Bố chăm sóc mẹ và con

Kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu cho ông chồng đảm

Khi mang thai người vợ phải trải qua rất nhiều khó khăn, mệt mỏi. Vì vậy, để có thể giúp vợ trải qua được thời gian bầu bí, vất vả này bố có thể tham khảo 12 kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu mà Bà Bầu chia sẻ dưới đây. Cùng tham khảo nhé các bố!

Kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu cho ông chồng đảm

1. Đừng bao giờ chê vợ béo

Trong thời gian mang thai, tăng cân là vấn đề không thể tránh khỏi ở mẹ bầu. Nhưng không phải bà bầu nào cũng cũng sẵn sàng chấp nhận thực tế phũ phàng này luôn nên các ông chồng đừng bao giờ gọi vợ bằng những tên gọi đáng yêu như: “mập”, “béo”, “heo”, “bé bự”, “voi còi”… vì có thể sẽ nhận 1 số hậu quả do những biệt danh đáng yêu đó. Một số bà vợ bị gọi như vậy có khi còn ăn ít đi để không bị béo.

2. Phải đáp ứng nhu cầu ăn của cô ấy mọi lúc, mọi nơi

Khi mang thai người phụ nữ sẽ phải đối diện với những cơn ốm nghén. Nếu những ai nghén không ăn uống được thì không nói nhưng nếu như cô ấy thèm ăn suốt cả ngày thì bố nên đáp ứng nhu cầu của vợ nhé. Khi cô ấy nói thèm ăn và cần bạn mua giúp cô ấy món ăn nào đó thì đừng chần chừ hãy mua và mang tới cho cô ấy ngay nhé. Dù là giữa đêm khuya đi chăng nữa.

3. Cô ấy sẽ không còn dịu dàng và hài hước như xưa

Nếu trước khi mang thai cô ấy là một người phụ nữ dịu dàng và khá hài hước, thì khi mang thai có thể tính cách của cô ấy sẽ bị thay đổi 180 độ. Các ông chồng đừng vì bị vợ cằn nhằn, sai khiến nhiều mà từ chối giúp đỡ cô ấy. Chưa kể đến những thay đổi hormone khiến cô ấy liên tục từ chối “chuyện ấy” của bạn, đôi khi khiến bạn cảm thấy tủi thân và bị bỏ rơi.

Vậy các ông chồng cần làm gì để thoát khỏi tình trạng này? Câu trả lời là người chồng cần kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi cô ấy cân bằng lại cảm xúc và hormone, trong ba tháng giữa thai kỳ “chuyện ấy” của hai người sẽ suôn sẻ hơn.

4. Hãy sẵn sàng đối diện với việc tăng cân

Trong suốt thời gian mang thai việc vợ bạn tăng cân là điều đương nhiên. Nhưng có một số trường hợp khi vợ mang thai chồng cũng tăng cân. Nguyên nhân là do các bố ăn ké thực đơn của vợ nên việc tăng cân là điều khó tránh khỏi. Điều này hết sức bình thường. Vì thế các ông bố tương lai nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng tăng cân khi vợ mang thai nhé!

5. Chứng đãng trí trong thai kỳ của vợ

Khi mang thai do nhiều áp lực và thay đổi hormone nên người phụ nữ sẽ gặp phải chứng đãng trí. Cô ấy sẽ thỉnh thoảng quên tắt bếp ga, quên khóa cửa nhà, quên đang kho thịt để chúng cháy đen trên bếp…

Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm, vì thế ở thời điểm này các đức ông chồng phải luôn theo sát và nhắc nhở cô ấy mọi việc. Bên cạnh đó hãy tìm những phương cách để giúp cô ấy cải thiện trí nhớ.

6. “Cấm sờ” vào vùng núi đôi

Các chuyên gia cho biết trong quá trình mang thai, nếu thường xuyên massage vào hai bên núi đôi sẽ nguy hiểm cho thai nhi. Điều này khiến em bé gặp nguy hiểm có thể bị động thai, nguy hiểm hơn là sẩy thai hoặc sinh non. Do vậy, trong suốt thời gian vợ mang thai các ông bố tương lai tuyệt đối không được động chạm vào vùng nhạy cảm này.

7. Đừng chiều vợ quá

Khi vợ mang thai vì sợ vợ vất vả và nguy hiểm cho em bé nên các ông bố thường giành hết mọi việc về mình. Tuy nhiên đây không phải là cách hay thậm chí bạn có thể bị cô ấy mắng cho một trận nữa đấy. Hãy làm mọi thứ đúng chừng mực và vừa phải đừng biến cô ấy thành một kẻ vô dụng như thế.

8. “Chuyện ấy” sẽ không gây hại cho em bé

Nhiều ông bố trẻ lo lắng trong thời gian mẹ mang thai mà làm chuyện ấy sẽ tác động không tốt đến em bé vì có thể làm chạm vào đầu, vào chán bé. Nhưng chuyện đó là không thể nào. Theo các bác sĩ cho biết các cặp vợ chồng nên hạn chế “yêu” ở ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ vì dễ sẩy thai và sinh non. Còn ba tháng giữa thai kỳ bạn có thể thoải mái tận hưởng trọn cuộc vui với những tư thế “yêu” an toàn cho bà bầu là được miễn là bà bầu cảm thấy thoải mái.

9. Không được giành đồ ăn với cô ấy

Ốm nghén khi mang thai có thể khiến bà bầu luôn thèm ăn và ăn không biết no. Do vậy dù đó là món ăn mà bạn rất thích mà cô ấy muốn ăn thì bạn nên nhẹ nhàng mời cô ấy ăn nếu cô ấy thấy ngon miệng thì hãy để cho cô ấy ăn hết nhé. Ở thời điểm này bạn cần phải xác định thức ăn của bạn cũng là của cô ấy nhưng thức ăn của cô ấy chỉ là của cô ấy mà thôi. Bạn không được giành, chia sẻ hay đòi hỏi sự công bằng lúc này.

10. Sự thật là phụ nữ mang thai rất lười

Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi khi mang thai, nội tiết tố của cô ấy thay đổi, cô ấy đang phải mang nặng và nuôi em bé trong bụng. Cô ấy sẽ không còn nhanh nhẹn và nhiều năng lượng để làm sạch nhà cửa, phòng ngủ hay nấu những bữa ăn cho bạn nữa. Hãy chấp nhận điều này và giúp cô ấy làm việc nhà để cô ấy có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nhé.

11. Chồng sẽ bị thay thế bằng những chiếc gối

Vào những tuần cuối của thai kỳ, bụng cô ấy sẽ ngày càng to lên điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ. Để tìm được một tư thế ngủ thoải mái cô ấy sẵn sàng gạt bạn ra khỏi giường và thay thế vào đó là những chiếc gối ôm, gối kê lưng, gối kê chân. Với bạn điều này thật tồi tệ nhưng hãy thông cảm vì điều cô ấy đang phải chịu đựng còn tồi tệ hơn những gì bạn phải chịu rất nhiều.

12. Không cằn nhằn khi vợ mang thai

Khi mang thai cô ấy sẽ thay đổi tâm tính trở nên cáu gắt, khó chịu, không cho chồng gần gũi, nhà cửa bừa bộn… nhưng các ông chồng cũng không được cằn nhằn lại vợ. Cách tốt nhất là xắn tay áo lên để làm giúp cô ấy mọi việc, kiên trì, chịu đựng và cảm thông là điều duy nhất mà các ống bố trẻ cần làm lúc này.

Trên đây là 12 kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu co các ông chồng đảm. Hy vọng rằng các ông chồng có thêm kinh nghiệm để chăm sóc vợ khỏe mạnh suốt thai kỳ.