Bài viết nổi bật

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ P.1

3 tháng đầu khi mang thai là giai đoạn thai nhi hình thành và phát triển những bộ phận cần thiết của cơ thể. Tuy không nhìn thấy bé yêu trực tiếp nhưng thông qua thăm khám, bằng biện pháp siêu âm và những thông tin nho nhỏ của bài viết dưới đây có thể cung cấp một phần nào về hình hài nhỏ bé đang lớn dần trong cơ thể các mẹ:

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ P.1

Tuần 1 đến tuần 5:

Từ tuần 1 đến tuần 5, mẹ gần như không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác ngoài việc mất kinh và một số dấu hiệu thể chất như buồn nôn, thay đổi khẩu vị, mệt mỏi và buồn ngủ… Giai đoạn em bé gọi là phôi kéo dài từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 10 của thai kỳ.

Tuần 6:

Phôi thai: Là tuần có nhiều biến chuyển nhất, mũi, miệng và tai bé bắt đầu hình thành. Phần đầu dường như to quá khổ so với cơ thể và có vài chấm đen nằm đúng vị trí của mắt và mũi sau này. Bé có tim thai, đập khoảng 100 – 160 lần/phút. Bé dài khoảng ¼ inch, tức khoảng 6,35mm.

Mách mẹ bầu: Nếu mẹ bầu bị ốm nghén, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc hoặc dinh dưỡng bổ sung. Thuốc bổ cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể khi mẹ không thể ăn những thức ăn khác dễ dàng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu 3 tháng đầu

Tuần 7 và tuần 8:

Phôi thai: Em bé đã có khuôn mặt với mũi, miệng và lưỡi. Mí mắt dần hình thành cùng với các ngón tay, ngón chân đã tách ra. Chiếc đuôi nòng nọc teo nhỏ lại, gần như biến mất. Tim và các nội tạng khác đã được hình thành:

Mách mẹ bầu: Khoảng tuần 7, 8 mẹ bầu sẽ có một lần thăm khám và siêu âm quan trọng để xác định tim thai và xem thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa.

Tuần 9 và tuần 10:

Phôi thai: Bé đạt đến kích thước một quả quất rồi. Các cơ quan cần thiết cho hoạt động sống như gan, thận, ruột và não đã ở đúng vị trí, sẵn sàng hoạt động mặc dù chúng sẽ vẫn tiếp tục phát triển cho đến cuối thai kỳ. Tay chân bé đã có thể co duỗi. Ở giai đoạn 10 tuần tuổi, phôi có kích thước khoảng 2,54 cm. Phôi vẫn còn quá nhỏ để mẹ bầu có thể cảm nhận được những vận động của bé. Mẹ bầu có thể cảm nhận được những vận động này vào giữa quý thứ 2 của thai kỳ. Bộ phận sinh dục đã hình thành nhưng chưa thể rõ là bé trai hay bé gái.

Mách mẹ bầu: Giai đoạn này mẹ bầu thường hay khó chịu, buồn nôn vào khoảng cuối giờ chiều hoặc tối, khiến các mẹ đói và không ăn được. Bí quyết là mẹ bầu hãy tranh thủ ăn nhiều hơn một chút vào buổi sáng và trưa. Ăn thêm một bữa nhẹ vào đầu giờ chiều hoặc bất cứ khi nào thấy khỏe.

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ P.1

Tuần 11 và tuần 12:

Thai nhi: Sau giai đoạn phôi thai là giai đoạn thai, và em bé được gọi là một thai nhi. Thai nhi sẽ lớn rất nhanh về kích thước và cân nặng. Các cơ quan cũng như các phần cơ thể tiếp tục phát triển. Đôi mắt đã hình thành. Các ngón tay, ngón chân đang phát triển, dù chúng vẫn được nối với nhau bằng những màng da và thận cũng bắt đầu làm việc. Đa số các cơ quan nội tạng lúc này đang hoạt động. Cử động của em bé đang trở lên rõ nét hơn vì cơ bắp đang phát triển. Cuối tuần thứ 12, tức là cuối quý 1, thai nhi đã dài gấp 3 lần trước đó, vào khoảng 3,2 cm và nặng khoảng 18g.

Mách mẹ bầu: Giai đoạn này mẹ bầu có thể bị táo bón, hãy ăn nhiều chất xơ và trái cây như chuối và đu đủ, vừa cung cấp năng lượng vừa giúp giảm táo bón. Tuần này cũng là một cột mốc quan trọng của thai kỳ, mẹ bầu cần đi siêu âm để đo độ mờ da gáy, để tầm soát hội chứng Down. Ngoài ra bác sĩ còn cho các mẹ xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu để phát hiện ra các nguy cơ của thai kỳ.

Chú ý: Trong 3 tháng đầu mang thai, các mẹ không nên uống bất kỳ loại thuốc nào nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Đọc tiếp: 10 dưỡng chất bà bầu cần bổ sung khi mang thai

Tóm lại, 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là đối với các mẹ lần đầu mang thai thật lạ lẫm và đầy lo âu. Sự phát triển của em bé cũng mang đến sự thay đổi lớn trong cơ thể mẹ. Nghén, thèm hoặc kén ăn là những trải nghiệm của hầu hết ở các mẹ nhưng không giống nhau ở mỗi người. Vì vậy, trong thời gian này, chế độ ăn uống, lối sống, sinh hoạt của mẹ bầu có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

(Theo tài liệu giáo dục được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS.BS Đặng Thị Hà – Trưởng khoa Phụ Sản BV ĐHYD TP.HCM – Cơ sở 2)