Bà mẹ cho con bú

Cách bảo quản sữa mẹ tốt và an toàn nhất

Hầu hết các bà mẹ phải quay lại guồng công việc sau 6 tháng nghỉ sinh con vì vậy những công việc chăm con vào ban ngày sẽ phải nhờ bà nội, bà ngoại hoặc là người giúp việc. Vì vậy, mẹ cần phải vắt sữa vào buổi sáng và bảo quản sửa trong tủ lạnh để đủ sữa cho con bú trong ngày. Vậy mẹ đã biết cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất để không bị mất chất lượng sữa hay chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn các mẹ cách bảo quản sữa khoa học mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho con.

Cách bảo quản sữa mẹ tốt và an toàn nhất

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Vì sữa mẹ cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển cơ thể trẻ.

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Với những mẹ phải đi làm xa nhà thì mẹ cần vắt sữa để trữ trong tủ lạnh để con vẫn được ăn sữa mẹ cả ngày. Đặc biệt ở những tháng đầu sau sinh, mẹ rất nhiều sữa mà con không thể bú hết thì mẹ cũng nên vắt sữa để dành khi đi làm bà sẽ lấy ra cho trẻ ăn sẽ tận dụng dược nguồn sữa mẹ quý giá mà mẹ cũng tránh được tình trạng cương tắc sữa. Vấn đề làm thế nào để trữ được sữa mẹ cho trẻ ăn khi bà mẹ phải đi làm sớm sau sinh?

Cách bảo quản sữa mẹ vắt ra đúng cách

Thời gian bảo quản sữa

Sữa vắt ra mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Với mỗi cách bảo quản sữa sẽ có một mức thời gian cụ thể để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng trong sữa. Cụ thể: sữa bảo quản trong tủ lạnh được 72 giờ, 1 tháng trong ngăn đá, 3 tháng trong tủ đông (bảo quản như vậy sữa vẫn có giá trị về dinh dưỡng nhưng có thể làm giảm mất lượng kháng thể trong sữa). Sữa sau khi đã hâm nóng cho một lần ăn mà con ăn không hết mẹ cần phải bỏ lượng sữa thừa đó đi.

Cách trữ sữa và cấp đông đúng cách

Sau khi vắt sữa, mẹ chứa sữa vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh (đã luộc vô khuẩn) rồi xếp vào tủ cấp đông. Mẹ cần ghi chú ngày vắt sữa vào từng bình để dùng sữa từ cũ tới mới. Khi dùng cần rã đông sữa bằng cách tự nhiên: bỏ sữa xuống ngăn mát vào tối hôm trước đó để rã động sữa sau đó hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng cho đến khi nóng đều. Nên kiểm tra độ nóng của sữa trước khi cho bé bú. Việc rã đông sữa nên dùng cách tự nhiên và không nên sửa dụng lò vi sóng để rã đông và hâm nóng sữa sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng của sữa.

Chú ý: Khi bạn làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt. Khi làm ấm sữa thì cần lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo trước khi cho con ăn.

Cách làm ấm sữa cho con bú

  • Sữa lấy từ tủ lạnh ngăn đá ra cho vào ngăn mát cho tan dần. Khi đã tan hết thì cho ra ngoài một lúc sau đó hâm sữa cho nóng khoảng 40 độ C là có thể cho bé bú. Mẹ không nên làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng.
  • Sữa đã cho ra môi trường bên ngoài thì không để quá 24h. Nếu bé bú không hết phải bỏ đi, không được dùng lại.
  • Không pha lẫn sữa đông lạnh với sữa mới vắt
  • Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa. Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

4 lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

1. Thời gian bảo quản

Sữa mới vắt trong nhiệt độ phòng có thể được bảo quản trong một khoảng thời gian tương đối dài:

  • Đến 4 giờ ở 27 độ C.
  • Đến 10 giờ ở 21 độ C.
  • Đến 24 giờ ở 16 độ C, ví dụ trong túi đá lạnh.

Nhưng các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ; trời nóng là dưới 1 giờ; dưới 20ºC không nên quá 2 giờ. Còn nếu trữ sữa mẹ trong tủ lạnh, sẽ để được 5 ngày ở 4 độ C. Nếu để trong ngăn đá, sữa mẹ có thể bảo quản được 1 tháng.

2. Số lượng sữa vắt trong một lần

Với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng 100-150ml) là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên lạm dụng việc vắt sữa để trữ mà lúc đi làm về mẹ có thể cho con bú.

3. Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Nếu không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì mẹ nên dự trữ sữa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể giữ được trong 1-3 ngày. Mẹ nên bảo quản sữa trong ngăn đá chứ không nên bảo quản ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó không chính xác.

Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá trước hết mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cho con sử dụng sữa trữ đông sớm nhất chứ không nên tích quá nhiều và để quá lâu trong tủ lạnh.

4. Sử dụng bình trữ sữa

Cách bảo quản sữa mẹ tốt và an toàn nhất

Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ hai là loại bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Mẹ nên lựa chọn loại bình dành riêng để trữ sữa đảm bảo an toàn cho con sử dụng.

Ngoài ra còn có túi đựng sữa, nếu lựa chọn loại túi đựng sữa mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

  •  Thứ nhất, sữa có khả năng dính vào hai bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.
  • Thứ hai, sữa được đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại khá đắt. Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm thiểu những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Nếu sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, bạn có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy). Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

Với những mách nhỏ trên đây về cách bảo quản sữa cũng như cũng những kinh nghiệm về thời gian bảo quản cùng những lưu ý chắc chắn sẽ giúp mẹ bổ sung thêm kiến thức và thông tin cần thiết và mẹ có thể yên tâm hơn trong việc giữ lại được những chất dinh dưỡng tốt cho con của mình trong thời gian đi làm. Hãy luôn đồng hành cùng dinhduongbabau.net để có thêm cho những kiến thức về dinh dưỡng, vấn đề chăm nuôi con cũng như cách bảo đảm nguồn sữa an toàn cho trẻ nhé các mẹ!

Tham khảo thêm: Mẹ ăn gì để nhiều sữa cho con bú?