Bệnh lý trầm cảm

Chứng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau sinh là những rối loạn cảm xúc khiến phụ nữ rơi vào trạng thái thường xuyên mệt mỏi, lo lắng, buồn rầu và có thể gây ra những hành vi tiêu cực. Rất nhiều người nhất là những chị em lần đầu làm mẹ lo lắng về vấn đề này đặc biệt là thắc mắc chứng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Chứng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Đối tượng có khả năng bị trầm cảm sau khi sinh

Chứng bệnh này được coi là có liên quan đến sự rối loạn hormone nội tiết tố của người mẹ. Estrogen và progestrogen tụt giảm mạnh nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và tổn thương cho hệ thần kinh. Cùng với đó, thay đổi về thể tích máu, huyết áp khiến cảm xúc thay đổi. Những khó khăn khi lần đầu làm mẹ và rắc rối trong quan hệ vợ chồng cũng khiến căng thẳng ấy nặng nề hơn.

Trầm cảm sau khi sinh là một dạng bệnh lý về cảm xúc, các biểu hiện ban đầu của bệnh thường không được những mọi người trong gia đình lưu tâm tới. Chỉ đến khi bệnh trở nên trầm trọng hơn người ta mới nghĩ lại về những dấu hiệu gợi báo ban đầu.

Vậy ai là những người dễ mắc chứng trầm cảm sau khi sinh? Những người dễ mắc trầm cảm sau sinh là:

  • Những phụ nữ mang thai khi tuổi đời còn quá nhỏ (thường là dưới 18 tuổi)
  • Những người phụ nữ sau khi sinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ
  • Những bà mẹ có thời gian mang thai không như ý muốn: thai lưu, sẩy thai, thai bị dị tật, tách mẹ và con…
  • Những người chịu áp lực về việc chăm sóc con, thất nghiệp, bị bệnh hiểm nghèo…
  • Những người thường xuyên có mâu thẫn với người thân trong gia đình nhất là mỗi quan hệ mẹ chồng nàng dâu, thiếu sự đồng cảm và giúp đỡ của chồng.
  • Tiền sử trong gia đình có thành viên từng bị trầm cảm, các bệnh liên quan về tâm thần từ giai đoạn trước.

Chứng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau khi sinh thường là một triệu chứng mang tính chất tạm thời nó sẽ qua đi trong vòng một vài tháng đầu tiên. Nhiều chị em cảm thấy khó khăn trong việc chia sẻ và nói ra cảm xúc của mình hoặc không nhận được sự quan tâm của người thân nên khiến cho bệnh tình trở nên dai dẳng hơn, thậm chí có thể không tự hết nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Theo một thống kê cho thấy tỷ lệ phụ nữ mắc trầm cảm khoảng 3 tháng đầu sau khi sinh chiếm 15%. Những người bị trầm cảm trong 12 tháng sau khi sinh là 15 -25%.

Chứng trầm cảm sau khi sinh có thể chia làm 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: 

Đây là giai đoạn đầu nên những biểu hiện của người bệnh thường không nhiều, họ thấy không còn hứng thú với những gì trước đây mình thích như món ăn từng yêu thích, chương trình ti vi hay xem trước kia…Họ sẽ cho rằng mình không phải đang mắc bệnh, nhưng luôn thấy cuộc sống nhạt nhẽo, có thể buồn vui thát thường, dễ cáu gắt, khó đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, có người sẽ chán ăn hoặc ăn rất nhiều. Họ chỉ cảm thấy thoải mái khi được ở một mình.

Những biểu hiện này kéo dài và dần biến mất sau khoảng 2 tuần mà thường không cần điều trị gì đặc biệt, chỉ cần tới sự quan tâm, an ủi của người thân thì cảm xúc sẽ nhanh chóng quay về trạng thái bình thường.

Chứng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Giai đoạn 2:

Ở trạng thái này, những cảm xúc tiêu cực diễn ra thường xuyên hơn, cơ thể hoàn toàn trì trệ do việc hạn chế tiết hormone serotonin (hormone hạnh phuc) gây ra. Bạn sẽ cảm thấy cuộc đời thật tồi tệ và không muốn làm gì hết.

Giai đoạn 3:

Đây có thể coi là giai đoạn nặng nhất khi người bệnh hoàn toàn mất phương hướng, sức khỏe và thể chất suy  kiệt. Họ có thể gây ra những hành vi tiêu cực cho bản thân và những người xung quanh. Điều suy nghĩ duy nhất của họ là ý định kết thúc cuộc đời để được giải thoát (theo thống kê, gần 50% người mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ tự sát). Chính vì điều này đã gây ra không ít những nỗi đau mất mát cho nhiều bệnh nhân và gia đình.

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh như thế nào?

Hiện nay, bệnh trầm cảm thường được điều trị theo 2 phương pháp chính đó là sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý, tùy vào trường hợp mà bác sỹ sẽ chỉ định phác đồ điều trị mang tính chất đơn lẻ hoặc hỗ trợ theo nhóm kết hợp cả 2 phương pháp này.

Tâm lý trị liệu

Chứng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Phương pháp này có thể thực hiện từ các cuộc nói chuyện với chuyên gia tâm lý để tư vấn và chia sẻ những vấn đề khiến bạn bị trầm mặc. Liệu pháp nói là rất phù hợp cho bà mẹ sau sinh vì không cần sử dụng đến thuốc, người ta có thể kết hợp cả thiền định, thở dưỡng sinh hay âm nhạc thư giãn để giúp người bệnh cải thiện nhận thức, cảm xúc và hành vi của mình.

Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc phổ biến thường được dùng để chống trầm cảm như: Sertraline, Escitalopram, Duloxeton, Citalopram…Đây là các chất ức chế Serotonin có chọn lọc (SSRI). Những loại thuốc này cần một thời gian đủ dài từ 4 – 6 tuần để phát huy hiệu quả.

Đối với những bà mẹ đang cho con bú, khi bắt đầu điều trị nên có sự cân nhắn giữa việc sử dụng thuốc và những tác dụng có thể gây ảnh hưởng tới bé. Ngoài ra, sử dụng thuốc có thể gây ra một vài tác dụng không mong muốn như: chóng mắt, buồn nôn, đau đầu, khó ngủ. Do đó nếu vẫn đang cho con bú thì bạn cần phải có sự theo dõi thường xuyên của bác sỹ chuyên khoa.

Thực chất, trầm cảm sau sinh đơn giản là một biến chứng của sinh nở và trong nhiều trường hợp nó có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Vì vậy khi có những dấu hiệu của trầm cảm, các mẹ nên chia sẻ cùng người thân và tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Điều trị kịp thời mới là điều quan trọng nhất để kiểm soát các triệu chứng giúp bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh.

Nên xem: Probiotics – Giải pháp mới trong việc điều trị bệnh trầm cảm