Chăm sóc sau sinh

Những triệu chứng sau sinh mẹ cần biết

Hạnh phúc như vỡ òa khi con đã cùng mẹ “vượt cạn” thành công! 

Sau giờ phút hạnh phúc đón con yêu chào đời cơ thể mẹ sẽ gặp phải một số triệu chứng có thể là bình thường và cũng có thể là bất thường sau khi sinh. Vì vậy, mẹ cần có những kiến thức cơ bản về những triệu chứng sau sinh để có những giải pháp an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé bởi sức khỏe của bé hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ ở thời điểm này. Mẹ có khỏe mạnh và hạnh phúc thì bé mới phát triển tốt. Dưới đây là những triệu chứng cần biết dành cho những bà mẹ sau sinh.

Những triệu chứng sau sinh mẹ cần biết

Xem thêm: 10 món ăn bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

Những triệu chứng cho mẹ sau sinh

Sản dịch

Sản dịch bao gồm: máu, chất nhầy, các mảnh niêm mạc tử cung sẽ xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 10 sau sinh giống như bạn đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi đẻ, tử cung của người mẹ được mở rộng hết cỡ. Sau khi đẻ, niêm mạc tử cung hoại tử sẽ bị xơ hóa và bong ra ngoài lẫn với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi rau bám cộng với chất nhầy tử cung ra ngoài. Trong các ngày đầu sản dịch có màu đỏ tươi và nhạt dần chuyển sang hồng nhạt. Ngày thứ 7 – 10 sau sinh do máu có chứa một lượng tế bào niêm mạc nên có màu vàng nhạt và trắng. Thông thường sản dịch sẽ hết sau 20 ngày.

Lời khuyên bác sĩ: Mẹ hãy đóng băng vệ sinh vào và thư giãn. Sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường kể cả các trường hợp đẻ thường và đẻ mổ.

Cơn co tử cung

Thời gian sau khi sinh từ 2 – 4 ngày, cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới. Hiện tượng này gọi là co thắt tử cung sau sinh. Cơn co tử cung là do sức co rút của sợi cơ tử cung mạnh, dẫn đến mạch máu thiếu máu cục bộ, mô thiếu oxy, làm cho sợi thần kinh chịu sức ép mà xuất hiện cơn đau mạnh lên ở phần bụng dưới và có thể thấy bị nổi cộm lên, dùng tay có thể sờ được tử cung co cứng làm người mẹ cảm thấy đau và khó chịu hơn cả đau bụng kinh nguyệt.

Các cơn co thường xảy ra ở mức độ nhẹ và trong quá trình đang cho con bú do hooc môn oxytocin kích thích tử cung nên dẫn đến các cơn co thắt rõ nét hơn.

Nhưng nếu những cơn co thắt trở nên thường xuyên và nặng hơn có thể làm cơ thể người mẹ mất máu. Ngoài ra sau khi sinh, nếu trong tử cung còn sót lại rau thai, khi các cơn co thắt tử cung diễn ra đồng thời cũng tiết ra các rau thai còn sót, dẫn đến cơn đau vô cùng khó chịu. Khi xảy ra hiện tượng này hãy đến các trung tâm sản khoa để siêu âm và xử trí hút nốt rau thai ra ngoài

Những triệu chứng sau sinh mẹ cần biết

Lời khuyên bác sĩ: Co thắt tử cung là hiện tượng sinh lý bình thường để phục hồi và thu hẹp tử cung về kích thước và vị trí ban đầu. Nếu có các cơn đau dài và khó chịu hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám phòng bị sót rau.

Tiểu tiện khó

Tiểu khó là do bàng quang bị chèn ép trong lúc mang thai, đặc biệt là trong khi đẻ. Mặt khác, do sản phụ nằm nhiều cộng thêm vết cắt khâu tầng sinh môn đau làm cho việc tiểu tiện bị hạn chế. Đi tiểu không hết làm tích nước tiểu, dẫn tới cầu bàng quang. Cầu bàng quang không những làm cho đờ tử cung thứ phát mà con gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Vì vậy, dù vết thương có đau một chút cũng phải cố gắng đi tiểu theo nhu cầu tự nhiên.

Nếu sau đẻ 8 tiếng trở lên vẫn chưa thấy đi tiểu tự nhiên được thì cần báo nhân viên y tế để cắm ống xông tiểu vào niệu đạo để dẫn nước tiểu ra.

Mặt và mắt bị tụ máu

Trong lúc đẻ do dùng sức nhiều nên làm cho da mặt và da mắt bị phù. Trong đó, có trường hợp bị tụ máu lại ở mắt.

Những sản phụ mắc triệu chứng này sau một thời gian nghỉ ngơi hợp lý bệnh sẽ tự khỏi. Nếu vừa đẻ xong, sản phụ bị tụ máu nghiêm trọng có thể áp dụng biện pháp đắp khăn lạnh để giảm bớt đau.

Sau sinh mẹ bị mất rất nhiều sức vì vậy bên cạnh việc lắng nghe những triệu chứng bên trong cơ thể để có thể xử lý kịp thời mẹ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để sức khỏe phục hồi tốt hơn. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng nhờ nguồn thực phẩm mỗi ngày bác sĩ sản khoa khuyên mẹ sau sinh vẫn nên duy trì sử dụng vitamin tổng hợp dành cho mẹ bầu và mẹ sữa như PM Procare của Maxbiocare ( Úc ) để giúp bé hấp thu được đầy đủ dưỡng chất có từ sữa mẹ.

Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Xem thêm: Cách chăm sóc cho bà mẹ sau sinh khoa học nhất