Bài viết nổi bật

Thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu

Ba tháng đầu tiên của thai kì là giai đoạn cực kì nhạy cảm đối với sức khỏe của mẹ và bé. Chế độ dinh dưỡng phù hợp trong những tháng đầu tiên sẽ giúp ngăn ngừa được khoảng 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh nhất là nguy cơ dị tật não, tủy sống ở bé. Vì vậy, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, thuốc bổ đúng sẽ mang lại cho bé sự khởi đầu tốt nhất và tránh được những nguy cơ sau sinh cho mẹ.

Thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu

Xem thêm: 5 bí kíp chăm sóc sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với  việc bổ sung thuốc bổ đầy đủ trong thời gian mang thai sẽ là tiền đề cho sự phát triển vượt trội của bé sau này. 3 tháng đầu là giai đoạn mẹ bầu phải làm quen dần với những thay đổi trong thai kỳ. Khẩu phần ăn của mẹ bầu cũng cần thay đổi để tập trung bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này. Dưới đây là một số thuốc bổ bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu không thể thiếu Axit folic

Ngay từ khi có ý định mang thai, trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh 6 tháng mẹ bầu nên chú ý bổ sung thêm axit folic cho cơ thể, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của bé.

Khoảng 28 ngày sau khi thai nhi được thụ tinh ống thủy tinh sẽ phát triển thành não và tủy sống. Do vậy, dị tật ống thần kinh có thể dẫn đến những bất thường về não và tủy sống và thậm chí còn có thể gây tử vong cho bé sau sinh. Theo các nghiên cứu, việc bổ sung đủ axit folic cho bà bầu và đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp bé giảm được 50 – 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Axit folic có thể hòa tan trong nước và dễ bị “bay hơi” trong quá trình chế biến nên việc bổ sung acid folic đối với phụ nữ mang thai cần được ưu tiên bổ sung dạng viên uống chứa acid folic. Để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi các chuyên gia khuyến cáo lượng bổ sung acid folic mỗi ngày nằm trong khoảng 400mcg – 600mcg để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Đối với những mẹ bầu có nguy cơ cao, đã có tiền sử mang thai trẻ bị khuyết tật ống thần kinh thì cần bổ sung liều cao hơn, có thể tới 5000mcg, theo chỉ định của bác sỹ.

PM Procare có chứa 400 mcg acid folic và PM Procare Diamond có chứa 500 mcg acid folic đáp ứng đúng đủ liều lượng acid folic hàng ngày dành cho đa số bà bầu mang thai bình thường để phòng tránh khuyết tật ống thần kinh và một số vấn đề khác do thiếu acid folic gây nên.

Xem thêm: Bổ sung Acid Folic cho bà bầu đúng cách

Bổ sung Vitamin B12

Ngoài việc mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ axit folic để bé giảm được nguy cơ dị tật ống thần kinh thì việc nếu bé bị thiếu vitamin B12 trong thời kỳ mang thai và đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến dị tật thai nhi. Theo nghiên cứu, đối với những phụ nữ có nồng độ vitamin B12 thấp hơn 250ng/L thì nguy cơ bị dị tật ống thần kinh sẽ tăng gấp 2,3 lần so với những phụ nữ được bổ sung đủ vitamin B12 trong thai kỳ. Bổ sung đầy đủ B12 khi mang thai còn giúp bé cưng trở nên “ngoan” hơn, ít quấy khóc hơn sau khi sinh. Vì vậy mẹ bầu cần bổ sung thêm 2,6mcg vitamin B12 mỗi ngày để bé phát triển toàn diện.

Bổ sung Vitamin B6 giúp mẹ bầu giảm ốm nghén

Vitamin B6 không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất đạm, chất béo và tham gia vào quá trình hình thành các tế bào máu mà còn ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển não và hệ thần kinh cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

Thêm vào nữ, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hay gặp những biểu hiện ốm nghén, Vitamin B6 có ảnh hưởng không nhỏ đối với việc hạn chế cảm giác buồn nôn và ói mửa mà phần lớn các mẹ bầu gặp phải trong thời gian đầu mang thai. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung Vitamin 6 thông qua chế độ dinh dưỡng đa dạng với các loại rau xanh và trái cây. Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 1,9mg vitamin B6 để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và bé.

Còn với những bà bầu bị ốm nghén nặng, các bác sĩ có thể kê đơn vitamin B6 liều nhẹ để làm giảm những. Bà bầu không nên tự ý uống vitamin B6 bởi nếu dư thừa vitamin B6 có thể gây tê liệt hệ thần kinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.

Trên đây là một số loại thuốc bổ bà bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai mà chị em cần biết để chăm sóc cho bản thân. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mẹ bầu nên thường xuyên khám sức khỏe sinh sản định kì để được tư vấn kĩ hơn và bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên mẹ nên bổ sung loại thuốc bổ nào phù hợp với thể trạng của từng mẹ.

Xem thêm: Bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu