Dinh dưỡng bà bầu

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi thông minh

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của mẹ bầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Không chỉ trong quá trình mang thai các mẹ bầu cần phải ăn những thực phẩm để thai nhi thông minh hơn ngay từ khi có ý định mang bầu. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung để thai nhi thông minh hơn.

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi thông minh

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi thông minh

Cá là loại thực phẩm rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ và đặc biệt là các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Theo các nghiên cứu của các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng các mẹ bầu ăn ít hơn hai bữa cá một tuần thì bé sinh ra có IQ thấp hơn so với những người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần.

Trứng

Trứng giúp kích thích não phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ bởi trứng rất giàu axit amin choline. Mỗi ngày mẹ bầu ăn 2 quả trứng sẽ cung cấp một nửa lượng choline cần thiết cho bà bầu. Bên cạnh đó, trứng còn chứa rất nhiều protein và sắt giúp tăng cân nặng sau khi sinh bé. Việc thiếu cân khi sinh cũng liên quan đến chỉ số IQ thấp.

Sữa chua

Mẹ bầu cần phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, mẹ bầu cần bổ sung thêm protein, sữa chua là nguồn thực phẩm rất giàu protein. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa canxi – cũng rất cần thiết trong thai kỳ.

Cải bó xôi, ức gà và đậu

Đây là những thực phẩm rất giàu sắt giúp thai nhi thông minh hơn nên rất cần thiết bổ sung khi mang thai. Sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi. Những mẹ bầu nào thiếu sắt có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quả việt quất

Một số loại quả giàu chất chống oxy hóa như: việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ… chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.

Vitamin D

Theo một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin D rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Những mẹ bầu bổ sung lượng ít vitamin D thấp trong thai kỳ bé sinh ra sẽ có bộ não kém hoạt động. Mẹ bầu cần bổ sung vitamin này qua nguồn thực phẩm ( trứng, pho mát, thịt bò, gan… ) và cả tiếp xúc với ánh mặt trời.

I-ốt

Việc bổ sung đầy đủ i-ốt và đặc biệt trong 12 tuần đầu sẽ giúp cho bé có IQ cao. Mẹ bầu có thể bổ sung i-ốt bằng việc bổ sung thêm cá biển, trứng, sữa chua, hàu… vào thực đơn mỗi ngày.

Axit folic

Axit folic rất quan trọng trong sự hình thành mô não của trẻ. Ngoài ra, việc bổ sung axit folic khi mang thai đầy đủ còngiúp trẻ sinh ra tránh mắc phải hội chứng tự kỷ. Nguồn thực phẩm giàu axit folic là các loại rau lá xanh như cải bó xôi, đậu lăng… Mẹ bầu cũng có thể uống thêm axit folic cùng vitamin B12.

Xem thêm: Bổ sung Axit folic cho bà bầu đúng cách

Trong suốt thai kỳ, chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi, trạng thái tinh thần của mẹ bầu đều có những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, phát triển tốt. Chính vì vậymẹ bầu không thể quên bổ sung những thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày mẹ nhé!

Tham khảo: Bí quyết ăn gì khi mang thai để con thông minh hơn