Dinh dưỡng bà bầu

Tầm quan trọng của vitamin tổng hợp cho bà bầu

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai cao hơn rất nhiều lần  so với người bình thường, vì vậy việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là rất cần thiết để cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi trong bụng mẹ.

Tầm quan trọng của vitamin tổng hợp cho bà bầu

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm chức năng chứa đầy đủ các vitamin, các khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng cần thiết trong ngày cho con người.

Bà bầu nên uống vitamin tổng hợp

Theo các chuyên gia, các bà bầu nên uống bổ sung Vitamin tổng hợp cho bà bầu ngay từ trước khi mang thai, khi mang thai và khi cho con bú. Bời vì, cho dù bạn có một chế độ ăn uống hợp lý cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cơ thể nhưng cũng rất khó có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi trong bụng mẹ.

Bổ sung thêm vitamin tổng hợp, chất khoáng, acid béo không no thiết yếu ngay từ trước khi mang thai, trong thời gian mang thai và cho con bú sẽ đảm bảo cho mẹ luôn khỏe mạnh và bé phát triển toàn diện từ lức còn trong bụng mẹ.

Bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu mỗi ngày rất quan trọng đối với những bà bầu gặp phải các vấn đề liên quan tới chế độ ăn, sức khỏe và nguy cơ bệnh lý trong thai kỳ và ngay cả những bà bầu đã đa dạng thực đơn ăn uống để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Những đối tượng cần thiết bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu bao gồm:

  • Những người ăn kiêng, ăn chay.
  • Người bị mắc chứng kém hấp thu lactose hoặc dị ứng loại thực phẩm nào đó.
  • Người hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích khác.
  • Người có bệnh lý về máu.
  • Người có bệnh lý mạn tính như viêm dạ dày, viêm đại tràng…
  • Người có bệnh lý tiêu hóa.
  • Sinh đôi

Vitamin tổng hợp cung cấp được những dưỡng chất mà thực phẩm không cung cấp đủ

Có ba loại dưỡng chất đặc biệt thiết yếu trong công thức Vitamin tổng hợp cho bà bầu là acid Folic, Sắt và Omega-3 chuỗi dài (DHA/EPA), những dưỡng chất này hầu hết các bà bầu không thể bổ sung được đầy đủ từ nguồn thức ăn hàng ngày.

Acid Folic

Acid Folic (Vitamin B9) giúp làm giảm tới 70% nguy cơ tổn thương ống thần kinh ở trẻ như nứt cột sống và thai vô sọ. Bên cạnh đó, acid folic còn làm giảm nguy cơ thai nhi gặp phải một số vấn đề khác như: dị tật bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch… Acid folic còn giúp làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu.

Có rất nhiều thực phẩm chứa acid folic trong tự nhiên nhưng cơ thể của bà bầu không thể hấp thụ dạng tự nhiên tốt được như loại acid folic dạng tổng hợp. Do đó, kể cả khi bà bầu có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì vẫn cần phải bổ sung thêm 400mcg acid folic mỗi ngày.

Xem thêm: Bổ sung Acid folic cho bà bầu đúng cách

DHA/EPA

DHA và EPA là hai loại acid béo thiết yếu và cần thiết cho sự phát triển của não bộ và thị giác của trẻ. DHA là thành phần chính của chất xám, các tế bào võng mạc còn EPA đóng vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh và tăng khả năng vận chuyển DHA qua nhau thai vào trong thai nhi. DHA và EPA còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, sản giật, đái tháo đường thai kỳ.

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ hải sản rất giàu DHA và EPA. Tuy nhiên, bà bầu cần bổ sung vừa đủ vì bổ sung quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thủy ngân gây nguy hiểm trong thời gian mang thai. Vì vậy, bổ sung DHA, EPA thông qua các loại viên uống tổng hợp có chứa DHA, EPA theo tiêu chuẩn cao sẽ giúp tăng cường khả năng phát triển của thai nhi và phòng chống bệnh cho bà mẹ. Mỗi viên thuốc Vitamin tổng hợp thường có chứa 130 mg DHA – 200mg DHA và tỷ lệ EPA ít hơn, bằng khoảng ¼ lượng DHA.

Xem thêm: Bổ sung DHA cho bà bầu bao nhiêu thì đủ

Sắt

Sắt là thành phần cấu tạo chính của Hemoglobin – một loại protein có tác dụng vận chuyển oxy tới nuôi tế bào trong cơ thể, trong đó có thai nhi và vận chuyển CO2 từ thai nhi để thải ra bên ngoài. Khi mang thai, bà bầu rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt và thai nhi sẽ không được cung cấp đầy đủ Oxy khiến thai nhi chậm phát triển và ảnh hưởng tới tất cả các hoạt động chức năng sau này.

Bà bầu có thể bổ sung sắt từ việc đa dạng trong thực đơn ăn uống các loại thịt, cá, trứng, sữa, rau, trái cây có nhiều Vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt vào cơ thể. Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung khoảng 30mg sắt từ tất cả các nguồn.

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, các bác sỹ khuyên rằng ngoài việc ăn uống hằng ngày bà mẹ mang thai cần phải bổ sung các vi chất cho cơ thể bằng các loại vitamin tổng hợp trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin, khoáng chất với hàm lượng bao nhiêu là chuẩn, thế nào là đúng cách… thì các bà bầu nên lưu ý về thể trạng của mình và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.