Bố chăm sóc mẹ và con

Nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh con

 Sinh con khiến cho mẹ mất rất nhiều sức lực và rất mệt mỏi khi vượt qua những cơn đau. Vì vậy, vai trò của các ông chồng trong thời điểm này là rất quan trọng. Chồng vừa là điểm tựa vững chắc vừa là người lo toan, quyết định trong các tình huống khẩn cấp. Dưới đây là một số gợi ý các ông bố tương lai có thể tham khảo để ngày trọng đại thêm suôn sẻ nhé!

Nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh con

Nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh con

1/ Người bạn đồng hành

Thời gian trung bình của quá trình chuyển dạ khoảng 6 tiếng rưỡi nhưng vẫn có trường hợp quá trình này kéo dài trong suốt 20 giờ. Vì vậy, bạn cần giữ bình tĩnh trong suốt quá trình này để hỗ trợ vợ tốt nhất. Bạn nên đi bộ cùng vợ, xoa bóp nhẹ phần đầu, lưng, bàn chân cũng như nắm chặt tay vợ khi các cơn co thắt tràn về. Có như vậy, khi con yêu của bạn trào đời bạn mới cảm nhận được niềm hạnh phúc ngập tràn và cũng cảm nhận được sự mệt nhọc, mất mát của người vợ hi sinh cho bạn.

2/ Chuẩn bị tâm lý

Khi các cơn co thắt của vợ ngày một dồn dập, vợ bạn sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội. Người vợ của bạn trước đó có thể rất hiền lành nhưng cũng có thể trở nên hung dữ hơn bao giờ hết với khuôn mặt nhăn nhó, cau có, rên rỉ, thậm chí lo lối om sòm. Do vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý để lờ đi khoảnh khắc này, bỏ qua cả những lời nói khó nghe của vợ. Chỉ vì quá đau mà thôi, vợ bạn thực sự không có ẩn ý gì trong lời nói của mình cả.

3/ Sẵn sàng cho những việc ngoài ý muốn

Ngay cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng không thể nào dự đoán được quá trình sinh con có thể xảy ra theo chiều hướng như thế nào. Thay vì quá lo lắng, bạn nên thoải mái, tỉnh táo và sẵn sàng đối diện với những điều bất ngờ không nằm trong kế hoạch.

Chẳng hạn, hai vợ chồng bạn đã thống nhất sẽ sinh con theo cách truyền thống và không nhờ đến sự can thiệp của thuốc tê, thuốc mê… Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, có thể vợ bạn sẽ không thể chịu nổi cơn đau và biện pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ là một giải pháp tuyệt vời.

4/ Hãy là một người “đại diện” thông minh

Trong suốt quá trình vượt cạn, vợ bạn gần như không còn sức để nói được lời nào. Vì vậy, bạn chính là người đại diện cho vợ mình trong mọi tình huống. Những quyết định lúc này của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả mẹ và bé. Do đó, bạn cần phải tỉnh táo và khôn ngoan. Trao đổi ngay với bác sĩ khi bạn nhận thấy điều gì không ổn đang diễn ra. Trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn bác sĩ cần mổ để cứu 2 mẹ con, ít nhất bạn cũng có quyền yêu cầu bác sĩ đưa ra lý do tại sao bác sĩ chọn hướng giải quyết này.

5/ Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời

Bạn có thể lưu lại hành trình vượt cạn của vợ để sau con lớn hơn có thể cho con xem lại để con biết hành trình vượt cạn của mẹ khó nhọc như thế nào. Tuy nhiên, đừng quá nhập tâm vào việc quay phim mà không kịp cảm nhận cảm xúc thực một cách trọn vẹn nhé. Mai này khi nhớ lại, chắn bạn sẽ cảm thấy rất hối tiếc vì đã không kịp cảm nhận khoảnh khắc tuyệt vời này.

6/ Cử chỉ yêu thương

Bạn đừng quên việc thể hiện những cử chỉ yêu thương với vợ bởi đây là động lực to lớn giúp vợ bạn vượt qua những cơn đau. Chỉ cần một vào hành động nhỏ như: một cái ôm, một sự quan tâm chân thành… sẽ là món quà ý nghĩa, thiết thực nhất bạn nên trao cho vợ mình sau một cuộc vượt cạn vất vả.

Trên đây là những nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh con để bạn có thể tiếp thêm động lực cho vợ vượt cạn thành công.