Hội chứng mệt mỏi mạn tính

Cơ thể mệt mỏi là do nguyên nhân gì?

Cảm giác cơ thể mệt mỏi, kiệt sức giống như một phản ứng “đình công” của cơ thể khi chúng ta làm việc quá độ, ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ. Đa số các trường hợp thì mệt mỏi không phải vấn đề sức khỏe, tuy nhiên nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài thì có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý.

Cơ thể mệt mỏi là do nguyên nhân gì?

Mệt mỏi – khi nào cần lưu tâm?

Hầu hết chúng ta ai cũng trải qua cảm giác mệt mỏi, nhất là khi làm việc, hoạt động gắng sức, ăn uống kém, ngủ không đủ giấc hoặc khi mắc cảm cúm. Nhưng, khi cảm giác mệt mỏi và mất năng lượng kéo dài liên tục, ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày hoặc kèm theo tình trạng thay đổi cân nặng nhanh chóng thì bạn cần gặp bác sỹ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe có thể dẫn tới tình trạng mệt mỏi kéo dài

Bệnh thiếu máu

Khi cơ thể bị thiếu máu, đồng nghĩa với chức năng trao đổi các chất dinh dưỡng, oxy tới các tế bào bị suy giảm. Chính vì vậy mà một trong những biểu hiện của bệnh thiếu máu đó chính là mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng. Lượng máu lên não không đủ cũng khiến cho bạn có thể thường xuyên bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Ngoài ra, thiếu máu còn có một số biểu hiện khác đặc trưng như da xanh, niêm mạc nhợt nhạt. Khi thăm khám sức khỏe, bác sỹ có thể dễ dàng phát hiện dấu hiệu thiếu máu và khẳng định thông qua xét nghiệm máu.

Bệnh lý tiểu đường

Cơ thể mệt mỏi là do nguyên nhân gì?

Tiểu đường là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Ở bệnh nhân tiểu đường, các tế bào luôn không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho những hoạt động cơ bản, chính vì vậy mà họ luôn cảm thấy mệt mỏi dù cho không vận động nhiều.

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất ra các hormone liên quan trực tiếp tới quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, khi có bất thường ở tuyến giáp, lượng hormone được sản xuất ra quá nhiều hoặc quá ít đều làm quá trình chuyển hóa bị rối loạn. Cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng là nguyên nhân khiến cho người bệnh luôn ở trong trạng thái mệt mỏi.

Bệnh lao

Lao là một loại bệnh do vi khuẩn gây ra, chúng tấn công và phá hủy các mô cơ thể. Gầy ốm và sụt cân không rõ nguyên nhân là triệu chứng thường gặp ở đa số người lao phổi. Bên cạnh đó, do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Những dấu hiệu quan trọng này lại dễ bị nhiều người bỏ qua.

Stress

Cơ thể mệt mỏi là do nguyên nhân gì?

Khi phải trải qua căng thẳng, bạn có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Điều này được lý giải là khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra lượng cortisol nhiều hơn bình thường gây ra triệu chứng mệt mỏi của cơ thể.

Bệnh trầm cảm

Luôn cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng, hứng thú cũng là một trong những biểu hiện của bệnh lý trầm cảm. Để chẩn đoán bệnh trầm cảm, bác sỹ sẽ thăm khám và hỏi bệnh. Khi bạn có thêm một số biểu hiện khác như buồn bã, giảm khí sắc, mất hứng thú với các sở thích trước đây…kéo dài trên 2 tuần hoặc có ý nghĩ tự sát thì bạn có thể sẽ được chẩn đoán mắc trầm cảm

Hội chứng mệt mỏi mạn tính

Khi bạn có cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng trong thời gian kéo dài trên 2 tuần, đã thăm khám mà không tìm ra nguyên nhân gây bệnh nào thì có thể bạn đang mắc phải một rối loạn mang tên Hội chứng mệt mỏi mạn tínhCho tới hiện nay, các nhà khoa học chưa hiểu hết cơ chế cũng như nguyên nhân gây ra hội chứng này, tuy nhiên nó là một tình trạng có thật và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, khả năng làm việc cũng như các hoạt động hàng ngày của người mắc phải. Nhiều người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính do các vấn đề thuộc về tâm thần như lo âu, căng thẳng quá mức, sợ hãi, u uất…Những trường hợp này thậm chí phải sử dụng tới thuốc chống trầm cảm, thuốc bình thần để điều trị.

Benhlytramcam.vn