Cho mẹ trước bầu

Nhận biết sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ bầu và dẫn đến nguy cơ vô sinh. Vì vậy, mẹ cần nhận biết những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để phát hiện và có hướng điều trị sớm.

Nhận biết sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Hậu quả của mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng làm tổ và phát triển ở ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, mẹ bầu có thể bị ngất xỉu và tử vong khi không kịp đến bệnh viện còn nếu cứu chữa kịp thòi mẹ có thể bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Vì vậy, mẹ cần trang bị những kiến thức điều quan trọng nhất chính là nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để có hướng điều trị sớm nhất.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Cũng có dấu hiệu như mang thai bình thường

Mang thai ngoài tử cung cũng có đầy đủ những dấu hiệu giống như mang thai bình thường bao gồm: mất kinh, căng tức ngực, ốm nghén… nên mẹ bầu rất khó nhận thấy được. Vì vậy, mẹ bầu cần theo dõi xem những biểu hiện đó có những bất thường gì không để kịp thời thăm khám ngay từ sớm để phát hiện xem thai có phát triển ở ngoài tử cung hay không.

Chuột rút

Chuột rút nhẹ trong thời gian đầu mang thai cũng là biểu hiện mang thai bình thường nhưng nếu mẹ bị chuột rút nghiêm trọng hoặc là bị chuột rút đi kèm với các biểu hiện: đau bụng như đau bụng kinh, chảy máu âm đạo… thì có thể mẹ đã bị mang thai ngoài tử cung.

Ốm nghén trầm trọng

Ốm nghén là hiện tượng phổ  biến ở tất cả chị em khi mang thai. Tuy nhiên, hiện tượng ốm nghén trầm trọng khi nôn, buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức… thì rất đáng ngờ là mẹ mang thai ngoài tử cung.

Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng

Đau bụng thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng, gây ra. Ban đầu có thể là những biểu hiện đau âm ỉ nhưng sau cơn đau sẽ răng dần và sẽ đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Mẹ bầu sẽ gặp phải cảm giác mệt lả, da xanh xao, có thể dẫn đến hôn mê, cơn đau kéo dài mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để khám và điều trị kịp thời.

Đau lưng trầm trọng

Nhận biết sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biểu hiện đau lưng và từng cơn đau khác nhau. Nhưng nếu mẹ mang thai ngoài tử cung thì cơn đau sẽ diễn ra mạnh hơn và kéo dài, đau ở vùng lưng dưới.

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo khiến mẹ rất dễ nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt, một số mẹ nghĩ đó có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm khi đã biết mình mang thai. Đây cũng là biểu hiện thường gặp khi mang thai ngoài tử cung.

Những biểu hiện rõ nhất cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ

Mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu như chóng mặt, kèm theo hiện tượng ngất xỉu, huyết áp giảm mạnh, bụng đau và căng tức vùng trực, vùng vai gáy bị co rút.

Khi gặp phải những dấu hiệu này mẹ cần đến gặp bác sĩ để thăm khám, chẩn đoán và phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới tính mạnh do mất máu hoặc nhiễm trùng.

Xem thêm: Dấu hiệu mang thai sớm/Tổng hợp những dấu hiệu có thai chính xác

Những ai có nguy cơ bị thai ngoài tử cung?

  • Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung
  • Những người đã từng được điều trị thai ngoài tử cung có nguy cơ cao bị lại trong các lần mang thai sau
  • Phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục như: viêm vùng chậu, viêm màng dạ con và các về đề liên quan đến ống dẫn trứng đều tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung
  • Những người đã từng điều tri, phẫu thuật liên quan đến cơ quan sinh sản, bao gồm cả thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng và bất kỳ phẫu thuật vùng xương chậu đều có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung
  • Những người đã sử dụng ma túy hoặc từng làm thụ tinh ống nghiệm cũng có  nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung
  • Phụ nữ sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai cũng có thể vô tình gặp phải nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung. Chính vì vậy, biện pháp tránh thai an toàn được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng là sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc bao cao su

Cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là căn bệnh không mong đợi ở tất cả các phụ nữ muốn có con nhưng nó cũng khá khó tránh phải và mẹ cần phải chấp nhận. Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa mang thai ngoài tử cung để mẹ có thể tránh:

  • Nếu đã vô tình bị mang thai ngoài tử cung mẹ nên thăm khám và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị hiệu quả và kịp thời tránh để ảnh hưởng đến việc sinh nở lần sau.
  • Để tránh mang thai ngoài tử cung do viêm nhiễm sinh dục thì mẹ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đi khám phụ khoa định kỳ, tránh nạo phá thai bừa bãi ở những cơ sở không tin cậy gây hậu quả về sau.

Lưu ý, để bác sĩ sớm phát hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung, khi đi thăm khám, mẹ bầu nên nói rõ tình trạng sức khỏe trước đây của bản thân như từng nạo phá thai, có mắc bệnh phụ khoa, có thực hiện phẫu thuật vùng ổ bụng…

Xem thêm: Kinh nghiệm mang thai lần đầu mẹ bầu cần biết/Mới mang thai mẹ nên ăn gì?