Sức khỏe của bố

Thăm khám sức khỏe sinh sản nam giới khi dự định có con

Để sinh ra được một em bé khỏe mạnh thì không chỉ dựa vào người mẹ mà còn không thể thiếu vai trò của người chồng. Bên cạnh việc người vợ cần khám trước khi mang thai thì người chồng cũng cần kiểm tra, thăm khám sức khỏe sinh sản nam giới khi dự dịnh có con. 

Thăm khám sức khỏe sinh sản nam giới khi dự định có con

Rất nhiều người cho rằng vấn đề sinh sản là vấn đề của người phụ nữ nhưng thực tế, có hơn nửa số trường hợp vô sinh liên quan đến các vấn đề của nam giới. Vì vậy, các bác sĩ nam khoa thường khuyên các đấng mày râu nên quan tâm hơn đên sức khỏe sinh sản của mình.

Các mục cần thực hiện khi khám sức khỏe sinh sản nam giới

1. Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Kiểm tra sức khỏe tổng quá cho nam giới và đặc biệt là kiểm tra bộ phận sinh dục của nam giới xem có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản hay không. Ngoài ra, bác sĩ cần hỏi về các căn bệnh mãn tính, chấn thương, phẫu thuật, thói quen sinh hoạt vợ chồng, làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, lao, giang mai, viêm gan B, Clamydia…

2. Phân tích tinh dịch (tinh dịch đồ)

Phân tích tinh dịch giúp bác sĩ có thể kiểm tra và đánh giá được số lượng tinh trùng, hình dáng và các biến đổi của chúng. Nếu như kết quả thu được là lượng tinh trùng cao hơn số lượng trung bình thì khả năng sinh sản của người đàn ông đó sẽ cao hơn. Nhưng không phải đàn ông có lượng tinh trùng thấp hoặc tinh dịch bất thường thì sẽ không có khả năng sinh sản mà vẫn có nhiều quý ông có khả năng sinh sản và cũng có khoảng 15% đàn ông vô sinh có tinh dịch bình thường và rất nhiều tinh trùng bình thường.

Nếu sau lần phân tích đầu tiên mà kết quả tinh dịch bình thường thì bác sĩ sẽ làm thêm thử nghiệm lần thứ hai để xác nhận lại kết quả cho chính xác nhất. Nếu lần thứ 2 cũng bình thường thì kết quả người đàn ông có khả năng sinh sản tốt còn kết quả lần thứ hai có sự khác thường thì sẽ cần làm thêm xét nghiệm để làm rõ hơn.

3. Siêu âm tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn giúp bác sỹ chẩn đoán được các bệnh ở tinh hoàn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm tinh hoàn… Giãn tĩnh mạch là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nam – lên đến 38% trường hợp.

4. Xét nghiệm nội tiết tố

Testosterone và hoóc môn nội tiết tố có chức năng kiểm soát sự phát triển giới tính và sản xuất tinh trùng. Sự bất thường trong hệ thống nội tiết hoặc cơ quan sinh dục có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nồng độ của testosterone hay hormone cần thiết khác để xem có bất thường gì ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không.

5. Xét nghiệm di truyền

Nồng độ tinh trùng rất thấp nguyên nhân có thể do yếu tố di truyền. Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ có thể xác định xem nhiễm sắc thể giới tính Y có dấu hiệu bất thường về di truyền không, các xét nghiệm có thể tìm ra được những trở ngại liên quan đến khả năng sinh sản và những vấn đề về tinh trùng của nam giới.

6. Kiểm tra kháng thể chống lại tinh trùng

Về mặt tự nhiên, trong cơ thể một số quý ông có những kháng thể bất thường chống lại tinh trùng của mình. Các kháng thể này tấn công các tinh trùng khi chúng đang trên đường đến kết hợp với trứng khiến cho tinh trùng không thể đến được nơi cần đến gây cản trở quá trình thụ tinh. Một số lý do gây cản trở quá trình thụ tinh mặc dù quý ông không gặp vấn đề gì trong việc sản xuất tinh trùng là:

  • Xuất tinh ngược dòng: Trong trường hợp này, tinh trùng xuất tinh ngược vào bàng quang. Thông thường, xuất tinh ngược dòng có thể là do một cuộc phẫu thuật nào đó trước đây.
  • Thiếu các ống dẫn tinh trùng chính (các ống dẫn tinh). Đây được coi là vấn đề di truyền, một số quý ông ngay khi được sinh ra đã không có đường ống dẫn chính cho tinh trùng.
  • Có trở ngại trong hệ thống ống dẫn giữa tinh hoàn và dương vật.
  • Chất kháng thể chống tinh trùng: Các chất này sẽ tấn công bất thường đến các tinh trùng của quý ông khi tinh trùng trên đường đến gặp trứng.

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Nhưng không ít các trường hợp nam giới giảm khả năng sinh sản/vô sinh mà không tìm được nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, người ta thấy rằng các trường hợp giảm khả năng sinh sản/vô sinh ở nam giới đều có nồng độ gốc tự do trong tinh dịch cao hơn bình thường.

Nồng độ gốc tự do trong tinh dich cao liên quan tới suy giảm chức năng, tổn thương DNA tình trùng, làm giảm khả năng sinh sản. Nhiều nghiên cứu lâm sảng cho thấy, bổ sung các chất chống Oxy hóa có tác dụng cải thiện tốt chức năng tinh trùng và tính toàn vẹn của DNA, gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Đây là hướng điều trị tốt cho các trường hợp giảm khả năng sinh sản/vô sinh mà không tìm được nguyên nhân cụ thể.

Spermotrend – một sản phẩm cung cấp các chất chống Oxy hóa (chống gốc tự do) của Catalysis – Tây Ban Nha có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng cường sinh lực, nâng cao tỷ lệ thụ thai. Tác dụng này đã được nghiên cứu và có bằng chứng cụ thể nên nam giới có thể tham khảo sử dụng để nâng cao chất lượng tinh trùng, tăng cường tỷ lệ thụ thai thành công.

Nguồn Tổng hợp