Chăm sóc sau sinh

Sự thay đổi về thể chất và cảm xúc của bà mẹ sau sinh 1 tuần

Trong thời gian 1 tuần sau sinh, tùy theo điều kiện của từng bà mẹ như: sinh thường hay sinh mổ; đẻ dễ hay đẻ khó và các yếu tố cá nhân khác… tùy vào thể trạng của từng người mà mẹ có những thay đổi về thể chất và cảm xúc khác nhau. Dười đây là những thay đổi về thể chất và cảm xúc của bà mẹ sau sinh 1 tuần.

Sự thay đổi về thể chất và cảm xúc của bà mẹ sau sinh 1 tuần

Sự thay đổi về thể chất của bà mẹ sau sinh

Chảy máu giống như có kinh

Đây còn được goi là hiện tượng sản dịch. Sản dịch chính là mẹ sẽ thấy có một lưu lượng máu từ âm đạo như có kinh, lúc đầu nó có màu đỏ sau chuyển sang màu nâu và cuối cùng là màu vàng trăng. Sản dịch thường gặp ở tất cả các bà mẹ sau sinh dù là mẹ sinh thường hay sinh mổ, sản dịch từ âm đạo thường nhiều trong 10 ngày đầu sau sinh và sẽ ít dần trong khoảng 6 tuần tiếp rồi hết.

Có các cơn co tử cung

Sau sinh, tử cung sẽ dần thu hẹp về với kích thước và vị trí bình thường nên mẹ sẽ gặp phải những cơn đau co thắt rất khó chịu. Tuy nhiên, những cơn co thắt thường xảy ra ở mức độ nhẹ, và xảy ra trong khi bạn đang cho con bú do hormone oxytocin kích thích tử cung của bạn dẫn đến các cơn co thắt trong khi bạn đang cho con bú.

Sự thay đổi về thể chất và cảm xúc của bà mẹ sau sinh 1 tuần

Kiệt sức

Khi sinh mẹ cần rất nhiều sức lực nên sau sinh mẹ rất mệt mỏi và kiệt sức. Vì vậy, mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đủ sức nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu khỏe mạnh.

Đau âm đạo

Những vết rách, vết khâu âm đạo sau quá trình sinh con sẽ dẫn đến tình trạng đau âm đạo. Trong thời gian cho con bú âm đạo sẽ bị khô sẽ khiến mẹ khó chịu mỗi lần giao hợp. Khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường, tình trạng khô âm đạo có thể được cải thiện một cách tự nhiên.

Tiểu khó ngày thứ nhất và thứ hai sau sinh

Sau khi sinh, sẽ không có gì đè nên bàng quang của bạn nữa, nên bạn không đi tiểu thường xuyên được. Khi sinh con, thành âm đạo bị căng ra và có thể bị tê liệt khiến bạn không có cảm giác mình cần đi tiểu.

Táo bón vài ngày đầu sau sinh

Không chỉ trong thời gian mang thai mà sau khi sinh bạn cũng có thể gặp phải vấn đề táo bón. Việc bị cắt tầng sinh môn có thể làm cho tình trạng táo bón của bạn nặng hơn. Để cải thiện được điều này bạn cần có một chế độ ăn nhiều chất xơ, ăn uống nhiều nước, sữa và trái cây.

Ra mồ hôi nhiều đặc biệt là ban đêm

Cơ thể bạn bắt đầu bài tiết nước dư thừa trong cơ thể được tích lũy từ thời gian mang thai nên sẽ gặp phải tình trạng ra nhiều mồ hôi và đặc biệt là ban đêm. Đây không phải là trạng thái của bệnh lý, hiện tượng này sẽ chuyển biến tốt sau sinh khoảng 1 – 2 tuần.

Thay đổi về bộ ngực

Sau sinh khoảng 3 – 4 ngày bộ ngực ngực của bạn có thể sẽ sưng, đau và căng sữa, đầu vú sưng, nứt nếu mẹ cho con bú, bộ ngực trở nên căng sữa đôi khi khiến cho bạn thấy tức ngực khó chịu.

Các bất thường: Những khối tròn với nhiều kích thước khác nhau, chạm vào rất cứng và đau sau khi đã xuống sữa. Đây có thể là biểu hiện của tắc tia sữa.

Ngoài ra, bạn còn gặp phải một số thay đổi sau khi sinh con:

  • Đau vết mổ và sau đó là mất cảm giác ở vết mổ
  • Đi lại khó khăn nếu có vết khâu âm đạo hay vết khâu mổ
  • Trĩ
  • Mắt đỏ, tụ máu hoặc có quầng thâm mắt, má

Những thay đổi về cảm xúc ở mẹ sau khi sinh

  • Hoan hỉ hoặc buồn chán hoặc cả hai: Có lúc mẹ sẽ thấy rất vui mừng, hoan hỉ khi con yêu chào đời, có mẹ thì sẽ cảm thấy u uất, buồn, trầm uất một chút sau khi sinh khoảng 2 tuần. Các bất thường: Những dấu hiệu có liên quan đến trầm cảm sau khi sinh bao gồm buồn thê thảm, cực kỳ mệt mỏi, hay khóc, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, cảm thấy khó chịu, khó ngủ…
  • Đóng vai trò mới người mẹ: Lên chức mẹ sẽ thấy mình cần có nhiều trách nhiệm hơn, không chỉ trách nhiệm với sức khỏe của bản thân mà còn trách nhiệm trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con. Mẹ có vui vẻ, khỏe mạnh thì con mới có thể phát triển tốt.
  • Thất vọng, không biết cách cho bú: Cảm xúc này thường gặp ở những người lần đầu làm mẹ, cảm xúc thất vọng khi không biết cách cho con bú, không biết cách chăm con, để con bị ốm, con biếng ăn….
  • Cảm giác vượt ngưỡng cảm xúc
  • Hưng phấn với sự xuất hiện của con

Trên đây là những thay đổi về cả thể chất và cảm xúc ở mẹ sau sinh 1 tuần và đặc biệt là những mẹ sinh con lần đầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ có thêm những thông tin để có thể chăm sóc được bản thân cũng như con yêu luôn khỏe mạnh.