Góc chia sẻ mẹ bầu

Hỡi các ông chồng! vợ trầm cảm sau sinh cần lắm điều này

Tại Việt Nam cứ 4 người thì có 1 người mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần khác trong vòng 1 năm sau sinh con. Năm 2016, Viện Sức khỏe Tâm thần TW đã khám và điều trị cho gần 19.000 lượt bệnh nhân trầm cảm. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 36.000 – 40.000 người tự tử do trầm cảm gây ra.

Hỡi các ông chồng! vợ trầm cảm sau sinh cần lắm điều này

Người chồng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến phụ nữ trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, người chồng lại có thể quyết định vợ khỏi bệnh hay bệnh trở nên nặng hơn vì vậy hãy quan tâm tới vợ mình!

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Chia sẻ của Tiến sĩ Tâm lý trị liệu Phan Thị Huyền Trân (Dr Pepper) về tình trạng trầm cảm sau sinh của chị em phụ nữ. Dấu hiệu của người trầm cảm sau sinh có 3 rối loạn quan trọng nhất:

  • Thứ nhất cô ấy rất dễ khóc, rất dễ bị tổn thương, rất dễ dễ giận, dễ cáu gắt với người khác.
  • Thứ hai, cô ấy đó có muốn ngủ cũng khó ngủ, chỉ cần cái lá rụng ngoài sân cũng có thể khiến cô ấy thức dậy, giấc ngủ không sâu và rất dễ bị giật mình thức giấc.
  • Thứ ba, cô ấy sẽ bị rối loạn về ăn uống. Có người thì ăn quá nhiều, có người thì không muốn ăn gì hết, có người ăn đến mức phải ói ra và họ lại ăn tiếp.

Ba cái rối loạn này là rối loạn ăn uống, giấc ngủ và cảm xúc nó khác rất nhiều với stress. Nếu chỉ stress người phụ nữ cũng có thể có cáu gắt, dễ nổi giận, khó ngủ và rối loạn ăn uống nhưng họ vẫn kiểm soát được hành vi của mình. Nhưng với người trầm cảm họ khó kiểm soát được hành vi, họ tự nhiên ngồi khóc mà không biết vì sao lại khóc. Dấu hiệu không điều khiển được hành vi, không điều khiển được cảm xúc của mình ở phụ nữ sau sinh bị trầm cảm càng ngày càng nhiều và họ bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực. Người trầm cảm sau sinh họ nhìn đâu cũng không tin hết, cơ thể họ dường như không có năng lượng, họ không muốn vận động.

Ngoài ra về thể chất người trầm cảm sau sinh có thể rụng tóc, da bắt đầu rạn nám do nội tiết. Người bắt đầu yếu đi, móng tay móng chân dễ gãy. Trường hợp nặng hơn thì sẽ bị rối loạn lo âu kiểu ngồi đâu lo đó, ngồi đâu khóc đó. Họ có thể khóc vì lo lắng, sợ rằng mai mình chết không ai lo cho con mình, sợ con bú không được, bú không no, sợ con mình ốm, sốt, sợ con chết thì làm sao….

3 điều các ông chồng nên làm

Có những bệnh nhân khi đến với bác sĩ Pepper, cô ấy khi đẻ 1 đứa con cô ấy trầm cảm ít, đẻ 2 đứa con cô trầm cảm nhiều, và tới đứa thứu 3 cô ấy muốn ôm đứa thứ 3 nhảy lầu tự tự luôn. Đối với cô ấy khi đẻ đứa đầu xong cô ấy bắt đầu stress về chồng, về bố mẹ chồng, stress về con; đẻ đứa thứ 2 cô ấy vẫn stress về chồng về bố mẹ chồng và thêm stress 2 đứa con; đến đứa thứ 3 cô ấy chịu hết nổi.

Hỡi các ông chồng! vợ trầm cảm sau sinh cần lắm điều này

Phụ nữ sinh con xong cơ thể rất yếu và thêm việc chăm sóc con chiếm nhiều thời gian khiến cho cô ấy không có thời gian để ngủ nghỉ, để chăm sóc bản thân. Nhưng nhiều ông chồng lại rất vô tâm, rất tệ với chính vợ mình. Con quấy khóc, vợ phải thức chăm con rất nhiều ngày rồi cô ấy mệt mỏi nói “anh ơi em đuối quá, anh giúp em trông con để em ngủ 1 đêm” cô ấy thức cả tháng rồi mệt mỏi quá rồi nhờ ông chồng chỉ thức hộ 1 đêm nhưng ông chồng vô tâm nói rằng “không, tôi sáng còn đi làm, tôi không làm thì mẹ con cô ăn gì” và rồi xách gối ra chỗ khác ngủ. Người đàn ông đó đã quá ích kỷ và chính hành vi vô tâm của người chồng đã đẩy người vợ đang tổn thương, lại thay đổi nội tiết tố sau sinh, đang rất mệt mỏi thêm áp lực và tâm trạng rơi xuống vực thẳm trầm cảm thêm nặng hơn.

Vì vậy hỡi ôi các ông chồng hãy ghi nhớ 3 điều quan trọng bạn cần giúp đỡ vợ mình vượt qua chứng trầm cảm:

Thứ nhất: Hãy chăm sóc con nhiều một chút để vợ mình ngủ nhiều 1 chút nếu có thể

Thứ hai: Hãy làm cô ấy vui nhiều một chút bởi khi vui não sẽ cân bằng và khi vui cô ấy sẽ phục hồi rất nhanh về mặt tinh thần. Tránh làm cô ấy buồn bởi khi cô ấy buồn sẽ làm não cô ấy mờ dần đi cô ấy sẽ trầm cảm nặng hơn.

Thứ ba: Hãy sắp xếp cho cô ấy 1 bản kế hoạch sắp tới cho cô ấy. Bởi đa số phụ nữ trầm cảm sau sinh nhất là chị em chỉ ở nhà chăm con họ không nhìn thấy tương lai của họ, họ không nhìn thấy đam mê của họ, họ không nhìn thấy được chồng quan tâm đến việc họ muốn làm cái gì .

Đừng để cho vợ mình thấy rằng họ vô dụng, họ ăn bám hay phải lệ thuộc chồng cô ấy sẽ nghĩ rất nhiều điều tiêu cự. Vì vậy các anh chồng hãy ghi nhớ 3 điều gắn gọn là giấc ngủ của cô ấy, niềm vui của cô ấy và kế hoạch cho cô ấy trở lại với công việc với xã hội càng sớm càng tốt.

Để xem thêm các chia sẻ của Dr. Pepper có thể xem tại link: https://www.youtube.com/watch?v=5e3_C-VYOlE&t=2312s

Tiến sĩ Tâm lý trị liệu Phan Thị Huyền Trân