Cẩm nang mang thai

Thai chết lưu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Thai chết lưu là tình trạng thai đã làm tổ trong tử cung nhưng vì một lý do nào đó mà thai không thể phát triển trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung người mẹ trên 48 giờ. Trong bài viết này, các thai phụ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý để có thể trang bị thêm cho mình kiến thức giúp phòng tránh và xử lý kịp thời.

Thai chết lưu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Thai chết lưu là gì, biểu hiện thế nào?

Thai chết lưu là tình trạng thai không tiếp tục phát triển trong tử cung người mẹ và bị lưu lại. Thai chết lưu dễ xảy ra nhất trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ do lúc này thai còn nhỏ, yếu, thai bám chưa chặt vào thành nội mạc tử cung. Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau của thai kì vẫn có thể xảy ra thai chết lưu nếu chị em không biết bảo vệ đúng cách.

Nguyên nhân thai chết lưu

Hiện tượng thai chết lưu không hiếm ở thai phụ, thường xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kì có thể nguyên nhân xuất phát từ phía người mẹ hoặc từ bào thai.

Bên cạnh các nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu thì không ít trường hợp thai chết lưu không tìm được nguyên nhân.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân, biểu hiện, và cách xử lí thai chết lưu cho các chị em đang mang thai hay chuẩn bị mang thai biết thêm về những kiến thức, những điều cần biết khi mang thai. Vì vậy, việc khám sức khỏe, tiêm phòng trước khi mang thai và khám thai theo định kỳ, theo chỉ định của bác sĩ là hết sức quan trọng để có thể ngăn chặn và xử lý sớm những bất thường xảy ra ở cả mẹ và bé.