Hội chứng mệt mỏi mạn tính

Mệt mỏi chán ăn – triệu chứng của nhiều bệnh lý

Trong cuộc sống hiện đại, chứng bệnh mệt mỏi chán ăn ngày càng phổ biến, hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng mắc phải. Chứng bệnh này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài và là triệu chứng của những bệnh lý khác. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chứng bệnh mệt mỏi chán ăn là biểu hiện của những bệnh lý nào.

Tìm hiểu chứng mệt mỏi chán ăn

Mệt mỏi chán ăn - triệu chứng của nhiều bệnh lý

Mệt mỏi là trạng thái cơ thể luôn cảm thấy thiếu năng lượng, uể oải, nó là một rối loạn phức tạp mà không giải thích được bởi bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Mệt mỏi thường tác động lên cả mặt thể chất lẫn tinh thần, nếu một trong hai mặt bị sẽ ảnh hưởng không tốt đến mặt còn lại.

Chán ăn là hiện tượng cơ thể không muốn tiếp nhận thức ăn, giảm cảm giác thèm ăn. Chán ăn là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do căng thẳng, stress, áp lực cuộc sống… hoặc nguyên nhân cấp tính như nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, cảm cúm, viêm xoang…

Mệt mỏi chán ăn là hiện tượng cơ thể thiếu năng lượng, kiệt sức, rã rời dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn, cơ thể không muốn tiếp nhận thức ăn.

Triệu chứng khi cơ thể mệt mỏi chán ăn

Mệt mỏi chán ăn - triệu chứng của nhiều bệnh lý

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà triệu chứng khi cơ thể mệt mỏi chán ăn là khác nhau. Tuy nhiên chúng thường có các biểu hiện chung như:

 • Mệt mỏi
 • Mất trí nhớ kém tập trung
 • Viêm họng
 • Đau cơ, đau khớp không rõ nguyên nhân
 • Nhức đầu
 • Ngủ không ngon, mất ngủ
 • Trọng lượng sụt giảm
 • Chóng mặt, ngất xỉu
 • Không có cảm giác thèm ăn, từ chối thức ăn
 • Chán ăn, nôn mửa
 • Đau bụng, táo bón
 • Kinh nguyệt không đều
 • Thiếu cảm xúc, hay cáu gắt
 • Lo âu, trầm cảm

Các dấu hiệu này kéo dài sẽ dẫn người bệnh đến những biến chứng như: phiền muộn, tự cô lập bản thân, hạn chế lối sống…

Một số nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi chán ăn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi chán ăn nhưng chủ yếu được chia làm 3 nhóm yếu tố chính là: yếu tố về lối sống, yếu tố về vấn đề y tế, yếu tố về các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nguyên nhân mệt mỏi chán ăn đến từ lối sống

Cảm giác mệt mỏi chán ăn có thể đến từ các nguyên nhân đơn giản trong lối sống như: vận động quá sức hoặc thiếu vận động, thiếu ngủ, tâm trạng buồn chán, thừa cân, căng thẳng cảm xúc, sử dụng các chất gây nghiện, các chất kích thích, rượu bia, hoặc là do chế độ ăn không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân mệt mỏi chán ăn do vấn đề sức khỏe

Mệt mỏi chán ăn có thể do cơ thể đã mắc một chứng bệnh nào đó như: thiếu máu, suy giáp, cường giáp, suy tuyến thượng thận, mất ngủ, rối loạn ăn uống, rối loạn miễn dịch, các bệnh về gan, thận, hội chứng mệt mỏi mạn tính, nhiễm trùng,…

Nguyên nhân mệt mỏi chán ăn do sức khỏe tâm thần

Tâm trạng lo lắng, trầm cảm cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

Mệt mỏi chán ăn là triệu chứng của những bệnh lý nào

Cơ thể mệt mỏi chán ăn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, thậm chí là các bệnh lý nguy hiểm. Một số bệnh lý có triệu chứng là mệt mỏi chán ăn như:

Mệt mỏi chán ăn có thể là triệu chứng của trầm cảm lâm sàng

Mệt mỏi chán ăn - triệu chứng của nhiều bệnh lý

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng kéo dài dai dẳng, những rối loạn này dẫn đến tâm trạng mệt mỏi chán ăn. Tình trạng mệt mỏi chán ăn này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh, khiến người bệnh không thể tập trung, tâm lý không ổn định, có thể làm thay đổi cả tính cách.

>> Xem thêm: “Bệnh trầm cảm là gì?”

Mệt mỏi chán ăn cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Biểu hiện chính khi mắc tiểu đường là khát nước và đi tiểu nhiều, tuy nhiên mệt mỏi chán ăn cũng là biểu hiện phổ biến và dai dẳng của bệnh tiểu đường. Khi bị tiểu đường thì cơ thể gặp khó khăn khi kiểm soát lượng đường huyết trong máu dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức nghiêm trọng.

Các bệnh về gan, mật thường biểu hiện rõ bằng triệu chứng mệt mỏi chán ăn

Khi mắc các bệnh về gan mật, gan bị tổn thương nên việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn đồng thời khả năng giải độc tố trong cơ thể sụt giảm khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi chán ăn, người nổi mẩn ngứa, nổi mụn, vàng da,…

Biểu hiện mệt mỏi chán ăn cảnh báo bệnh suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm dưới vùng cổ có chức năng điều tiết mọi thứ trong cơ thể từ mức năng lượng đến việc chuyển hóa năng lượng và miễn dịch. Cơ thể mệt mỏi chán ăn, thiếu năng lượng là các triệu chứng đầu tiên và nổi bật khi bị suy tuyến giáp, tuy nhiên còn có các biểu hiện khác như khô da và cơ thể thường cảm thấy lạnh.

Triệu chứng mệt mỏi chán ăn có thể do suy tuyến thượng thận gây ra

Suy tuyến thượng thận là hiện tượng rối loạn nội tiết thường gây ra tình trạng mệt mỏi chán ăn, đau đầu. Tuyến thượng thận hoạt động không tốt làm cơ thể sản sinh ra ít cortisol làm người bệnh luôn có cảm giác chán ăn, buồn nôn, đi ngoài,..

Chứng mệt mỏi mạn tính gây mệt mỏi chán ăn

Chứng mệt mỏi mạn tính khiến người mắc không thể thực hiện được các công việc hàng ngày, luôn có cảm giác đau nhức, tâm lý mơ hồ, có thể xuất hiện tình trạng viêm không kiểm soát ngay cả khi hoạt động nhẹ nhàng. Có khoảng 25% người mắc chứng mệt mỏi mạn tính phải nằm liệt giường.

Mệt mỏi chán ăn cũng là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu

Cơ thể bị thiếu máu sẽ không cung cấp đủ máu cơ quan hoạt động khỏe mạnh khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Thiếu máu có nhiều loại và mỗi loại lại có cách điều trị riêng.

Trên đây là một số thông tin về chứng mệt mỏi chán ăn cũng như những bệnh lý mà cơ thể có thể mắc phải khi thấy xuất hiện dấu hiệu này. Hi vọng các thông tin trên hữu ích với mọi người, giúp mọi người phát hiện sớm và đề phòng một số chứng bệnh nguy hiểm.