Bài viết nổi bật

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ P.2

Ba tháng giữa là giai đoạn từ tuần thứ 13 cho đến tuần thứ 26 của thai kỳ. Trong giai đoạn này em bé sẽ lớn lên và thay đổi nhanh chóng mỗi ngày. Trong giai đoạn đầu của quý 2 thai kỳ, đầu là phần lớn nhất của thai nhi. Trong một vài tuần sau đó, những phần còn lại của thai nhi sẽ phát triển dài ra cho đến khi cân xứng với đầu.

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ P.2

Tuần 13 và 14:

Thai nhi: Tuần này bé có nhiều cái mới lắm nhé! Bé biết liếc mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tè và thậm chí mút tay. Các ngón tay có thể nắm lại và dấu vân tay dần hình thành. Nếu may mắn, khi siêu âm, bạn có thể bắt được khoảnh khắc mút ngón cái thật đáng yêu của bé. Bé to bằng quả chanh vàng với cơ thể phát triển khá nhanh. Mặc dù bạn vẫn khó mà cảm thấy chuyển động của bé nhưng thực ra chân tay bé đã rất linh hoạt và chòi đạp rất nhiều. Bé dài khoảng 7,62 cm. Cân nặng của bé đạt được từ 23 đến 43g.

Mách mẹ bầu: Mẹ bầu cần bổ sung thêm khoảng 300-450 kcal/ngày. Do đó hãy ăn thêm một vài bữa nhỏ giàu năng lượng những không cần ăn quá nhiều với tâm lý “ăn cho hai người”. Hãy kiểm soát cân nặng để luôn cảm thấy thoải mái. Các mẹ có thể dựa vào bảng cân nặng tính theo chỉ số BMI của cơ thể trước khi mang thai để xác định mức tăng cân được khuyến nghị khi mang thai. Từ lúc này, bé đã có thể nghe và cảm nhận được giọng nói của mẹ, vì vậy bạn và chồng hãy thường xuyên trò chuyện cùng bé nhé!

BMI = (TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ)/ (CHIỀU CAO X CHIỀU CAO)

Chỉ số BMI trước khi mang thai Mức tăng cân khi mang thai được khuyến nghị
BMI < 19,8 (thiếu cân) 12,5 đến 18 kg
BMI từ 19,8 đến 26 (cân nặng bình thường) 11,5 đến 16 kg
BMI từ 26 đến 29 (thừa cân nặng) 7 đến 11,5 kg
Sinh đôi 16 đến 20,5 kg
Khác Những người phụ nữ có chiều cao thấp (<157cm) nên nhắm đến mức thấp hơn trong khoảng tăng cân được khuyến nghị.

Bảng: Chỉ số cân nặng BMI của cơ thể trước và khi mang thai của Kaiser L, Allen LH, Position of the American Dietetic Assosiation.

Tuần 17 và 18:

Thai nhi: Tai đã vào vị trí cố định giúp bé nghe được rõ hơn. Điều tuyệt vời nhất từ tuần này chính là mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ ràng từng cử động của bé vì bé thường xuyên co duỗi tay chân, di chuyển qua lại trong bọc ối.

Mách mẹ bầu: Nếu mẹ bầu muốn cho bé nghe nhạc, hãy bắt đầu từ bây giờ! Sẽ rất tuyệt nếu mẹ hát cho bé nghe, niềm vui và niềm hạnh phúc từ mẹ cũng lan tỏa vào tiềm thức bé.

Xem thêm: Ăn gì để tăng sức đề kháng cho bà bầu

Tuần 19:

Thai nhi: Não phát triển nhanh, bắt đầu phân chia từng vùng với chức năng riêng biệt phân biệt khứu giác, vị giác, xúc giác, thính giác và thị giác. Lúc này bé có thể nhận ra sự thân quen trong giọng nói của mẹ. Bé nặng khoảng 241g và chiều dài đạt được 15,3 cm.

Mách mẹ bầu: Các mẹ có thể khuyến khích ông xã trò chuyện với bé để bé có thể làm quen dần với giọng nói của ba.

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ P.2

Tuần 20:

Thai nhi: Răng của bé đã hình thành xương hàm, và với các cơ bắp đang hình thành, bé đang bắt đầu cử động mạnh mẽ hơn trong tử cung của mẹ. Bé sẽ cử động để đáp ứng bất kỳ áp lực nào lên bụng của mẹ. Tóc bé bắt đầu mọc. Bé phát triển kỹ năng nuốt và dài khoảng 25 cm, nặng 340g.

Mách mẹ bầu: Do sự phát triển nhanh của bé, da bụng có thể sẽ xuất hiện các vết rạn. Mẹ bầu hãy tìm hiểu một loại dầu massage cho bà bầu để hạn chế rạn da trong thời gian mang thai.

Đọc tiếp: Dinh dưỡng bà bầu tháng thứ 5

Tuần 21:

Thai nhi: Lông mày và mi mắt của bé phát triển hoàn thiện. Bé dài khoảng 26,67 cm và nặng 360g, đạt kích thước của một củ cà rốt to. Bé hoạt động nhiều đến nỗi bạn cảm thấy như đang luyện tập kung-fu trong bụng mình vậy. Một trải nghiệm thật kỳ lạ!

Tuần 24:

Thai nhi: Mỡ bắt đầu xuất hiện trên lòng bàn tay và ngón tay của bé và bé có thể mút ngón cái của mình khá thường xuyên. Mẹ bầu có thể cảm nhận được bé nấc qua biểu hiện nhịp nhẹ nhàng đều đều như tiếng tim đập ở bụng mình. Bé dài khoảng 33 cm và nặng gần 570g.

Tuần 25:

Thai nhi: Từ đầu đến chân bé đo được khoảng 35 cm, cân nặng 680g, da bé bắt đầu căng ra, ít nhăn nheo hơn và tóc cũng mọc dày và dài hơn.

Tuần 26:

Thai nhi: Hệ thống dây thần kinh trong tai bé đã phát triển hoàn thiện nên bé có thể nghe rõ kể cả khi ba mẹ trò chuyện cùng nhau. Hoạt động thở tiếp tục được bé luyện tập hằng ngày, từ đó hoàn thiện chức năng phổi. Nếu là bé trai thì hai tinh hoàn di chuyển dần từ bụng xuống đúng vị trí sau này khi bé sinh ra.

Mách mẹ bầu: Bạn bắt đầu cảm thấy sức nặng của bé đè lên xương chậu và chân. Hãy ngâm chân bằng nước muối ấm pha loãng, pha thêm một vài giọt tinh dầu thơm sẽ giúp bạn thư giãn và cảm thấy dễ chịu hơn.

Đến hết quý 2 của thai kỳ, bé có thể dài 35,6 cm hoặc thậm chí dài hơn và nặng khoảng 760g. Trong thời gian này các mẹ nên chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng khi mang thai hợp lý và luyện tập bằng cách đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày để dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn. Hoặc nếu các mẹ muốn đi du lịch hay có những kế hoạch riêng thì nên sắp xếp thực hiện trong khoảng thời gian 3 tháng giữa thai kỳ này.

(Theo tài liệu giáo dục được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS.BS Đặng Thị Hà – Trưởng khoa Phụ Sản BV ĐHYD TP.HCM – Cơ sở 2)