Cẩm nang mang thai

Chửa trứng – nguyên nhân và các hệ lụy

Chửa trứng là một trong những tình trạng thai bất thường, thai và những phần phụ của thai phát triển không tương đồng với nhau khiến cho gai rau bị thái hóa, sưng lên thành những túi chứa dịch dính vào nhau thành từng chùm. Do vậy mà thai nhi sẽ không thể phát triển được và sớm muộn gì cũng bị sảy thai. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do đâu và những biến chứng của chửa trứng như thế nào?

Chửa trứng - nguyên nhân và các hệ lụy

Chửa trứng là gì?

Chửa trứng là tình trạng bất thường của thai nghén, trong đó một phần (các gai màng đệm của nhau) hay toàn bộ bánh nhau bị thoái hóa thành các nang (túi) chứa dịch to, nhỏ dính vào nhau từng chùm giống như trứng ếch.

Những chùm nang này thường chiếm toàn bộ diện tích buồng tử cung và tiếp tục phát triển nhờ máu của mẹ, dù trứng đã bị hỏng.

Nguyên nhân chửa chứng

Tuổi của mẹ: Chửa trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi mang thai, tuy nhiên, với phụ nữ mang thai dưới 20 tuổi và trên 40 tuổi, nguy cơ bị chửa trứng sẽ cao hơn hẳn so với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Tiền sử thai nghén: Thai phụ có tiền sử thai nghén lần đầu không bình thường, hoặc có khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng, bất thường ở tử cung.

Đẻ nhiều: Những phụ nữ đã có thai nhiều lần cũng có nhiều nguy cơ bị chửa trứng.

Thiếu dinh dưỡng: Chế độ khẩu phần dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu hụt vitamin A, protein, acid folic, carotene cũng là nguyên nhân gây chửa trứng ở phụ nữ.

Triệu chứng chửa trứng

Cũng giống như dấu hiệu có thai thông thường, chửa trứng ban đầu cũng có những triệu chứng như chậm kinh, nghén, đau bụng nhẹ… Sau khi phát triển sẽ xuất hiện một số biểu hiện như:

– Ra máu: Thường ra máu sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, máu thường nâu đen, có thể đỏ, ra dai dẳng hoặc chảy máu ồ ạt dẫn đến thiếu máu.

– Nghén nặng: Thường nôn nhiều (có thể do nội tiết tố rau thai tăng tiết), đôi khi xuất hiện phù, protein niệu.

– Nếu đã sinh đẻ có thể nhận thấy bụng to nhanh hơn bình thường

– Siêu âm thấy kích thước của tử cung to, không tương xứng với tuổi thai, mềm, thấy hình lỗ chỗ trong khối rau như hình ảnh tuyết rơi.

– Siêu âm không có âm vang thai trong tử cung, không nghe thấy tim thai (tim thai âm tính).

– Khám âm đạo và phần phụ có thể thấy nhân di căn âm đạo, to bằng ngón tay, màu tím sẫm, dễ vỡ, gây chảy máu và có thể thấy nang hoàng tuyến (ở một hoặc hai bên buồng trứng) mọng, dễ di động.

– Xét nghiệm thấy nồng độ β-hCG trong máu tăng cao.

Biến chứng

Chửa trứng là một trong những bất thường của thai nghén và có nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như sức khỏe sinh sản của phụ nữ:

  • Băng huyết: Do trứng bị sảy gây băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.
  • Thủng tử cung: Do trứng ăn sâu vào cơ tử cung, làm thủng lớp cơ tử cung, gây chảy máu ổ bụng.
  • Ung thư: Ung thư tế bào nuôi phần thai và lây sang mẹ. Đây còn gọi là hiện tượng ung thư mô trung sản, chiếm khoảng 10 – 30% các ca chửa trứng.

Điều trị chửa trứng

– Nạo buồng tử cung: Khi người bệnh đã được xác định thai trứng, việc cần làm trước tiên là lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nong nạo hay hút nạo để phòng sảy thai gây băng huyết.

– Theo dõi nồng độ hCG sau khi nạo: Sau khi xử lý thai trứng, bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi và xét nghiệm nồng độ hCG (là loại hormon được sinh ra từ dạ con của người phụ nữ sau khi thụ thai) thường xuyên để xác định xem có biến chứng hay không.

Phòng bệnh

Để phòng ngừa thai trứng, cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ. Sinh đẻ có kế hoạch, không sinh quá nhiều con và sinh gần nhau, không nên sinh con khi quá 35 tuổi.

– Khi có thai, sản phụ nên đi khám thai định kỳ để phát hiện các bất thường nguy hiểm.

– Nếu đã có tiền sử thai trứng cần khám và theo dõi khi có thai trở lại.

Tuy chỉ là bất thường trong thai kỳ và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ nhưng ở lần mang thai tiếp theo mẹ bầu vẫn nên đi siêu âm theo chỉ định của bác sĩ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để đảm bảo rằng thai nhi phát triển tốt nhé!