Bà mẹ cho con bú

Hướng dẫn mẹ cách cho con bú không bị sặc sữa

Cho con bú là điêu hết sức thiêng liêng của mẹ và từ đó có thể gửi gắm được tình cảm, tình yêu thương của mẹ cho con. Nhưng không phải bất kỳ bà mẹ nào và đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ đều biết cách cho con bú đúng cách để cả mẹ và con đều có thể thoải mái nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách mẹ cách cho con bú không bị sặc sữa các mẹ cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn mẹ cách cho con bú không bị sặc sữa

Hướng dẫn cách cho con bú không bị sặc sữa

Chọn thời điểm cho con bú

Để cho con không bị sặc sữa mẹ nên chọn thời điểm cho con bú hợp lý nhất, mẹ cần nắm bắt được những thời điểm rõ ràng nên cho con ti chứ không phải lúc nào cũng cho con ti được. Ví dụ, khi con đang khóc, đang cười mẹ không nên cho con ti vì lúc đó con sẽ rất dễ bị sặc sữa. Ngay cả khi con đói cũng vậy, con sẽ vồ vập ti rất dễ xảy ra khả năng con bị nghẹn, bị sặc. Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý khi thấy con bú sữa no thì không nên cố ép, điều này có thể gây ra sự cố phát sinh: con bị nôn, trớ… Vì vậy, để con bú sữa được an toàn mẹ nên chọn thời điểm ho con bú phù hợp nhất.

Cho bú đúng tư thế để con không bị sặc sữa

Bước 1: Đặt con nằm trọn vào lòng mẹ

Bước 2: Cho con nằm với tư thế hơi nghiêng so với mẹ từ khoảng 30 – 45 độ. Tuyệt đối tránh cho bé bú trong tư thế nằm ngửa vì bé sẽ rất dễ sặc sữa. Còn nếu mẹ cho con bú bình thì mẹ nên đặt con nằm xuống giường và đặt gối cao hơn so với chân, bình sữa đặt dốc xuôi về phía núm vú nhưng không quá dốc.

Bước 3: Cho con ngậm hết quầng ti, đầu hơi ngửa và lưỡi đặt dưới đầu ti.

Bước 4: Kiểm soát tốc độ bú của con bằng việc mẹ theo dõi, chú ý tốc độ bú của con cũng như lượng sữa bú được và cách tiết sữa ra ngoài. Nếu mẹ thấy con mút ti quá nhanh khi bầu sữa mẹ đang căng thì mẹ nên hãm tốc độc chảy của sữa bằng cách dùng hai ngón tay trỏ và giữa kẹp bớt đầu ti lại để chặn dòng sữa.

Còn đối với những bé bú sữa bình mẹ cần chú ý đến lỗ thủng của đầu núm vú hoặc kiểm tra xem đầu ti có lớn quá so với lực bú của bé hay không. Nếu mẹ không chú ý, kiểm soát đến điều này thì con rất dễ gặp phải tình trạng bị sặc sữa. Tốt hơn hết là mẹ nên lực chọn mua những loại bình có khả năng chặn dòng sữa đang được bán phổ biến trên thị trường để đảm bảo an toàn cho con bú, tránh tình trạng con bú không bị sặc sữa mẹ nhé!

Xem thêm: Mách mẹ những tư thế cho con bú đúng cách

Những việc cần lưu ý sau khi cho con bú

Dù mẹ đã biết cách cho con bú, cho con bú đúng tư thế để con không bị sặc sữa nhưng sau khi cho con bú mẹ cũng cần phải chú ý để con không bị trớ. Đó là sau khi cho con bú mẹ không nên đặt con nằm ngay mà phải bế con dựng lên, nhẹ nhàng đặt đầu bé lên ngực và đi dạo khoảng 15 phút trước khi nằm và khum bàn tay lại vỗ từng cái dứt khoát, nhẹ nhàng sau lưng bé để phần khí dư đang chiếm chỗ bên trong dạ dày của bé được tống ra ngoài, giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn lượng sữa vừa bú được cho bé cảm giác thoải mái nhất.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con nằm xuống ngay sau khi bú nhưng cần đặt đầu con cao hơn 15 độ so với mặt giường và có thể cho bé nằm nghiêng bên phải sau 30 phút mới cho nằm ngửa như bình thường.

Lưu ý: Sau khi cho con bú xong mẹ tuyệt đối không được cho bé ngủ ngay, để tránh nhiều trường hợp không tốt có thể xảy ra.

Trên đây là hướng dẫn cách cho con bú an toàn, không bị sặc sữa mong rằng với hướng dẫn này mẹ chẳng bao giờ lo con sẽ bị sặc sữa gây nguy hiểm trong lúc cho con bú. Chúc mẹ mát tay, nuôi con ăn ngon, chóng lớn và luôn đồng hành cùng Dinhduongbabau.net để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng và việc chăm con khỏe mạnh.

Xem thêm: Những vấn đề thường gặp khi cho con bú và giải pháp khắc phục

Theo Dinhduongbabau.net tổng hợp