Bố chăm sóc mẹ và con

Những lưu ý khi vợ sắp sinh

Khi vợ sắp sinh, sự hỗ trợ của các ông bố sẽ giúp cho các bà mẹ có cảm giác an toàn và bớt căng thẳng hơn. Nhưng trong thực tế, hầu như các ông bố vẫn cảm thấy lúng túng, lo lắng không biết mình cần phải làm gì khi vợ sắp sinh. Dưới đây là những lưu ý khi vợ sắp sinh.

Những lưu ý khi vợ sắp sinh

Những lưu ý khi vợ sắp sinh

Giữ bình tĩnh

Trong khi vợ sắp sinh bạn cần phải bình tĩnh để cùng hỗ trợ vợ, chia sẻ sức mạnh, tích cực động viên tích cực để hỗ trợ vợ trong quá trình chuyển dạ. Bởi lúc này, sức khỏe và tinh thần của vợ trong khi sinh là ưu tiên lớn nhất. Giữ bình tĩnh, chia sẻ sức mạnh và sự tích cực của bạn với vợ là một phần rất quan trọng.

Hiểu những gì vợ cần

Bạn cần nhớ đến những điều cô ấy dặn dò, lưu ý trước khi đi sinh. Và bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm những việc cần làm cho vợ trong thời gian này để chăm sóc cô ấy.

Trong thời gian chuyển dạ, vợ bạn khó có thể tập trung để thảo luận đầy đủ những gì cô ấy muốn hay cần. Hãy thay vợ nói chuyện với các bác sĩ để cô ấy không phải làm điều đó.

Biết cách tính thời gian các cơn co thắt

Thời gian giữa các cơn co thắt được tính khi bắt đầu cơn co trước đến khi bắt đầu cơn co tiếp theo. Bạn có thể theo dõi các cơn co thắt và xem sự thay đổi của chúng.

Trong quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt bắt đầu với các cơn ngắn và dần dần kéo dài hơn. Vì lý do này, bác sĩ sẽ muốn biết các cơn co thắt  kéo dài bao lâu và mức độ đau để có thể xác định giai đoạn chuyển dạ của mẹ. Bạn cũng cần biết cách theo dõi các cơn co và các giai đoạn chuyển dạ để biết khi nào cần đưa vợ đến bệnh viện vì nếu di chuyển quá sớm có thể khiến quá trình chuyển dạ chậm lại hoặc ngừng hẳn.

Thể hiện tinh thần tích cực

Khi thấy vợ đang phải chịu đựng những cơn đau hãy khích lệ cô ấy thật nhiều, có thể nói những gì cô ấy đang cố gắng thật vĩ đại và nói bất cứ điều gì thật tích cực ví dụ như cô ấy đang gần đến đích rồi hoặc là cô ấy đang điều khiển các cơn co thắt rất tốt.

Đôi khi, vào thời điểm thích hợp bạn có thể giúp vợ giảm căng thẳng bằng một trò đùa hài hước hoặc, làm cô ấy cười để thư giãn và nghỉ ngơi một chút theo nhịp co thắt chuyển dạ hoặc để giúp cô ấy vượt qua quá trình chuyển dạ chậm.

Giúp vợ kiểm soát sự căng cơ và thư giãn

Căng cơ bắp là hiện tượng khá phổ biển khi bị đau và có thể cản trở quá trình chuyển dạ. Hãy giúp vợ thư giãn bằng cách mát xa nhẹ nhàng và trò chuyện với cô ấy.

Mở rộng miệng cũng góp phần hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ. Hãy đề nghị vợ thả lỏng quai hàm và cùng làm để khích lệ cô ấy.

Nhắc cô ấy uống nước và đi tiểu

Trong quá trình chuyển dạ không phải lúc nào cô ấy cũng nhận thấy những thay đổi nhỏ trong cơ thể. Hãy khuyến khích cô ấy uống một ngụm nước sau mỗi cơn co và đi tiểu mỗi giờ. Theo dõi dấu hiệu mất nước như khô môi. Nước cho cơ thể cũng góp phần làm giảm đau do các cơn co thắt vì thế hãy giúp cô ấy bổ sung đủ nước trong quá trình chuyển dạ.

Chú ý đến sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của vợ

Nếu cô ấy đổ mồ hôi, hãy cho cô ấy uống gì đó hoặc thay quần áo. Nếu cô ấy lạnh  hãy đắp cho cô ấy một chiếc chăn mỏng hoặc mặc thêm quần áo hoặc mát xa giúp cô ấy thư giãn và làm ấm cơ thể.

Đưa ra những hỗ trợ thiết thực

Nhắc cô ấy tập trung vào hơi thở của mình (để làm chậm nhịp thở), đề nghị cô lắc nhẹ hông để giải tỏa cơn đau và giúp cô ấy thay đổi tư thế thoải mái hơn.

Đừng nói cô ấy phải làm gì

Một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình sinh nở là để cho người mẹ đóng vai trò chính. Bạn có thể đưa ra những đề xuất nhưng đừng cố ép cô ấy phải làm bất cứ điều gì cô ấy không muốn. Bạn hiểu vợ mình nhất, hãy đưa ra quyết định theo cách bình thường cả hai vẫn cùng làm, cho cô ấy thời gian để cân nhắc về các quyết định.

Cho vợ ăn nhẹ (nếu cần) để duy trì năng lượng

Bổ sung nước và duy trì năng lượng trong giai đoạn chuyển dạ là rất cần thiết giúp cho thời gian chuyển dạ ngắn lại và giảm nguy cơ biến chứng. Bạn có thể cho cô ấy uống thêm nước hoa quả tươi, ăn một số loại quả sấy khô hoặc một ít bánh quy.

Cử chỉ yêu thương

Những cử chỉ yêu thương như ôm hôn không chỉ có tác dụng động viên tinh thần mà còn giúp giải phóng oxytocin hỗ trợ tăng tốc chuyển dạ.

Chườm khăn nóng/lạnh để giảm đau

Những cơn đau lưng, những cơn co thắt sẽ được giảm đau bằng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh. Chườm nóng hoặc lạnh đều có tác dụng giảm đau trong quá trình chuyển dạ nhưng còn tùy thuộc vào nơi bị đau mà chọn chườm nóng hay lạnh.

Làm điểm tựa vững chắc

Trong quá trình chuyển dạ vợ bạn sẽ bị mất rất nhiều sức vì vậy hãy là điểm tựa vững chắc giúp cô ấy có thể đứng dậy, di chuyển hoặc thậm chí túm chặt khi trải qua những cơn co thắt.

Hỗ trợ sau sinh

Sau khi sinh cô ấy sẽ cần được loại bỏ hết nhau thai, cho con bú sữa non, thực hiện các thủ thuật khâu sau sinh hoặc các chăm sóc y tế khác. Chưa kể, cô ấy có thể sẽ rất đói. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ vợ sau khi sinh.

Tạo cơ hội gần gũi cho mẹ và bé ngay khi sau sinh

Sữa non là lượng sữa rất bổ dưỡng cho bé. Ngay sau khi sinh nếu không có vấn đề gì bạn nên yêu cầu bác sĩ cho mẹ được gần gũi con và cho con bú. Và tốt hơn là nên đợi từ 2 đến 4 ngày sau khi sinh mới tắm cho bé lần đầu vì lớp phủ màu trắng vernix trên da bé là một chất kháng khuẩn và giúp giữ ẩm cho da.

Trên đây là những lưu ý khi vợ sắp sinh cho các ông bố. Hy vọng rằng, qua đây các ông bố có thể chăm sóc vợ thật tốt khi vợ sắp sinh.