Sức khỏe của bố

Đàn ông sinh con ở tuổi nào đẹp nhất?

Nhiều người đàn ông vì sự nghiệp, theo đuổi đam mê hoặc do nhiều lý do khác đã bị tước đi quyền làm cha vì họ đã để lỡ đi quãng thời gian đẹp nhất để sinh con. Hoặc vấn có những người may mắn được làm bố nhưng đứa con của họ lại kém may mắn và bị thiệt thòi cả về thể chất và tinh thần. Vậy đàn ông sinh con ở độ tuổi nào đẹp nhất?

Đàn ông sinh con ở tuổi nào đẹp nhất?

Độ tuổi thích hợp có con

Theo số liệu nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Kế hoạch hóa gia đình Thượng Hải – Trung Quốc, sau khi phân tích hơn 1.000 mẫu tinh trùng của các ông bố từ 20-60 tuổi thì kết quả cho thấy những đứa trẻ được sinh ra khi người cha ở độ tuổi 30-35 thường thông minh, giỏi giang hơn hẳn so với những đứa trẻ cùng trang lứa được sinh ra bởi những ông bố già hơn.

Việc này được lý giải bởi lý do như sau: Ở độ tuôi 30 – 35 tuổi chất lượng tinh trùng tốt, khỏe mạnh nhưng nếu để sau 35 tuổi thì chất lượng tinh trùng sẽ yếu dần theo thời gian và theo đó con sẽ không được khỏe mạnh, thông minh.

Vì vậy theo đó, để những đứa con được thông minh, khỏe mạnh đàn ông nên kết hôn ở độ tuổi 27-30 và nên sinh con ở độ tuổi 30-35 là tốt nhất.

Bên cạnh đó, để con sinh ra được thông minh và khỏe mạnh bên cạnh việc quan tâm đến độ tuổi của người đàn ông thì cũng cần phải quan tâm đến độ tuổi của người phụ nữ. Phụ nữ nên sinh con trong độ tuổi 24-29 tuổi, đây là thời kỳ sung sức của phụ nữ, chất lượng trứng tốt và cơ thể cũng đang khỏe mạnh để mang thai và sinh ra những đứa con hoàn thiện.

Độ tuổi con sinh ra dễ mắc bệnh

Độ tuổi của nam giới ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có thai của người phụ nữ. Đàn ông càng lớn tuổi thì chất lượng tinh trùng càng giảm nên nguy cơ sinh con bất thường, vô sinh hoặc khiến vợ dễ sảy thai là khá cao. Nhóm trẻ được sinh ra khi người cha trên 40 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt cao hơn bình thường.

Hạn chế sinh con ngoài 40

Nghiên cứu của Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã khẳng định rằng những người đàn ông đã qua tuổi 35 mới quyết định có con thì nguy cơ người vợ sảy thai có thể tăng lên 30% và tỷ lệ này sẽ tăng dần theo độ tuổi ông bố.

Ở tuổi càng cao thì nồng độ testosterone của nam giới càng giảm, điều này làm cho khối lượng cơ bắp giảm, xương yếu đi, khả năng sinh hoạt tình dục giảm đáng kể. Khi cơ bắp yếu quá trình trao đổi chất cũng diễn ra chậm hơn, giảm khả năng phối hợp và cân bằng trong cơ, có thể dẫn đến khó khăn khi di chuyển, ngã hoặc gãy xương. Vì thế cũng không còn đủ sức khỏe để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, không khiếm khuyết.

Trung tâm Y học sinh sản Huntindon, Brazil phân tích trên 570 ca thụ tinh và thu được kết quả: Cơ hội giúp vợ thụ thai của nam giới ở tuổi 41 là 60%; con số này giảm khoảng 7% mỗi năm cho tới năm 45 tuổi. Cũng theo nghiên cứu này, nam giới ở độ tuổi 45 chỉ còn 35% khả năng giúp vợ thụ thai.

Thêm nữa, tuổi càng cao thì quá trình sản xuất androgen ở “cậu nhỏ” gặp trở ngại, những cơn co rút diễn ra khá thường xuyên khiến nam giới giảm sự hưng phấn.

Ở độ tuổi này những áp lực về công việc, địa vị, gia đình, tài chính cũng khiến họ mệt mỏi và lo âu. Nếu không được giải tỏa những nối lo âu này thì có thể dẫn đến căn bệnh trầm cảm, stress nặng… gây rối loạn cương dương. Ngoài ra, những lối sống không khoa học, uống rược bia, hút thuốc cùng vấn đề tuổi tác cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục, giảm khả năng sinh con của các quý ông.

Điểm đen 60: Nhiều nguy cơ

Ở độ tuổi 60 trở đi khả năng sinh sản của nam giới cực kỳ thấp và gần như là họ không còn khả năng làm bố. Theo kết quả nghiên cứu của Hội Sức khỏe Sinh sản Mỹ thì nam giới sau 60 tuổi chỉ còn không đầy 10% giúp bạn đời thụ thai. Sau tuổi 65 thì tỷ lệ này gần như tụt về mức 0.

Ngoài ra, ở thời điểm 60 tuổi nam giới thường rất dễ mắc một số căn bệnh mãn tính như: tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch… gây ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, gây rối loạn sinh lý khiến khả năng tình dục suy giảm, thậm chí không còn khả năng tình dục và sinh sản. Và ngay cả khi may mắn thụ thai thì nguy cơ biến dị bào thai làm cho đứa trẻ sinh ra sẽ chịu tỷ lệ khuyết tật, bệnh tim, bệnh tự kỷ, và động kinh cũng rất lớn.

Nếu có thụ thai được ở độ tuổi này đi chăng nữa thì những vấn đề về tâm lý cũng gây ảnh hưởng không tốt tới những đứa trẻ. Sự chênh lệch về tuổi tác sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý chăm sóc, nuôi dạy con, việc vui đùa cùng con cũng là một trở ngại rất lớn. Họ thường có xu hướng khắt khe và ít vị tha hơn đối với con trẻ và vô tình tạo một áp lực không tốt lên sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy được rằng đàn ông ở độ tuổi 30 – 35 tuổi sinh con là đẹp nhất. Vì vậy, những ông chồng cần quan tâm đến vấn đề này để có thể chuẩn bị được những kiến thức, sức khỏe thật tốt để sinh con đúng thời điểm giúp con phát triển khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Xem thêm: Đàn ông cần chuẩn bị gì trước khi muốn có con?