Cẩm nang mang thai

Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu

Biết được chính xác ngày dự sinh sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý tốt nhất để đón con chào đời. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức cần thiết về những phương pháp dự đoán nhanh chóng và hiệu quả nhất nhằm tạo điều kiện cho các mẹ chuẩn bị sẵn sàng về mặt thể chất cũng như tâm lý cho sự ra đời khỏe mạnh của đứa con thân yêu sau bao ngày mong ngóng.

Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu

Sự thật là thời gian mang thai của mỗi người sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mẹ, thời gian trưởng thành của thai nhi… Vì vậy ngày dự sinh của mỗi người cũng hoàn toàn là khác nhau.

Ngày dự sinh em bé thường được các bác sĩ dự đoán qua những lần siêu âm thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ thắc mắc rằng, mỗi một lần siêu âm thì bác sĩ lại cho một ngày dự sinh khác nhau. Vậy tính ngày dự sinh như thế nào mới là chính xác nhất? Các mẹ có thể tham khảo những cách tính ngày dự sinh khá đơn giản mà chính xác dưới đây nhé!

Cách tính ngày dự sinh cho bà bầu

1. Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính này rất đơn giản, mẹ chỉ cần nhớ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt là tính ra ngay được ngày dự sinh khá chính xác của con. Cụ thể như sau:

Tính theo ngày dương lịch

Chẳng hạn như ngày đầu kì kinh cuối của mẹ là vào 13/1 thì cộng thêm 9 tháng là ngày 13/10, và cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 20/10. Kết quả cho ra ngày dự sinh của mẹ sẽ là 20/10.

Tính theo ngày âm lịch

Chẳng hạn như ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt là ngày 1/1 âm lịch, công thêm 9 tháng là ngày 1/10 âm lịch, cộng thêm 15 ngày là ngày 16/10 âm lịch. Vậy ngày dự sinh của mẹ sẽ là 16/10 âm lịch.

Cách khác

Ví dụ: Nếu kỳ kinh cuối của người mẹ bắt đầu vào ngày 1/12, trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.

Ngoài ra, thời gian mang thai của mẹ cũng phụ thuộc vào thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mẹ theo tỷ lệ như sau:

Phụ nữ đang mang thai có kỳ kinh Thời gian mang thai
3 tuần/ lần 40 tuần – 1 tuần = 39 tuần
4 tuần/ lần 40 tuần
5 tuần/ lần 40 tuần + 1 tuần = 41 tuần

2. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ

Để áp dụng cách tính này, điều quan trọng nhất là vợ chồng bạn phải nắm chính xác được ngày gần gũi nhau để dẫn đến thụ thai theo công thức như sau:

3. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai nhi bắt đầu cử động

Khi mang bầu vào những tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5, mẹ sẽ lần đầu tiên cảm nhận được những cử động của thai nhi. Nếu nhớ được ngày đó, mẹ hoàn toàn có thể tính được ngày con yêu chào đời theo công thức sau:

4. Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu

Siêu âm thai là cách tính mang đến kết quả khá chính xác cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ tỏ ra hoang mang khi mỗi lần siêu âm bác sĩ lại cho ra một kết quả ngày dự sinh khác nhau.

Điều này được giải thích như sau: Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Việc đo đường kính lưỡng đỉnh để xác định ngày dự sinh chính xác nhất được đo vào thời điểm thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.

Với những phụ nữ mang thai tự nhiên không nhớ rõ được ngày thụ thai, ngày đầu của kỳ kinh cuối nên việc tính ngày dự sinh sẽ không được chuẩn xác nên mẹ cần có thêm thông tin và bên cạnh đó cũng nên lắng nghe những tư vấn, chia sẻ từ bác sỹ chuyên khoa để cho kết quả chính xác nhất về ngày lâm bồn. Chúc các mẹ luôn tươi trẻ mỗi ngày.