loại thực phẩm dễ kiếm.

Hình sau sẽ cung cấp một số thông tin về hàm lượng Canxi có trong một số loại thực phẩm:

Bổ sung Canxi cho bà bầu như thế nào?

Có cần thiết uống sản phẩm bổ sung thêm Canxi và bổ sung đúng cách

Nếu bạn sử dụng các loại thuốc tổng hợp dành cho bà bầu, hàm lượng Canxi trong đó có thể nằm trong khoảng 150 – 200 mg. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các viên uống bổ sung Canxi, tuy nhiên cần phải nhớ rằng, cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu được tối đa 500 mg Canxi mỗi lần. Do đó, bạn cần phải chia nhỏ liều Canxi và dùng nhiều lần trong ngày.

Một điều rất dễ thực hiện nhưng nhiều phụ nữ không làm đó là tính toán lượng Canxi từ các nguồn sử dụng khác nhau (nước uống, thực phẩm, thuốc, thực phẩm bổ sung) không quá 2,500 mg mỗi ngày. Bản thân trong nước lọc có thể chứa tới 135 mg Canxi mỗi lít, mỗi ngày bạn uống tới >1,5 lít; nước khoáng đóng chai có chứa trung bình 208 mg Canxi mỗi lít; nước tinh khiết đóng chai chỉ chứa lượng rất nhỏ Canxi. Hậu quả của việc sử dụng quá nhiều Canxi là táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu Sắt và Kẽm.

Dạng Canxi uống bổ sung vào cơ thể có thể là Canxi Citrate, Canxi Phosphate, Canxi Carbonate (lưu ý trên nhãn các sản phẩm bổ sung). Trong đó, Canxi Citrate dễ hấp thu vào cơ thể nhất.

Canxi Carbonate cung cấp nhiều Canxi, nhưng cần thêm lượng acid để có thể hòa tan, do đó khi sử dụng dạng này nên uống trong bữa ăn và không nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề với dạ dày. (Vì Canxi Citrate không cần tới acid dạ dày để có thể hấp thụ, cho nên có thể sử dụng tốt cho những người có bệnh lý dạ dày)

Ngoài việc bổ sung Canxi đầy đủ thì Vitamin D3 là nhân tố thiết yếu để giúp Canxi được hấp thu trong cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung Canxi đúng cách cần tính toán bổ sung thêm lượng Vitamin D3 đầy đủ.

Như vậy, việc uống thuốc bổ sung Canxi cho bà bầu hầu như không cần thiết nếu như bạn có một chế độ ăn, uống bình thường, bởi vì nguồn ngước uống hiện nay cùng với các thức ăn thông thường đã cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết cho phụ nữ hàng ngày. Bà bầu chỉ nên bổ sung các Canxi khi xét nghiệm máu cho kết quả thiếu hụt Canxi hoặc không thể duy trì chế độ ăn tốt.

Magcaldi là sản phẩm cung cấp đồng thời cả ba thành phần hoạt tính là canxi, Mg và Vitamin D 3. Các thành phần trong công thức được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và kết hợp hài hòa để cung cấp đủ dưỡng chất ở liều lượng phù hợp sao cho cơ thể hấp thu tốt nhất. Bổ sung Magcaldi mỗi ngày giúp duy trì mật độ xương, làm chắc khỏe xương và mô, hỗ trợ các chức năng thần kinh – cơ, đáp ứng đủ nhu cầu cho phụ nữ mang thai và cho con bú, phòng ngừa loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em… Magcaldi là sản phẩm của Maxbiocare được nhập khẩu trực tiếp từ ÚC, chất lượng được đảm bảo nên mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng.

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn các chế phẩm bổ sung:

  • Nếu chế độ ăn uống đã đủ Canxi theo hướng dẫn ở trên thì nên chọn các loại thuốc bà bầu có lượng Canxi thấp nhất có thể để tránh dư thừa Canxi không cần thiết.
  • Lựa chọn các sản phẩm bổ sung Canxi có hàm lượng Canxi dưới 500mg/ liều sử dụng để cơ thể có thể hấp thu được tốt nhất.
  • Trên nhãn sản phẩm ghi loại Canxi bổ sung là Canxi Citrate là tốt nhất, không nên sử dụng chế phẩm có Canxi Carbonate vì có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày.

Bên cạnh việc bổ sung, lựa chọn chế phẩm bổ sung Canxi phù hợp thì bà bầu cũng nên lưu ý bổ sung Canxi đúng cách để cơ thể có thể hấp thu được lượng Canxi mà mình bổ sung. Lưu ý, không uống canxi cùng thời điểm với sắt hay thuốc bổ tổng hợp (PM Procare/PM Procare Plus/PM Procare Diamond) để các thành  phần của thuốc được hấp thu tốt nhất.