Bài viết nổi bật

Lưu ý về việc uống thuốc bắc trước khi mang thai

Có nên uống thuốc bắc trước khi mang thai không? Đây là câu hỏi được rất nhiều các chị em quan tâm và thắc mắc. Bởi từ trước đến nay, thuốc bắc vốn được coi là loại thuốc lành để bồi bổ cơ thể. Nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Tại sao lại như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Lưu ý về việc uống thuốc bắc trước khi mang thai

1, Có nên uống thuốc bắc khi mang thai không?

Thuốc Bắc là loại thuốc được sử dụng từ rất lâu đời, thành phần của thuốc bắc bao gồm các loại cây, cỏ, lá, rễ, củ, hạt… được tìm thấy trong tự nhiên và thường có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ hoặc tăng cường sinh lực.

Trước khi mang thai, các chị em có thể thử cắt thuốc bắc uống trước xem có hợp với cơ địa của mình không. Nhiều người uống một vài thang đã thấy có tác dụng. Nhiều người uống rất nhiều vẫn chưa thấy chuyển biến gì. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng uống thuốc Bắc cũng như chuyện “vô thưởng vô phạt”, không bổ đằng này cũng bổ đằng khác, không độc hại gì cả. Chính vì quan niệm này mà thuốc Bắc được sử dụng một cách tràn lan, thậm chí không cần qua bắt mạch. Thuốc được dùng cho người chuẩn bị mang thai và cả thai phụ đều được coi là chuyện thường. Do đó nhiều người phải chịu ảnh hưởng xấu từ việc chủ quan này gây ra. Bởi lẽ, một số những vị thuốc bắc có thể gây những tác dụng phụ gây nguy hiểm cho thai phụ như làm đau bụng, đi ngoài nhiều, gây dị ứng hoặc ngộ độc. Một số vị thuốc khác còn có thể làm sẩy thai, thai lưu, trục thủy, phá huyết… Do đó nếu muốn bồi bổ cơ thể trước khi mang thai bằng thuốc bắc, các chị em cần đến tận những nơi có uy tín, rõ nguồn gốc để bốc thuốc, bắt mạch. Tốt nhất là nên đến bệnh viện y học cổ truyền trung ương, hoặc của tỉnh, huyện để khám và cắt thuốc.

Xem thêm: Chế độ ăn uống trước khi mang thai

2, Lưu ý về việc uống thuốc bắc trước khi mang thai

Bất kể là thuốc Bắc, thuốc Tây hay thuốc Nam nếu sử dụng sai mục đích, sai liều lượng, sai đối tượng đều có thể trở thành mối nguy hại, nhất là phụ nữ trước khi mang thai và đang mang thai. Do đó, khi có nhu cầu dùng thuốc bắc trước khi mang thai, các chị em nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Đến tận nơi bốc thuốc để bắt mạch, không nên nhờ người bốc hộ, không tự ý dùng các bài thuốc theo sự mách bảo của những người không có chuyên môn.
  • Cắt và sắc thuốc uống theo đúng thang, đúng liều lượng.
  • Để bảo quản, đa phần thuốc Bắc ngày nay đều sấy bằng diêm sinh (lưu huỳnh), hoặc tẩm ướp hóa chất độc hại dẫn đến những tác dụng phụ rất nguy hại cho người dùng. Do đó trước khi sắc, các chị em nên rửa sạch các vị thuốc cho trôi hết chất bẩn và chất bảo quản bám bên ngoài.
  • Khi đã bước vào thời kỳ mang thai, nếu không có một bệnh lý nào đặc biệt, bạn không nên tự ý dùng thuốc Bắc dù chỉ để bồi bổ cơ thể.
  • Có thể uống một vài thang và theo dõi. Nếu thấy bất thường nào phải ngưng thuốc, đồng thời hỏi ngay ý kiến bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Tóm lại, uống thuốc bắc trước khi mang thai sẽ rất tốt nếu được các chị em được bắt mạch, kê đơn và sử dụng những thành phần thuốc an toàn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì trước khi mang thai, trừ trường hợp cơ thể người mẹ quá yếu không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng mới cần phải dùng thuốc bồi bổ, bởi không gì có thể thay thế được một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất. Trong trường hợp bất thường cần uống thuốc đông y, các chị em cũng cần đến cơ sở y tế được cấp phép để khám và kê đơn thuốc cẩn trọng, chứ không được tự tùy tiện mua về uống. Ngoài ra, các chị em cũng có thể tham khảo thuốc bổ trước khi mang thaiProcare – viên uống tổng hợp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ rất hiệu quả, an toàn và hầu như không có tác dụng phụ.

Sức khỏe là vốn quý, chúc các chị em luôn luôn sáng suốt và thật khỏe mạnh để chuẩn bị tốt cho thai kỳ nhé!

Lan Vy