Cho mẹ trước bầu

Chuẩn bị sinh con bà bầu cần chuẩn bị những gì?

Đối với những bà bầu chuẩn bị sinh con lần đầu thường không biết rõ mình cần chuẩn bị những gì, chuẩn bị bao nhiêu thì đủ? Vì vậy, dinhduongbabu.net sẽ chia sẻ đến các bà bầu sinh con lần đầu những vấn đề cần chuẩn bị để giảm bớt đi sự lo lắng cho bà bầu.

Xem thêm: Những thứ mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị sinh con bà bầu cần chuẩn bị những gì?

1. Chuẩn bị túi đồ sinh

Chuẩn bị túi đồ sinh là ưu tiên hàng đầu cần chuẩn bị trong những việc cần chuẩn bị trước khi sinh. Trong túi đồ sinh cần có các giấy tờ liên quan đến y tế như giấy chuyển viện, sổ khám thai cùng các kết quả siêu âm, các kết quả xét nghiệm trong suốt quá trình mang thai, bảo hiểm y tế, bản sao chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, bà bầu cần bỏ thêm một ít thức ăn như bánh kẹo, trái cây sấy khô và nước uống hay sữa vì khi chuyển dạ bà bầu cần bổ sung thêm năng lượng.  Trong túi đồ sinh cũng không thể thiếu quần áo, khăn quấn, khăn giấy ướt, miếng lót sơ sinh dùng cho những ngày đầu tiên của bé cùng với quần áo và băng vệ sinh cho mẹ, miếng lót thấm sữa, nếu có dự định vắt sữa thì đừng quên chuẩn bị cả máy vắt sữa và túi trữ sữa.

2. Chuẩn bị không gian cho bé

Nếu muốn cho bé ngủ riêng ngay từ nhỏ thì cần chuẩn bị thêm 1 chiếc nôi mà có thể đặt được ở trong phòng ngủ. Còn nếu mẹ muốn cho bé ngủ chung thì nên kiểm tra xem nệm đã đủ lớn hay chưa và có cần drap chống thấm hay không, chuẩn bị chăn, gối, tấm trải riêng cho bé.

Tiếp đến là chuẩn bị không gian ăn chơi, tắm và sinh hoạt thường ngày của bé. Bà bầu cần dọn sạch không gian cho bé để đảm bảo luôn sạch sẽ và giảm những nguy cơ hóa học độc hại, vật dụng sắc nhọn, tránh cho bé bị dị ứng khi vui chơi ở không gian này. Bà bầu cũng cần để ý đến các ổ cắm điện ở dưới thấp tốt hơn hết là che kín chúng lại và đưa ổ cắm lên trên cao tránh tầm tay bé với tới.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bà bầu cần nhờ người chăm sóc bé trong khoảng một hai tuần đầu hoặc vài tháng đầu tiên bởi đây là thời điểm mà cơ thể khá mệt mỏi cũng như còn chưa có đủ kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé. Trong những ngày đầu tiên em bé lại cần bú nhiều nên nếu như không có người giúp đỡ chăm sóc bé cùng thì mẹ sẽ cảm thấy rất căng thẳng và vất vả.

Nếu không nhờ được ai chăm sóc cùng mà mẹ tình đến việc thuê một người trông trẻ thì cũng cần có kế hoạc tìm từ sớm để có thể chăm sóc luôn từ thời gian đầu và hướng dẫn theo cách chăm sóc mà mình mong muốn.

4. Tập thói quen ngăn nắp, gọn gàng và chú ý sự an toàn

Hãy tập cho mình thói quen ngăn nắp gọn gàng giúp cho cuộc sống không bị đảo lộn rối tung khi có con. Mẹ cần đảm bảo rằng khi con khóc om sòm cũng có thể nhớ được các vật dụng cho bé ở đâu. Vì vậy mẹ bầu nên tập những thói quen này ngay từ khi còn mang thai để cuộc sống dần quen hơn và đỡ vất vả khi có con. Rất nhiều người không nghĩ đến hoặc bỏ qua bước chuẩn bị này nhưng nếu thực hiện nó lối sống của gia đình sẽ ngăn nắp hơn.

5. Chuẩn bị về tâm lý

Mẹ bầu cần sẵn sàng với những tình huống có thể xảy ra và luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất để tránh gặp phải stress và những phiền toái, rắc rối xuất hiện.

Sau khi sinh con thường mẹ bầu sẽ cảm nhận được mọi thứ không thể diễn ra như trong kỳ vọng của mình vì vậy mẹ bầu nên linh hoạt nhìn vào những khía cạnh tích cực và mẹ sẽ tìm thấy được tinh thần thoải mái dù có phải chăm con vất vả.

Trên đây là những vấn đề cần chuẩn bị sinh con hy vọng sẽ giúp mẹ bầu có thể có thêm những kinh nghiệm và giảm bớt những lo lắng trước khi sinh con. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Xem thêm: Kinh nghiêm sắm đồ trước khi sinh cho mẹ và bé