Bố chăm sóc mẹ và con

Các ông chồng làm gì cho vợ trong kỳ sinh nở

Con chào đời là thời khắc quan trọng và được các ông bố bà mẹ mong chờ nhất trong suốt hơn 9 tháng bé nằm trong bụng mẹ. Sinh con là thời khắc thiêng liêng nhất của người làm mẹ, người mẹ cần vượt qua khó khăn, thử thách rất lớn trong khoảnh khắc này. Để cảm nhận được rõ hơn niềm hạnh phúc vỡ òa khi đón em bé chào đời thì bạn cần thể hiện được vai trò của người làm chồng trong thời gian vợ sinh nở.

Các ông chồng làm gì cho vợ trong kỳ sinh nở

Các ông chồng làm gì cho vợ trong kỳ sinh nở

Cùng vợ tìm hiểu những kiến thức trước khi bước vào kỳ sinh nở

Trước khi vợ bước vào kỳ sinh nở thì bạn nên cùng vợ tìm hiểu trước các thông tin kiến thức để chuẩn bị cho kỳ sinh nở của phụ nữ. Những thông tin mà bạn cần tìm hiểu để chuẩn bị cùng vợ bao gồm:

  • Những đồ dùng cần chuẩn bị mang đi
  • Những thủ tục cần thiết khi sinh tại bệnh viện
  • Những giai đoạn của quá trình đau đẻ hay các dấu hiệu của việc em bé sắp ra đời…

Để có thể biết rõ được những thứ cần chuẩn bị trước khi sinh và thực hành một số công việc khi chăm sóc vợ khi mang thai và sau khi sinh thì chúng tôi khuyến khích các ông chồng cùng tham gia các lớp tiền sản với các bà vợ. Biết đâu vợ bạn trong lúc đau đẻ không thể nhớ ra những gì đã học thì bạn sẽ là người nhắc nhở cô ấy. Điều này không chỉ giúp bạn có kiến thức vững vàng khi giúp vợ trong quá trình sinh nở mà còn giúp cô ấy cảm thấy yên tâm hơn, bớt lo lắng vì luôn có cảm giác chồng ở bên cạnh.

Các ông chồng cần giữ cho mình tâm lý bình tĩnh để giải quyết các tình huống xảy ra trong quá trình vợ đi đẻ

Khi vợ trải qua những cơn đau co thắt dạ con và không thể giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình sinh nở ở bệnh viện cho nên bạn là người duy nhất đại diện cho cô ấy trong việc thông báo và  giải quyết các vấn đề xảy đến cũng như việc bạn phải bảo vệ quyền lợi của vợ và con bạn tại bệnh viện. Vì vậy bạn cần giữ cho mình sự bình tĩnh trong mọi tình huống có như vậy bạn mới có thể thông báo tới bác sỹ tình trạng của vợ  mình một cách chính xác và kịp thời, để quá trình sinh của vợ bạn diễn ra một cách vui vẻ và thuận lợi nhất.

Không phải ai cũng gặp phải những tình huống giống nhau khi đi sinh nên không thể lường trước được những tình huống bất ngờ để đề phòng trước được. Vì vậy, bạn cần giữ bình tĩnh, cảm thông và chia sẻ cho vợ chứ không nên cáu gắt, bực tức  để người vợ mới có thể yên tâm, thoải mái để vững tin bước vào phòng sinh nở.

Hãy thể hiện những cử chỉ yêu thương là động lực giúp cô ấy quên đi những cơn đau

Khi thấy vợ phải trải qua các cơn đau đớn co thắt bạn nên thể hiện những cử chỉ yêu thương với cô ấy. Điều này sẽ giúp người mẹ cảm nhận được tình yêu thương mà bạn dành cho cô ấy cũng như đứa con mà cô ấy mang đến cho bạn, là động lực để cô ấy vượt qua và quên đi những cơn đau đẻ. Những cơn đau đẻ có thể kéo đến dồn dập trong một vài  giờ nhưng cũng có thể kéo dài dai dẳng đến vài ngày vậy ở cạnh vợ những lúc này người chồng nên làm gì?

  • Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ cho cô ấy như sữa, hoa quả, bánh trái, trứng là những thực phẩm dễ ăn để tránh cho vợ bị mất sức sau những cơn đau dai dẳng
  • Xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ, vai, lưng, vùng bụng
  • Đi nhẹ nhàng bộ cùng vợ nếu vợ bạn muốn đi

Một người chồng tuyệt vời sẽ luôn mỉm cười, thể hiện tình yêu thương và truyền cho vợ những điều tích cực để vợ thoải mái bước vào phòng sinh và chuẩn bị đón con chào đời. Khi được ôm đứa con bé bỏng trên tay bạn sẽ cảm nhận rõ ràng điều tuyệt vời mà bạn vừa trải qua cùng cô ấy.