Cẩm nang mang thai

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

So với việc mang thai đơn, khi mang song thai tử cung của mẹ sẽ trật trội hơn và chịu áp lực không nhỏ, tất cả mệt mỏi dường như gấp đôi. Cùng dõi theo sự phát triển của song thai theo từng tuần trong bụng mẹ ra sao nhé!

Song thai được hình thành theo các cách khác nhau sẽ sinh ra những em bé khác nhau. Có hai loại thai đôi: thai đôi cùng trứng và thai đôi khác trứng.

Với thai đôi cùng trứng, trứng được thụ tinh bằng một tinh trùng sau đó trứng đã thụ tinh này được tách ra thành hai phôi thai. Khi quả trứng đã được thụ tinh phân chia thành 2 tế bào riêng biệt, đó là khởi đầu cho một cặp song sinh cùng giới tính có ngoại hình gần như tương tự. Sở hữu bộ gen giống nhau nên các cặp sinh đôi này thường không có nhiều khác biệt. Tuy vậy, nếu sống trong những môi trường khác nhau, họ cũng có thể không đồng nhất về tính cách và sở thích. Ngay cả trong những ca sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn vẫn có thể có một cặp song sinh cùng trứng. Song thai cùng trứng có thể chia sẻ cùng một nhau thai hoặc túi ối.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Sự khác nhau của 2 kiểu mang thai đôi: thai đôi cùng trứng và thai đôi khác trứng.

Trong khi đó, với thai đôi khác trứng, hai trứng của người mẹ được phóng thích, rụng vào buồng trứng và được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt. Các cặp sinh đôi này có thể cùng giới tính hoặc khác giới tính. Họ có thể nhìn bề ngoài khác nhau nhưng vẫn sẽ giống nhau hơn các anh chị em bình thường.

Trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ, cặp song sinh phát triển cùng nhau từ lúc thụ tinh cho đến khi sẵn sàng để được sinh ra.

Sự phát triển của song thai

Ba tháng đầu

Các triệu chứng đầu tiên của việc mang thai xuất hiện. Từ tuần thứ 4 mẹ bầu có thể nhận ra mình đang mang thai và cặp song sinh là đã có phôi thai. Hình thành ống thần kinh. Bộ não, xương sống, tủy sống và dây thần kinh sẽ nảy mầm từ đây. Trái tim của bé bắt đầu xuất hiện.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Đến 8 tuần, bộ phận cơ thể của cặp sinh đôi của bạn phát triển nhanh chóng. Trái tim của cặp song sinh đập 150 nhịp mỗi phút. Bàn tay của hai bé uốn cong ở cổ tay và bàn chân xuất hiện màng.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Tuần thứ 12: Đến tuần thai này, cơ thể mẹ bầu có thể tăng lên 2-4 kg. Cả hai bé đều đã được hình thành khá đầy đủ.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

3 tháng giữa

Từ lúc này trở đi xem như mẹ bước qua ngưỡng nguy hiểm của nguy cơ sẩy thai. Giai đoạn này kéo dài từ tuần 14 đến tuần thứ 27. Sự chuyển động của thai được cảm nhận và nhìn thấy thường xuyên hơn.

Tuần thứ 16: Em bé đã có dấu vân tay. Thận của hai bé đang bài tiết nước. Đây là thời điểm mà bạn có thể biết giới tính của cặp song sinh trong quá trình siêu âm.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Tuần thứ 20 các bé có thể nghe các cuộc hội thoại của mẹ nên hãy nói chuyện với cặp sinh đôi của bạn thường xuyên nhé. Tóc của các bé đã xuất hiện và da phát triển một lớp phủ màu trắng, dầu mỡ gọi là vernix caseosa để bảo vệ bé trong thời gian lâu ở trong môi trường nước ối.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Tuần thứ 24: Những sợi lông mày nhỏ li ti bắt đầu xuất hiện. Chồi răng của bé xuất hiện ở vị trí dưới nướu. Hai bé vẫn tiếp tục tăng cân. Việc đi lại của mẹ bắt đầu khó khăn bởi sự mất cân bằng. Hoạt động bơm máu ở tim tăng cường nên mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi. Cộng thêm triệu chứng khô và ngứa da do rạn khiến mẹ không thể yên.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Ba tháng cuối

Ba tháng cuối kéo dài từ tuần 28 đến tuần 40 của thai kỳ. Đây là thời điểm rõ ràng nhất để bà bầu cảm nhận về hai bé song sinh. Kích thước của tử cung tăng tương ứng với số tuần tuổi thai. Thai song sinh có xu hướng chiếm trọn ổ bụng của người mẹ. Những chuyển động của thai song sinh trong những tháng này trở nên mạnh hơn, đặc biệt vào những tuần cuối, khi cơ bụng bà bầu mỏng ra và có thể nhận thấy được sự di chuyển của hai bé.

Tuần thứ 28: Đây là tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ ba và là lúc để mẹ tham gia các lớp học tiền sản. Hai bé sinh đôi của bạn có thể mở và đóng mí mắt, và có lông mi. Lớp mỡ được hình thành. Bé có thể mút một ngón tay hoặc ngón tay cái và bạn có thể cảm thấy bé nấc.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Tuần thứ 32: Móng xuất hiện trên các đầu ngón tay và ngón chân. Thậm chí một vài bé đã có nhiều tóc trên đầu ở thời điểm này.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Tuần 36: Nằm nghiêng về bên trái giúp việc bơm máu được thuận lợi hơn và mẹ cũng dễ ngủ hơn. Áp lực thai đến dây thần kinh khiến mẹ bị tê ở ngón tay, bàn tay hoặc ngón chân. Với những cặp song sinh vẫn còn nằm trong bụng mẹ, phổi của các bé tiếp tục phát triển. Vài tuần cuối cùng là thời gian để xây dựng lớp mỡ và tăng thêm cân.

Theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần

Từ tuần thứ 37, tử cung của mẹ đạt đến mức giãn nở tối đa và áp lực lên bàng quang đạt cực đỉnh. Từ thời gian này nếu xuất hiện đốm máu hồng hoặc xuất hiện hiện tượng rò ối, mẹ nên nhập viện ngay.

Song thai kết thúc muộn nhất là vào tuần 39. Vì vậy, nếu đến lúc này vẫn chưa thấy dấu sinh nên nhập viện để theo dõi. Hãy sẵn sàng cho cuộc vượt cạn đầy gian nan để tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc được nhìn con cất tiếng khóc chào đời.