Dinh dưỡng bà bầu

Bổ sung Vitamin A cho bà bầu đúng liều lượng

Vitamin A là dưỡng chất thiết yếu cho thai phụ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý liều lượng khi bổ sung vitamin. Thừa hoặc thiếu vitamin đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Bổ sung Vitamin A cho bà bầu đúng liều lượng

Tác dụng có ích của vitamin A

Vitamin A rất dễ tan trong chất béo, nó là loại vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai, các cơ quan của thai nhi như tim, thận, phổi, xương và mắt và hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và chuyển hóa chất béo.

Theo nghiên cứu của trung tâm Y khoa trường đại học Colombia, nêú như  thai nhi không được cung cấp đủ vitamin A trẻ sinh ra dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Còn đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, vitamin A giúp hỗ trợ sự phục hồi của các mô sau sinh.

Những tai hại do quá liều

Có 2 dạng vitamin A trong tự nhiên là dạng hoạt động và dạng tiền chất ( phổ biến là beta-carotenoid). Cả hai dạng đều có thể được tìm thấy ở thực phẩm có mặt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Mẹ bầu có thể sử dụng thoải mái các sản phẩm chứa beta-carotenoid vì cần có một lượng lớn beta-carotenoid mới có thể chuyển hóa thành vitamin A phục vụ nhu cầu cho cơ thể.

Vitamin A dạng hoạt động được cơ thể tiêu thụ 1 cách trực tiếp. Điểm cần lưu ý là sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Đó là lý do mà các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ. Và các mẹ cũng cần tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa isotretionin, retinol hay topical tretinoin vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động.

Liều lượng an toàn cho mẹ bầu

IU và RAE là hai đơn vị thường dùng cho vitamin. 1 microgram RAE tương đương với 3,3 IU và bằng với 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động. Đối với những phụ nữ mang thai ở độ tuổi 19 trở lên, lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày là 770 micrograms RAE (2,565 IU) và giảm xuống còn 750 microgram RAE (2,500 IU) đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 18 hoặc trẻ hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể dùng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A. Lưu ý rằng lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 IU. Còn với bà mẹ cho con bú nên dùng trong 1.300 mcg hoặc 4.330 IU.

Các nguồn vitamin A

Nguồn vitamin A an toàn có trong các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ…Nguồn cung cấp Vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất là từ gan động vậy như lợn, bò, gà… Theo các chuyên gia chỉ với 85g gan bò đã có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.

Dưới đây là quy đổi lượng vitamin A trong khẩu phần thực phẩm mà mẹ bầu có thể sử dụng để theo dõi lượng vitamin A mà mình dung nạp vào cơ thể.

-1 củ khoai tây nướng cỡ trung: 1,096 mcg RAE

-1/2 chén cà rốt xắt lát: 665 mcg RAE

-1 lát bí đỏ: 596 mcg RAE

-1/2 chén rau cải bó xôi: 573 mcg RAE

-1 củ cà rốt cỡ trung: 509 mcg RAE

-1/2 cup boiled kale: 443 mcg RAE

-1 ly sữa không béo: 338 mcg RAE

-1 gói yến mạch ăn liền: 329 RAE

-1 chén dưa đỏ cắt khối: 270 mcg RAE

1 chén bột ngũ cốc và nho khô: 261 mcg RAE

1 chén cải bó xôi tươi: 141 mcg RAE

-1 quả trứng lớn đánh tơi và nấu chín: 87 mcg RAE

-1/2 chén đậu nấu: 84 mcg RAE

-28g phô mai cheddar: 75 mcg RAE

Bà bầu nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ… Nguồn cung cấp vitamin A phong phú  là từ gan động vật. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng cho đúng và đủ lưu lượng. Chỉ một lượng nhỏ gan bò (khoảng 85g) đã vượt hơn 12 lần mức khuyến nghị vitamin A mỗi ngày của các chuyên gia.

Xem thêm: Bổ sung Vitamin tổng hợp cho bà bầu