Rối loạn lo âu

Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ

Rối loạn lo âu ám ảnh sợ là một trong 5 dạng của rối loạn lo âu. Mức độ ám ảnh khác nhau sẽ có những biểu hiện và đặc trưng khác nhau nhưng hầu hết đều kèm theo một trong các triệu chứng thực thể như: chóng mặt hoặc run rẩy, ngột ngạt, buồn nôn, gai cánh tay và ngón tay, khó thở, tim đập nhanh…

>> Nên đọc: “Rối loạn lo âu có chữa được không?”

Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ ngày càng phổ biến

Rối loạn lo âu ám ảnh sợ

Rối loạn lo âu ám ảnh sợ là chứng sợ một thực thể, một vấn đề một cách vô lý và quá mức. Các vấn đề, tình huống bình thường không quá nguy hiểm cũng là vấn đề lớn với người bệnh. Rối loạn kéo dài gây ra những phản ứng thể chất của cơ thể và những căng thẳng, mệt mỏi cho não bộ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm thần học thì đa số trong tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần trải qua những lo âu ám ảnh sợ. Có những người có thể vượt qua nó và trở nên mạnh mẽ hơn nhưng cũng có những người không thể làm được gì khi mắc chứng bệnh tâm lý này. Nhưng hầu hết các chứng bệnh của rối loạn lo âu ám ảnh sợ đều ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh.

Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ Tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần trải qua những lo âu ám ảnh sợ

Tùy vào đặc trưng của nỗi sợ hãi và ám ảnh các nhà khoa học đã chia rối loạn lo âu ám ảnh sợ thành các rối loạn cơ bản như: Ám ảnh sợ khoảng trống, ám ảnh sợ xã hội, ám ảnh sợ đặc hiệu (như sợ bẩn, sợ nước…), ám ảnh cưỡng bức và các ám ảnh sợ khác.

Các tình huống thường gặp gây ra những sợ hãi cho người bệnh

Cuộc sống của người bệnh bao trùm bởi những điều sợ hãi tưởng chừng là  việc đơn giản trong đời sống hàng ngày. Một số thống kê về các tình huống gây sợ hãi của nhóm nghiên cứu tại Mỹ như:

 • Sợ ở nhà một mình.
 • Sợ những nơi đông người hoặc nơi công cộng như công viên nhà ga…
 • Sợ đi du lịch trong xe buýt, ô tô con, tàu điện hoặc trên máy bay…
 • Sợ các sự kiện xã hội.
 • Sợ nước, sợ bẩn
 • Sợ ám ảnh bởi vật nhọn như dao, kim tiêm…
 • Sợ nói trước đám đông, hoặc không thể nói ra và nói không đúng ý khi đứng trước đám đông.
 • Sợ các vị trí mở.
 • Sợ rời khỏi nhà một mình vì ám ảnh sợ nguy hiểm.

Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ Người mắc bệnh thường sợ những điều vô lý trong cuộc sống

Biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ

 • Luôn cảm thấy căng thẳng khi phải đối mặt với đối tượng, hoạt động hay tình huống cụ thể nào đó, thậm chí là chỉ cần suy nghĩ về vấn đề đã khiến người bệnh rơi vào trạng thái không có lối thoát
 • Người bệnh có thể vì tránh né tình huống lo sợ mà cô lập bản thân, có thể khóc lóc, nổi giận để tránh được tác nhân đó. nhưng trong trường hợp phải gặp mặt thì người bệnh thường có đấu tranh tâm lý rất mạnh mẽ, có thể bị mất ngủ, cơ thể run rẩy, chóng mặt vã mồ hôi, đau tức cổ họng.
 • Sau những cơn lo lắng ám ảnh kéo dài thì người bệnh thường sẽ sợ tình huống đó hơn và ngày càng hoảng sợ, lo lắng, bồn chồn, sợ hãi mãnh liệt hơn. Họ thường né tránh những ám ảnh tiếp theo và không nhìn vào thực tế.

Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ Luôn sợ hãi đến mức né tránh sự việc, thu mình trong vỏ bọc của bản thân

Nguyên nhân của rối loạn lo âu ám ảnh sợ

Có nhiều nguyên nhân gây ra những rối loạn ám ảnh sợ, nhưng những nguyên nhân dưới đây được coi là chủ yếu:

Do những sang chấn về tâm lý

Người bệnh từng trải qua những sự kiện tâm lý trong quá khứ là nguyên nhân gây ra chứng ám ảnh sợ hãi tại thời điểm hiện tại. Khi một sự việc hay tình huống nào ập đến mà có liên quan đến sự kiện đó thì người bệnh sẽ sợ hãi quá mức kèm theo những biểu hiện thực thể như run rẩy, tim đập nhanh, dễ kích động … Một số nỗi sợ của người bệnh như sợ một con vật cắn, sợ không gian kín chỉ có một mình, sợ đi xe máy sau sang chấn ngã xe…

Yếu tố di truyền

Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ Yếu tố di truyền gây ra những rối loạn lo âu ám ảnh sợ cho người bệnh

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng trong gia đình bố mẹ mắc bệnh rối loạn lo âu thì khả năng con cái mắc bệnh đó hoặc những rối loạn tâm thần khác sẽ cao hơn bình thường. Một thí nghiệm trên 2 trẻ sinh đôi từ một người mẹ mắc chứng rối loạn lo âu ám ảnh sợ thì cho thấy cả 2 đều có vấn đề về tâm lý, sợ hãi hơn những đứa trẻ bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản của rối loạn lo âu ám ảnh sợ.

Do rối loạn cơ chế sinh học trong cơ thể

Đây là yếu tố gây ra những hoảng sợ quá mức. Là sự kích thích sinh lý ở mức độ cao. Phản ứng hoảng sợ được xuất hiện do sự sụt giảm hormone serotonin và norepinephrinetrong não bộ. Đây là những hormone góp phần tạo nên sự phấn khích, hạnh phúc nên khi thiếu hụt sẽ gây ra những rối loạn tâm lý, một trong số đó là chứng rối loạn ám ảnh sợ.

Yếu tố tâm lý, xã hội

Một bệnh nhân trải qua những biến cố xã hội, yếu tố tâm lý sẽ dễ bị ám ảnh cưỡng chế hơn bình thường. những biến cố tâm lý xã hội được thống kê như: Thất nghiệp, chia tay một mối quan hệ thân thiết, mất đi người thân yêu trong gia đình…

Các nguyên nhân khác

Chứng bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ Biến cố sau phẫu thuật cũng gia tăng nguy cơ mắc rối loạn lo âu ám ảnh sợ

Một số nguyên nhân khác cũng liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh sợ đó là những biến cố sau phẫu thuật thần kinh. Bên cạnh đó những người có tâm lý yêu, ít trải qua biến cố khó có thể chống lại những khó khăn trong cuộc sống, nên khi gặp vấn đề sẽ bị tâm lý, hoảng loạn.

Phương pháp điều trị hội chứng ám ảnh sợ

Cũng giống như chứng rối loạn lo âu thông thường, chứng rối loạn lo âu ám ảnh sợ tâp trung vào điều trị bằng tâm lý trị liệu hành vi và điều trị bằng thuốc. Ở mỗi mức độ của bệnh sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp và việc áp dụng phương pháp nào phải tuân thủ tuyệt đối sự hướng dẫn của bác sĩ tâm lý và bác sĩ điều trị. Dưới đây là các phương pháp điều trị cụ thể:

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp về tâm lý là phương pháp hàng đầu để điều trị tâm bệnh của các chứng rối loạn tâm thần kinh trong đó có rối loạn lo âu ám ảnh sợ. Các chuyên gia tâm lý sẽ tư vấn cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, giúp họ hiểu được nguyên nhân của vấn đề từ đó giúp người bệnh dần tháo gỡ những vấn đề đó, bình tĩnh hơn để lấy lại tinh thần và chiến đấu với bệnh tật.

Sử dụng thuốc

Trong những trường hợp rối loạn lo âu ám ảnh sợ ở mức độ nặng hoặc có đi kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng, bác sỹ có thể kê đơn thuốc để điều trị. Thuốc tây y có tác dụng làm giảm các triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát bằng việc ức chế tái thu nạp các hormone hạnh phúc như GABA hay Serotonine và thường được kết hợp với tâm lý liệu pháp hành vi. Việc sử dụng thuốc điều trị rối loạn lo âu ám ảnh sợ phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Xem thêm: “Chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc”

Bệnh rối loạn lo âu ám ảnh sợ cũng như các bệnh lý về tâm thần kinh đang ngày càng càng trở nên phổ biến. Trên đây là những kiến thức chung về bênh rối loạn lo âu ám ảnh sợ. Hy vọng đây sẽ là hành trang giúp người bệnh hiểu và kịp thời đưa ra phương hướng giải quyết đúng đắn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo benhlytramcam.vn