Bài viết nổi bật

Mẹ bầu cần biết: Bảng chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

Tiêu chuẩn cân nặng và chiều dài của thai nhi là những chỉ số trung bình để các mẹ có thể dựa vào đó theo dõi quá trình phát triển của con theo từng tuần, từng tháng tuổi. Từ đó các mẹ sẽ có các biện pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý cũng như duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để em bé phát triển tốt nhất!

Mẹ bầu cần biết: Bảng chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

1, Cân nặng của thai nhi ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Cân nặng và chiều dài của thai nhi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Yếu tố di truyền
  • Vóc dáng của mẹ trước khi có bầu
  • Tuổi của bà mẹ mang thai
  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ đầy đủ thì thai nhi sẽ có cân nặng hợp lý, còn nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn thì thai nhi cũng bị thiếu chất, nhẹ cân.
  • Các bệnh lý bà mẹ mắc phải: Nếu mẹ bị thừa cân, béo phì hoặc đái tháo đường thai kỳ thì cân nặng của con cũng bị ảnh hưởng.
  • Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân thì khả năng sẽ sinh con thiếu cân và ngược lại
  • Số lượng thai trong bụng mẹ, nếu mẹ mang song thai hay đa thai thì cân nặng của từng bé cũng nhẹ hơn bình thường.

2, Bảng chuẩn cân nặng cho thai nhi

Vì trước 20 tuần tuổi, bé thường cuộn tròn trong bụng mẹ nên các bác sĩ sẽ chỉ đo từ đầu đến mông. Sau 20 tuần, thai sẽ được đo từ đầu đến gót chân. Dưới đây là bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần mà các mẹ có thể tham khảo:

Mẹ bầu cần biết: Bảng chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

Bảng: Cân nặng, chiều dài thai nhi theo các tuần tuổi

3, Thai nhi thừa cân, thiếu cân có ảnh hưởng gì không?

Thai nhi quá nặng cân hay nhẹ cân đều ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của bé sau này. Cụ thể:

Thai nhi thừa cân:

Thai nhi to là một trong những nguyên nhân khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn và gây tổn thương đường sinh dục của mẹ, thậm chí có thể gây vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Khi trẻ sinh ra bị thừa cân sẽ đối diện với nguy cơ: bị hạ đường huyết (do nồng độ insulin của mẹ cao, sau khi sinh bị hạ xuống, trong khi hệ thống nội tiết của em bé không kịp điều chỉnh). Điều này dẫn đến một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… Thậm chí, nếu không có kế hoạch dinh dưỡng sau này hợp lý, em bé sẽ rơi vào tình trạng béo phì rất khó cứu vãn, cùng với nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư…

Thai nhi nhẹ cân:

Nếu để tình trạng thai nhi bị nhẹ cân kéo dài, khi ra đời em bé thường có nguy cơ bị ngạt thở cao trong quá trình lọt lòng. Ngoài ra, do sức đề kháng kém nên bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh khác như: viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết… Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho rằng, trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ về sau, chỉ số IQ và chỉ số phối hợp – vận động đều thấp hơn so với những trẻ đủ cân.

5, Để chăm sóc thai nhi đạt chuẩn cân nặng và chiều dài mẹ phải làm gì?

Mẹ bầu thừa cân hay suy dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Nếu suy dinh dưỡng, con dễ bị suy dinh dưỡng bào thai và có nguy cơ sinh non cao. Ngược lại, nếu mẹ thừa cân, con dễ mắc bệnh tiểu đường, thai to vượt tuổi và khả năng sinh mổ cao. Chính vì vậy, trong thai kỳ, mẹ nên duy trì mức tăng cân theo chỉ số BMI của cơ thể. Tỷ số này được tính theo công thức: BMI = Trọng lượng cơ thể/ (chiều cao x chiều cao). Sau khi có được chỉ số BMI của cơ thể, mẹ bầu nên duy trì mức tăng cân như sau:

BMI = (TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ)/ (CHIỀU CAO X CHIỀU CAO)

Chỉ số BMI trước khi mang thai Mức tăng cân khi mang thai được khuyến nghị
BMI < 19,8 (thiếu cân) 12,5 đến 18 kg
BMI từ 19,8 đến 26 (cân nặng bình thường) 11,5 đến 16 kg
BMI từ 26 đến 29 (thừa cân nặng) 7 đến 11,5 kg
Sinh đôi 16 đến 20,5 kg
Khác Những người phụ nữ có chiều cao thấp (<157cm) nên nhắm đến mức thấp hơn trong khoảng tăng cân được khuyến nghị.

Bảng: Chỉ số cân nặng BMI của cơ thể trước và khi mang thai của Kaiser L, Allen LH, Position of the American Dietetic Assosiation.

Nếu mẹ bầu mang đa thai nên tăng 16 – 20kg trong thời kỳ mang thai. Việc lập bảng kế hoạch tăng cân theo các mốc phát triển của thai nhi sẽ giúp mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và kiểm soát được cân nặng của mình. Hơn nữa, việc này sẽ giúp các mẹ tránh được tăng cân đột ngột gây nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và con.

4, Phải làm sao khi thai nhi thừa cân, thiếu cân?

Khi được kiểm tra và phát hiện thai nhi bị thừa cân, thiếu cân, người mẹ cần phải điều chỉnh và cân bằng chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Với những người mẹ nhẹ cân, nên tập trung bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cải thiện sức khỏe, chuẩn bị sẵn sàng cho 9 tháng mang nặng. Còn với những mẹ thừa cân nên tránh ăn những thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, đường, tinh bột để tránh nguy cơ tiểu đường thai nhi có thể làm tăng cân nặng của bé.

Một khi đã bước vào thai kỳ, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để thai nhi phát triển toàn diện. Lúc này, dinh dưỡng của em bé hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Vì vậy mẹ bầu tuyệt đối không ăn kiêng khi mang thai, bởi nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao so với bình thường để đảm bảo duy trì hoạt động sinh lý, tăng khối lượng máu, dịch mô, nước ối… Trường hợp mẹ bầu thiếu chất hoặc không hấp thu được các chất dinh dưỡng vào cơ thể có thể bổ sung thêm thuốc bổ tổng hợp như thuốc PM Procare có công thức đặc biệt được thiết kế dành riêng cho bà bầu. Những công thức thuốc bổ uy tín như vậy thường có chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ có thai, bao gồm các vitamin, khoáng chất và DHA/EPA… Cùng với một chế độ ăn cân đối kết hợp với một viên thuốc như PM Procare mỗi ngày sẽ giúp cơ thể người mẹ tránh xa bệnh tật và giúp trẻ phát triển toàn diện, thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Thành phần DHA/EPA với tỷ lệ 4.3/1 sẽ giúp bà bầu giảm thiểu được nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, sản giật…Đồng thời duy trì cân nặng thích hợp cho cả mẹ và bé nhằm tránh những ảnh hưởng xấu từ việc thừa cân, thiếu cân gây ra.

Trên đây là bảng tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi và những lời khuyên để giúp mẹ tăng cân hợp lý trong thai kỳ. Các mẹ nên theo dõi bảng cân nặng thai nhi chuẩn này để yên tâm và có những biện pháp bổ sung dưỡng chất cũng như sinh hoạt hợp lý giúp các bé yêu phát triển tối ưu nhất nhé!

Hồng Ngọc