Bố chăm sóc mẹ và con

Quan hệ khi mang thai: Những điều cần lưu ý

Rất nhiều cặp vợ chồng không biết có nên quan hệ khi mang thai hay không, lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi, sợ em bé trong bụng cảm nhận được nên đã kiêng kỵ quan hệ khi mang thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sinh sản thì việc quan hệ khi mang thai vẫn có thể thực hiện bình thường bởi em bé nằm trong túi ối ở bên trong tử cung nên việc quan hệ khi mang thai không tác động trực tiếp đến thai nhi. Tuy vậy, khi quan hệ bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Quan hệ khi mang thai: Những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý khi quan hệ khi mang thai

Quan hệ khi mang thai trong từ giai đoạn thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn cần kiêng kỵ nhiều nhất bởi đây là giai đoạn dễ xảy ra nguy cơ xảy thai, thai lưu cộng thêm tình trạng ốm nghén thai kỳ làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nên ít ham muốn hơn. Nếu người vợ không có tiền sử sảy thai, sinh non, tiền sản giật hay những vấn đề liên quan đến cổ tử cung, không nhận được khuyến cáo của bác sỹ cần kiêng khem chuyện ấy thì hai vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường. Trong giai đoạn này, bạn cần chú ý tránh quan hệ mạnh, không áp dụng các tư thế khó.

Giai đoạn 3 tháng giữa

Giai đoạn này sức khỏe của chị em đã dần ổn định, tâm lý thoải mái hơn, lưu lượng tuần hoàn đến vùng sinh dục nhiều, tử cung, âm đạo, âm hộ tích nước lớn, tăng cường sinh lý nữ, hưng phấn gia tăng… làm  vùng kín căng mọng, là nguồn kích thích khiến người phụ nữ nhạy cảm, sung sức. Điều này khiến phụ nữ cảm thấy  ham muốn nhiều hơn. Các cặp đôi hoàn toàn có thể quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này và chú ý chọn thư thế đơn giản.

Giai đoạn 3 tháng cuối 

Sau tuần thứ 36 (bước vào tháng cuối thai kỳ) bụng của mẹ đã to, thường xuyên có các cơn gò nhẹ ở tử cung và có thể có sự xóa mỏng và hé mở cổ tử cung. Vì vậy theo tôi hai vợ chồng không nên quan hệ tình dục vào tháng cuối thai kỳ vì khả năng viêm nhiễm, chảy máu, vỡ ối non, sinh sớm.. có thể xảy ra gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Do đó, hai vợ chồng chỉ cần kiêng cữ chuyện ấy trong tháng cuối của thai kỳ.

Những lưu ý khi quan hệ khi mang thai

  • Không nên sờ nhũ hoa (Chạm đầu ti) khi quan hệ với bà bầu: Thói quen vê đầu ti của vợ trong khi quan hệ của các ông chồng sẽ khiến các mẹ bị kích thích tử cung, gây ra sự co bóp mạnh, có thể dẫn tới sinh non, dọa sinh non hoặc có thể là sẩy thai.
  • Không quan hệ mạnh, quan hệ thô bạo khi mang thai: Tuy việc quan hệ khi mang bầu có thể diễn ra một cách bình thường và không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nhưng không phải vì thế mà bạn được phép quan hệ mạnh hoặc quan hệ thô bạo. Bởi điều này có thể tác động lực lên thai nhi, làm thai nhi bị tổn thương và có thể gây sảy thai.
  • Mang thai không nên kéo dài thời gian quan hệ quá lâu: Kéo dài thời gian quan hệ khi mang thai sẽ dễ dẫn tới tình trạng tử cung bị co bóp mạnh và bị xung huyết khi quan hệ, làm tăng tỷ lệ bị sảy thai. Bên cạnh đó bạn cũng không nên để cậu nhỏ vào quá sâu để tránh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
  • Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp với bà bầu: Tư thế quan hệ khi mang thai cũng gây ảnh hưởng không ít đến thai nhi. Nhất là khi bạn chọn những tư thế quan hệ có tác động lên vùng bụng như: Nằm sấp, quan hệ kiểu truyền thống,… sẽ tác động một lực lớn trực tiếp lên vùng bụng, có thể gây dẫn tới sảy thai. Do vậy để bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất, bạn hãy thận trọng hơn trong việc lựa chọn tư thế quan hệ nhé.
  • Quan hệ dựa trên cảm xúc của người vợ: Khi mang thai cơ thể người mẹ dễ bị mệt mỏi do vậy người chồng cần xem xem vợ mình có muốn quan hệ hay không, quan hệ dựa trên cảm xúc của người vợ chứ không nên cố gượng ép gây ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần người mẹ sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Xem thêm: Khi vợ mang bầu có quan hệ được không?