Cẩm nang mang thai

Thai giáo: Tổng hợp các phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ

Thai giáo là một trong những phương pháp giáo dục cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ đang được rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm. Thai giáo có thể giúp cho thai nhi có sự phát triển tốt nhất, kích thích sự phát triển về thể chất và tinh thần để có được sức khỏe sau khi chào đời. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những phương pháp giáo dục thai nhi khi còn trong bụng mẹ và lợi ích của chúng đối với thai nhi.

Thai giáo: Tổng hợp các phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ

Thai nhi có thể cử động được trong bụng mẹ từ lúc 10 tuần nhưng lúc này thai còn nhỏ nên chúng ta không thể cảm nhận được thai nhi cử động rõ ràng được. Và đến tuần thứ 16 trở đi là bé có thể nghe được giọng nói và các âm thanh của mẹ, thậm chí phản ứng lại những gì nghe được. Vì vậy, mẹ có thể bắt đầu thai giáo cho thai nhi ngay từ lúc thai nhi được 16 tuần. Mẹ có thể giúp bé yêu phát triển trí não một cách tự nhiên bằng cách tương tác, nói chuyện và hát. Theo một số nghiên cứu, đọc truyện, nghe nhạc, nói chuyện với thai nhi sẽ giúp bé yêu được học từ khi còn trong bụng mẹ.

Tác dụng của thai giáo

Kích thích phát triển các giác quan của thai nhi

Nếu mẹ áp dụng phương pháp thai giáo đúng đắn sẽ kích thích sự phát triển đầy đủ 5 giác quan của thai nhi: Thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Khi lớn lên, trẻ sẽ phản xạ nhanh hơn, hoạt bát hơn, tăng khả năng giao tiếp.

Các nhà khoa học cho rằng, từ tuần thứ 18 của thai kỳ, tai và não thai nhi đã có thể nghe thấy trong máu và nhịp tim của mẹ. 24 tuần tuổi, tai được hình thành đầy đủ và đến tuần thứ 25 của thai kỳ, thai nhi có thể nghe thấy tiếng nói và âm thanh từ môi trường bên ngoài, tạo cho trẻ một khởi đầu để phát triển toàn diện.

Giúp trẻ phản xạ tốt hơn

Việc nói chuyện, vỗ về, massage nhẹ nhàng hoặc bố áp miệng lên bụng mẹ, nói chuyện với bé, bé sẽ phản ứng lại bằng cách đạp, trườn hoặc thúc nhẹ. Bài tập vui chơi này sẽ kích thích sự phản ứng tự nhiên của trẻ, giúp trẻ sau khi ra đời phản xạ tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, phương pháp thai giáo này giúp bé cảm thấy yên tâm hơn khi ở trong bụng mẹ.

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, mẹ nên cho trẻ nghe nhạc, hay đọc sách, đọc truyện, nói chuyện với bé. Khi nghe thấy những âm thanh quen thuộc, bé sẽ phản ứng lại bằng cách đạp hoặc thúc nhẹ vào bụng mẹ. Đây chính là khởi đầu cho sự nhận biết và phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Giúp trẻ thông minh hơn, tăng chỉ số IQ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, dạy con từ trong bụng mẹ là sự khởi đầu để xây dựng và thúc đẩy trẻ phát triển nhận thức. Từ việc cho trẻ nghe nhạc đến những tương tác vật lý như massage bụng, vỗ nhẹ vào bụng… có thể giúp tăng sự phản xạ tự nhiên của trẻ, giúp trẻ vui chơi và khả năng học hỏi sau này. Thực tế cho thấy, những trẻ có mẹ áp dụng phương pháp thai giáo có chỉ số IQ cao, trẻ thông minh hơn so với những trẻ không được giáo dục từ trong bụng mẹ.

Giúp trẻ tăng chỉ số EQ – chỉ số cảm xúc

Không chỉ giúp tăng chỉ số IQ, phương pháp thai giáo đúng còn kích thích trẻ tăng chỉ số cảm xúc – Emotional Quotient (EQ). Khi các giác quan phát triển tốt hơn, trẻ sẽ tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ trở thành người tốt, thành đạt sau này.

Tăng sự gắn bó giữa bố mẹ và thai nhi

Thai giáo chính là cơ hội để người mẹ cảm nhận, hòa hợp với thai nhi trong bụng. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tăng sự gắn kết giữa bố với thai nhi. Sự gắn bó này sẽ tăng thêm tình cảm, tăng trách nhiệm phải chăm sóc, giữ gìn cho bà bầu và cho đứa con yêu sắp chào đời….

Giúp mẹ giảm căng thẳng, tăng sự thoải mái

Trạng thái tâm lý của mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển, tính cách và thói quen của thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, căng thẳng có liên quan đến tăng huyết áp, dễ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Khi phụ nữ mang thai bị stress kinh niên hoặc cực kỳ căng thẳng, em bé có thể tiếp xúc với nồng độ hormone không lành mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Các phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ

Chơi cùng bé yêu từ khi còn trong bụng

Khi bé đang ở trong bào thai, người mẹ có thể kích thích sự nhanh nhẹn của con bằng cách khuyến khích bé chơi trò chơi. Khi thai nhi bắt đầu đạp, người mẹ có thể chạm vào vị trí mà bé yêu đạp trên bụng và khích lệ “Đạp đi con yêu, đạp đi nào”. Nếu người mẹ nói như vậy nhiều lần, trẻ sẽ đạp vào một điểm trên bụng để nghe được những lời như vậy.

Thai giáo bằng dinh dưỡng

Nếu mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, các tế bào của thai nhi và quá trình trao đổi chất khỏe mạnh. Khi người mẹ áp dụng chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hoặc ăn quá ít, ăn đồ ăn, bào thai cho rằng môi trường bên ngoài thiếu thốn, nên các tế bào sẽ tích trữ calorie dưới dạng mỡ và ảnh hưởng đến cân nặng về sau.

Đọc truyện cho bé yêu

Giọng đọc và việc vỗ về của ba mẹ sẽ khiến cho thai nhi cảm thấy thoải mái khi ở trong tử cung. Giọng đọc và các câu chuyện đó có thể vỗ về bé sau khi chào đời, điều này có lợi khi con của bạn quấy khóc, không chịu đi ngủ. Giọng nói của mẹ được thai nhi thích nghe nhất nhưng những người khác cũng có thể nói chuyện với thai nhi bằng cách đọc truyện gần bụng mẹ.

Thai giáo bằng thính giác

Thai giáo: Tổng hợp các phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ

Từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài như tiếng nhạc hay lời thì thầm, trò chuyện của bố mẹ. Do vậy, để giúp trẻ phát triển thính giác toàn diện, cha mẹ có thể áp dụng theo 2 cách đơn giản là trò chuyện và dùng âm nhạc. Âm nhạc có thể khiến mẹ mở rộng trái tim, sảng khoái tinh thần, tạo ra những cảm xúc tốt đẹp, hơn nữa những giai điệu âm nhạc đẹp đẽ sẽ được truyền đến cho thai nhi, khiến thai nhi cũng được lây truyền những cảm xúc đó.

Thai giáo bằng thị giác

Thị giác là yếu tố hình thành cảm xúc của mẹ nên nó sẽ có ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, phương pháp thai giáo bằng thị giác đòi hỏi mẹ cần có cái nhìn chọn lọc. Mẹ bầu có thể thư giãn bằng những màu sắc khác nhau sao cho khoa học, đúng đắn. Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai có thể tắm nắng để bé có thể cảm nhận được ánh sáng mặt trời khi thai nhi đã qua tháng thứ 4, thời điểm trẻ đủ mẫn cằm với ánh nắng.

Thai giáo bằng xúc giác

Massage chính là cách phổ biến nhất để bạn thực hành thai giáo bằng xúc giác. Massage thường xuyên và đúng cách sẽ giúp mẹ bầu thư giãn, thai nhi tăng cân nhiều hơn và quá trình trở dạ trở nên thuận lợi hơn, giúp giảm bớt đau đơn cho mẹ bầu khi lâm bồn. Tuy nhiên, mẹ không nên xoa bụng bầu quá nhiều vì sẽ có thể dẫn đến những cơn co thắt tử cung dọa sinh non hoặc sảy thai. Mẹ chỉ nên massage từ tuần thai thứ 25 của thai kỳ, thực hiện mỗi ngày 3 lần và mỗi lần khoảng 5 phút.

Thai giáo bằng cảm xúc

Thai giáo bằng cảm xúc chủ yếu thông qua một số phương pháp như đọc những bài văn thơ hay, nghe những bản nhạc hay, giao lưu cùng mọi người, làm những việc mà bản than thai phụ hứng thú, và chơi những trò chơi vui vẻ mà thai phụ có cảm xúc yên bình, hạnh phúc khi sắp được làm mẹ.

Thai giáo bằng vận động

Thai giáo bằng vận động chủ yếu có hai phương pháp: Một là, thai phụ thực hiện các động tác vận động hợp lý, tích cực tác động tới sự phát triển của đại não và cơ bắp của thai nhi, hơn nữa vận động hợp lý cũng giúp thai phụ dễ dàng hơn trong quá trình lâm bồn. Hai là, vào thời điểm thích hợp, thai phụ có những tác động và hướng dẫn tập luyện cho thai nhi, thúc đẩy sự phát triển than tâm của thai nhi.

Các phương pháp thai giáo giúp trẻ sớm nhận diện, làm quen sớm với thế giới sau khi sinh, giúp cho bé nhanh nhạy hơn. Hy vọng rằng mẹ có thêm những phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ để thai nhi phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.