Bà mẹ cho con bú

Mách mẹ những tư thế cho con bú đúng cách

Cho con bú đúng cách không phải là vấn đề đơn giản đặc biệt là với những người lần đầu tiên làm mẹ. Vậy có những tư thế nào cho con bú đúng cách, giúp bé có thể bú được nhiều sữa mà không bị sặc và mẹ cũng thoải mái, có cảm giác được nghỉ ngơi. Bài viết dưới đây là tổng hợp những tư thế cho con bú đúng nhất các mẹ có thể tham khảo.
Xem thêm: Những vấn đề thường gặp khi cho con bú và giải pháp khắc phục

Những tư thế cho con bú đúng cách

Tư thế mẹ nằm nghiêng

Mách mẹ những tư thế cho con bú đúng cách
Đây là tư thế mà rất nhiều bà mẹ thực hiện bởi vì bé sẽ ti được lượng sữa nhiều ở tư thế này. Khi cho con bú ở tư thế này mẹ nằm nghiêng song song với con sau đó đặt con sát cạnh người rồi lấy tay đỡ lấy đầu con và hướng dần cho con quay đầu vào vú của mình để bú.

Đây là tư thế mẹ được thư gian và thoải mái nhất nên mẹ rất dễ bị ngủ quên và con cũng vậy. Nếu mẹ ngủ quên mà không rút đầu ti ra khỏi miệng của con thì có thể đầu ti sẽ đè lên mũi con dẫn đến tình trạng ngạt thở rất nguy hiểm đối với con.

Vì vậy, khi thực hiện tư thế cho con bú này mẹ phải luôn tỉnh táo để quan sát con, đảm bảo an toàn khi cho con bú, chỉ ngủ khi ti mẹ được rút ra khỏi miệng của bé.

Tư thế kiểu ru ngủ

Mách mẹ những tư thế cho con bú đúng cách

Khi thực hiện với tư thế cho con bú này, tốt nhất mẹ nên ngồi vào chiếc ghế tựa mềm có tay vịn, sau đó cho con bế ngang, đỡ đầu bé vào khuỷu tay. Có thể cho thêm chiếc gối nhẹ, mỏng vào lòng mẹ để hỗ trợ. Đầu bé được đỡ chắc, cho bé nghiêng vào ti mẹ và hướng dẫn cho bé bú như bình thường.

Đây chính là tư thế cho con bú giúp mẹ thư giãn hiệu quả, hơn nữa mẹ có thể tỉnh táo hơn khi cho con bú mà lượng sữa con nhận được cũng khá nhiều chứ không như tư thế cho con bú nằm nghiêng.

Tư thế bế ngang

Mách mẹ những tư thế cho con bú đúng cách

Mẹ nên trải một chiếc gối ở ngang bụng sau đó đặt bé lên gối sao cho mặt bé ngang với bầu vú mẹ và để sao cho cả mẹ và bé đều có cảm giác thoải mái nhất. Tiếp theo, mẹ dùng cánh tay và bàn tay phải đỡ lưng và mông của bé và đồng thời giữ vững đầu bé khi cho bé bú, để bé không bị ngã đầu ra phía sau, tạo cảm giác an toàn nhất cho bé.

Những người lần đầu làm mẹ sẽ hơi khó khăn khi thực hiện tư thế cho con bú này nhưng dần mẹ sẽ cảm thất đơn giản và dễ chịu hơn. Tư thế này phù hợp với những bé lớn mẹ sẽ thấy dễ dàng hơn. Thực hiện tư thế cho con bú này mẹ cần khéo léo hơn so với các tư thế khác

Tư thế dành cho người mẹ sinh mổ

Sinh mổ xong mẹ thường bị đau và việc đi chuyển cũng khó khăn hơn. Với những mẹ sinh mổ có thể cho con bú với tư thế sau: giữ con ở một bên ngực của mẹ, lúc này khuỷu tay của mẹ phải đảm bảo làm điểm tựa cho đầu của con. Lúc này, lòng bàn tay của mẹ phải giữ đầu vào cổ cho bé và chú ý hướng đầu và hướng dẫn bé bú ti mẹ. Nếu muốn được thoải mái cho cả mẹ và bé thì tốt nhất mẹ nên đặt 1 chiếc gối vào lòng mẹ.

Với tư thế cho con bú này, không chỉ thực hiện với những người mẹ sinh mổ mà còn thực hiện cho bà mẹ có bầu ngực to hơn và dành cho mẹ sinh song sinh để có điều kiện cho 2 bé bú cùng lúc.

Trên đây là 4 tư thế cho con bú đúng cách và được nhiều mẹ sử dụng nhất để mẹ có được tư thế cho con bú thoải mái và con cũng rất dễ chịu khi bú, không bị sặc sữa. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các mẹ kiến thức tốt nhất để chăm sóc con yêu khỏe mạnh.

Xem thêm: Mẹ ăn gì để nhiều sữa cho con bú