Chăm sóc sau sinh

Đang cho con bú có thai không?

Sau khi sinh kinh nguyệt chưa thể xuất hiện trở lại được nên nhiều người tưởng rằng thời điểm này sẽ không có thai được nhưng thực ra lại không phải như vậy. Và đặc biệt, sau khi sinh cũng là thời điểm mà vợ chồng được gần gũi sau một thời gian dài. Liệu trong thời gian cho con bú khi chưa thấy kinh nguyệt liệu mẹ có thể có thai hay không?

Đang cho con bú có thai không?

Xem thêm: Cho con bú khi mang thai – an toàn hay nguy hiểm

Sáu tháng sau sinh là thời gian bận bịu nhất của bà mẹ  trẻ, ngoài việc ở cữ, bồi bổ cơ thể  còn phải học cách chăm sóc em bé mới chào đời. Ngoài ra thời gian này cũng là thời gian vợ chồng gặp nhau sau một thời gian dài kiêng cữ, vì thế nhiều bà mẹ trẻ đều cảm thấy lúng túng và lo lắng: Chưa thấy kinh nguyệt sau khi sinh liệu có thể mang thai? Để làm rõ vấn đề đang cho con bú có thai không trước hết chúng ta cần phải hiểu được thời gian kinh nguyệt trở lại và rụng trứng sau khi sinh.

Khi nào thấy lại kinh nguyệt sau khi sinh?

Thời gian nào sau sinh kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại? Khi nào thì bắt đầu rụng trứng? Đây đều là những khoảng thời gian không xác định được. Tuy nhiên với những bà mẹ không cho con bú chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn so với những bà mẹ cho con bú. Dưới đây chúng tôi đã thống kê được một số khoảng thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại với cả bà mẹ không cho con bú và cả bà mẹ cho con bú, bạn có thể tham khảo.

Với những bà mẹ không cho con bú

Với những bà mẹ không cho con bú thông thường chỉ khoảng 6 – 10 tuần sau khi sinh kinh nguyệt sẽ trở lại, tức là trong khoảng 3 tháng đầu sau sinh thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện hơn nữa nó có thể bắt đầu rụng trứng. Tuy nhiên, có một số ít các bà mẹ cho biết phải sau 4 tháng mới bắt đầu thấy lại.

Với những bà mẹ cho con bú

Thông thường với những bà mẹ cho con bú thì kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn những bà mẹ không cho con bú, khoảng từ 4-6 tháng sau khi sinh, tuy nhiên sự khác biệt ở mỗi người là khá lớn. Nhiều bà mẹ dù đang cho con bú nhưng chỉ 2-3 tháng sau sinh là đã thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, lại có không ít bà mẹ phải khoảng 1 năm sau mới thấy lại chu kỳ đầu tiên.

Chu kỳ  kinh nguyệt sau sinh không đều

Dù có  đang cho con bú hay không cho con bú thì vài chu kỳ kinh nguyệt của các bà mẹ sau khi trở lại sẽ không theo bất cứ quy luật nào. Khoảng cách giữa 2 chu kỳ, lượng kinh nguyệt đều không giống với lúc trước khi mang thai. Tuy nhiên, nó sẽ dần đi vào ổn định ở những lần tiếp theo. Nếu chu kỳ sinh lý sau sinh bị rối loạn kéo dài thì các bà mẹ nên đi gặp bác sỹ phụ khoa để được tư vấn tránh trường hợp bỏ qua các vấn đề sinh lý khác.

Thời gian rụng trứng sau sinh

Chu kỳ  kinh nguyệt ở mỗi người là không giống nhau, thông thường là 28 ngày và được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh, máu kinh sẽ xuất hiện trong khoảng 3-5 ngày, đây là thời kỳ bong niêm mạc.

Trong thời kỳ hoàng thể, dưới tác dụng của kích thích tố  tuyến yên sẽ khiến cho một số nang noãn trong buồng trứng lớn lên, đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một trong số các nang noãn đó chín và được phóng ra khỏi buồng trứng, tức là rụng trứng. Sau rụng trứng chính là thời kỳ hoàng thể vì lúc này buồng trứng chịu tác dụng của kích thích tố hoàng thể do tuyến yên tiết ra đó là lutein hormone (LH) một chất thúc đẩy làm dày niêm mạc tử cung và chuẩn bị sẵn tổ cho sự thụ tinh.

Đến chu kỳ sau nếu không được thụ thai, niêm mạc tử cung sẽ bong ra từng mảng và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Tình trạng sinh lý ở mỗi phụ nữ không giống nhau, hiện tượng rụng trứng ở nhiều người không theo quy luật, thậm chí có những người có kinh mà không hề rụng trứng tức buồng trứng không giải phóng nang noãn. Vì thế nếu cơ thể  có những thay đổi khác thường các bà mẹ nên đi gặp bác sỹ phụ khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Cho con bú có phải phương pháp tránh thai tự  nhiên

Những bà mẹ cho con bú thường thì kinh nguyệt sẽ đến muộn hơn bà mẹ không cho con bú nguyên nhân là do khi cho con bú sẽ tăng tiết hormone kích thích tuyến sữa và làm giảm hormone của tuyến yên vì thế nang noãn không được giải phóng. Tuy nhiên điều này cũng không thể loại trừ khả năng tính chu kỳ của hormone bị thay đổi và như thế chu kỳ kinh nguyệt cũng không theo quy luật.

Ngược lại, những bà mẹ không cho con bú thì sự  hoạt động của các tuyến hormone nhanh chóng trở  lại bình thường, vì thế khi cơ thể đã sẵn sàng thì chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Cho con bú được coi nhiều là phương pháp tránh thai tự nhiên bởi 2 yếu tố sau nhưng nó không hoàn toàn là chắc chắn 100% được mà bạn vẫn nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Thời gian kinh nguyệt trở lại khá  muộn

Theo số  liệu thống kê, thời gian thấy kinh lần đầu tiên ở bà mẹ cho con bú là khá muộn, khoảng từ 4-6 tháng sau khi sinh. Vì thế không ít người cho rằng cho con bú là biện pháp tránh thai tự nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Bởi vì cho con bú sẽ làm chậm lại thời kỳ rụng trứng tuy nhiên với những bà mẹ chậm có kinh lại sau sinh thì lần có kinh đầu tiên đại đa số đều đã có sự rụng trứng, vì thế vẫn nên có biện pháp tránh thai sau sinh an toàn, đặc biệt nếu thấy lượng sữa tiết ra ít hơn bình thường thì nên nghĩ đến khả năng đã có thai lại.

Thời kỳ  rụng trứng hồi phục sau 4-6 tháng sau sinh

Chức năng rụng trứng có thể sẽ phục hồi sau khi sinh từ 4 – 6 tháng và khi con bước bào thời kỳ ăn dặm, mẹ sẽ cho con bú ít đi nên các hormone sẽ dần dần được điều chỉnh, có thể chức năng rụng trứng đã được phục hồi vào đúng lúc bạn không để ý đến. Vì thế, nếu không có biện pháp tránh thai các bà mẹ vẫn có thể có thai lại.

Chưa thấy kinh nguyệt liệu có thể  mang thai?

Sự xuất hiện kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên không phải chưa xuất hiện kinh nguyệt là chưa rụng trứng. Các bà mẹ nên lưu ý lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế nếu có suy nghĩ đợi cho đến khi thấy kinh mới áp dụng các biện pháp tránh thai thì có thể bạn đã lại “nhỡ” có bầu ngay sau khi sinh chưa được bao lâu.

Tốt nhất các bà mẹ nên có những biện pháp tránh thai hợp lý khi khôi phục lại cuộc sống sinh hoạt vợ  chồng sau sinh để tránh có thai lại khi cơ thể chưa được hồi phục hoàn toàn.

Sau khi hết thời gian ở cữ, các bà mẹ nên đi khám phụ khoa sau sinh và xin tư vấn của bác sỹ  về các biện pháp tránh thai thích hợp và các vấn  đề về kinh nguyệt. Điều này hết sức quan trọng vì nó giúp các bà mẹ hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của mình.

Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai, kinh nguyệt lại mãi vẫn chưa thấy thì bạn nên nghĩ đến khả  năng em bé của bạn lại đang có em.

Xem thêm: Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú, dấu hiệu có thai sau sinh

Trên đây là những thông tin có thể giải đáp được thắc mắc  đang cho con bú có thai hay không? Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có được phương pháp phòng tránh an toàn và hiệu quả.