Cho mẹ trước bầu

Sự phát triển của thai nhi qua những tuần tuổi quan trọng (P2)

Trong phần 1 của bài ‘Sự phát triển của thai nhi qua những tuần tuổi quan trọng‘, chúng tôi đã giới thiệu sự phát triển của thai nhi từ tuần 8 đến tuần 20. Trong phần 2 này, chúng tôi xin giới thiệu những mốc quan trọng của sự phát triển thai nhi từ tuần 22 đến tuần 40.

Tuần  22

Chiều dài: 21 cm; trọng lượng: 566 g

Xương của tai cứng hơn và có khả năng dẫn dao động âm. Thai nhi có thể nghe thấy âm thanh của mẹ như hơi thở, nhịp tim và giọng nói.
Các lớp đầu tiên của chất béo đang bắt đầu hình thành. Đây là sự khởi đầu cho quá trình tăng cân nhanh hơn của thai nhi.

Ở tuần này, thai nhi có 22% cơ hội sống sót khi ra bên ngoài tử cung khi được chăm sóc sơ sinh thích hợp.

Sự phát triển của thai nhi qua những tuần tuổi quan trọng (P2)

Tuần 24

Chiều dài: 22 cm, trọng lượng: 907 g

Thai nhi có thể phản ứng với âm thanh từ cả bên trong và bên ngoài tử cung. Cử động phản xạ của trẻ phát triển hơn và mạnh hơn. Phổi tiếp tục phát triển. Thai nhi bây giờ đã biết thức và ngủ. Da đã chuyển sang màu đỏ, nhăn nheo và được bao phủ bởi lông mịn.

Ở tuần này, thai nhi có 35% cơ hội sống sót khi ra bên ngoài tử cung khi được chăm sóc sơ sinh thích hợp.

Tuần 26

Chiều dài: 25 cm, trọng lượng: 1133 g

Miệng và môi thai nhi thể hiện mức độ nhạy cảm lớn hơn. Đôi mắt đã có thể mở một phần và có thể cảm nhận được ánh sáng. Mẫu sóng não tương tự như của một đứa trẻ đủ tháng lúc mới sinh. Có 50% cơ hội sống sót khi được chăm sóc sơ sinh thích hợp khi ra ngoài tử cung.

Sự phát triển của thai nhi qua những tuần tuổi quan trọng (P2)

Tuần 28

Chiều dài: 26 cm, trọng lượng: gần 1360 g

Thai nhi có phổi có khả năng hít thở không khí, cho dù vậy thì trợ giúp y tế có thể cần thiết. Thai nhi có thể mở, nhắm mắt; mút ngón tay của mình; khóc và phản ứng với âm thanh.

Trẻ có 88% nếu được sinh ra trong tuần này và được chăm sóc sơ sinh thích hợp.

Tuần 30

Chiều dài: 28 cm, trọng lượng: hơn 1360 g

Da trẻ dày và màu hồng hơn. Có sự gia tăng trong các kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Từ giai đoạn này, thai nhi phát triển các trung tâm, chủ yếu là xung quanh tăng trưởng.

Có 95% cơ hội để trẻ sống sót nếu được chăm sóc sơ sinh thích hợp.

Sự phát triển của thai nhi qua những tuần tuổi quan trọng (P2)

Tuần 32

Chiều dài: 30 cm, trọng lượng: hơn 2041 g

Thai nhi có thể mở mắt khi thức dậy và nhắm mắt khi ngủ. Da bây giờ có màu hồng và mịn màng hơn. Hầu hết trẻ sinh ra ở tuần này sẽ tồn tại (một số sẽ cần đến các dịch vụ chăm sóc đặc biệt) với 95% cơ hội sống sót.

Tuần 34

Chiều dài: 31 cm, trọng lượng: 2490 g

Tóc trên đầu mượt mà hơn và mọc dựng đứng. Trương lực cơ đã phát triển và thai nhi có thể quay hoặc ngẩng đầu của mình. Có trên 95% cơ hội sống sót cho trẻ sinh ra ở tuần này khi được chăm sóc sơ sinh thích hợp.

Sự phát triển của thai nhi qua những tuần tuổi quan trọng (P2)

Tuần 36-40

Chiều dài từ 34 đến 50 cm, có thể nặng từ 2948 g đến 4535 g

Phổi thường trưởng thành. Thai nhi có thể nắm khá chắc. Thai nhi biết hướng về phía nguồn sáng. Trẻ có 99% cơ hội sống sót khi được chăm sóc trẻ sơ sinh phù hợp.

Đến đây thì bé đã sẵn sàng để nằm trong vòng tay yêu thương của bạn và gia đình rồi. Hãy chuẩn bị đồ để đi sinh bạn nhé!