Dinh dưỡng bà bầu

Tổng hợp kinh nghiệm sắm đồ trước khi sinh cho mẹ và bé

Khi chào đời, cơ thể bé sẽ thay đổi kích thước rất nhanh, bé sẽ lớn lên từng ngày, do đó khi mua đồ sơ sinh cho bé, các mẹ không cần phải mua quá nhiều, để tránh tình trạng nhiều đồ vẫn chưa dùng đến nhưng bé đã mặc chật hết. Dưới đây là kinh nghiệm sắm đồ cho trẻ sơ sinh các mẹ có thể tham khảo nhé:

Tổng hợp kinh nghiệm sắm đồ trước khi sinh cho mẹ và bé

1, Kinh nghiệm lựa chọn đồ cho trẻ sau sinh

Có rất nhiều bà mẹ than thở vì sợ em bé sắp sinh thiếu đồ nên mỗi lần đi mua đều sắm rất nhiều đồ, rồi cứ nhìn thấy cái gì xinh xinh, yêu yêu là lại tạt vào ngắm, nghe người ta tư vấn hay hay là mua liền. Kết quả là sau khi sinh con đến tận 5 tháng, đồ sơ sinh cho bé vẫn chưa dùng hết. Mà những đồ chọn mua là đồ sơ sinh chỉ mặc được 3 tháng đầu nên đành ngậm ngùi gấp hết đồ mới cất đi và phải mua đồ mới với cỡ lớn hơn. Giờ con ra đời, có bao nhiêu việc phải tiêu đến tiền, nghĩ đến đống đồ mới ở góc tủ mà không dùng được thấy rất xót.

Xem thêm: Những thứ cần chuẩn bị trước khi sinh

Do đó trước khi đi mua sắm đồ dùng cho bé, các mẹ nên có kế hoạch chi tiết. Các mẹ nên tham khảo ý kiến của đàn chị đi trước, lập danh sách những thứ cần mua hoặc đến các cửa hàng mẹ và bé, xin tờ giấy liệt kê. Tuy nhiên, không nên mua ngay theo tờ giấy này mà cần cân nhắc chọn lựa những thứ cần thiết, những thứ mình đã có, những thứ mình được thừa hưởng từ người thân… Sau đó kiểm tra kỹ lưỡng lại danh sách một lần nữa rồi mới quyết định đi mua các mẹ nhé. Theo kinh nghiệm các mẹ đi trước, đồ cho trẻ sơ sinh cần có những thứ cần thiết sau:

STT  Đồ dùng  Số lượng  Công dụng
1 Áo dài tay sơ sinh 10 Khi còn sơ sinh bé ít làm bẩn áo, vì thế các mẹ không cần mua nhiều, chỉ mua khoảng 10 cái là đủ. Sau vài tháng bé lớn có thể mua bổ sung. Nếu mẹ sinh vào mùa lạnh thì cần mua thêm 3 áo nỉ để giữ ấm cho bé ban đêm.
2 Áo gile Khoảng 4 cái, 2 cái loại cotton, 2 cái loại nỉ Dùng để giữ ấm cho bé khi phải ra ngoài
3  Quần dài sơ sinh 15 Quần cần mua nhiều hơn áo, khoảng 15 cái, vì dù có đóng tã cũng có thể bị ngấm ra quần, một ngày bé có thể thay đến gần 10 cái quần. Cụ thể, quần chỉ nên mua số 1 và số 2, số 1 bé có thể mặc đc tới ngoài 2 tháng, số 2 mặc đc 3, 4, 5 tháng, số 3 thì để lớn hãy mua.
4 Quần đóng bỉm 8-10 Quần này dùng để đóng tã giấy cho bé
5 Mũ che thóp, đội đầu cho bé 3 Rất quan trọng để bé sơ sinh giữ ấm thóp đầu (khi mới sinh, các phần sọ của bé chưa liền lại, còn một vùng lõm phía trên trán của bé, gọi là thóp). Việc che chắn khỏi các tác động vật lý cũng như không khí lạnh là vô cùng quan trọng cho bé yêu. Mũ mua 3 cái, che thóp mua 3 cái là đủ.
6 Bao chân, tay 5 Giữ ấm tay chân cho bé, và tránh để bé yêu cào tay vào mặt, đầu. Nên mua khoảng 5 bộ cùng màu với nhau cho dễ thay.
7 Yếm 3 Để khi cho bé bú, ăn không bị dây bẩn ra áo bé. Ngoài ra còn có tác dụng che ngực cho bé đỡ lạnh. Mua 3 cái: 1 cái để dùng, 2 cái sơ cua phòng khi giặt hoặc bé trớ bẩn.
8 Chăn vỏ đỗ, bông 1 Chuẩn bị 1 bộ để tránh khi bé nằm ngủ bị lăn, ngã, giúp bé không bị giật mình và ngủ ngon hơn. Bé mới ra khỏi bụng mẹ nên cần chèn tay, chân bé cho chặt giống như trong bụng mẹ không bé sẽ hay bị giật mình.
9 Gối lõm 1 Do cấu trúc hộp sọ bé sơ sinh mềm nên các mẹ cần mua ít nhất một cái để giúp đầu bé khi nằm được tròn không bị méo
10 Khăn sữa 3-4 gói Dùng để lau mặt, miệng cho bé và thấm sữa cho mẹ: Cái này phải dùng rất nhiều nên mua khoảng 3, 4 gói (tức là 30, 40 chiếc). 10 chiếc loại dày để thấm sữa cho mẹ. 30 chiếc mỏng để lau mặt, miệng cho bé. Bé ăn hoặc khi mọc răng hay khi ốm sẽ thường xuyên bị trớ hoặc nhểu dãi, các mẹ phải dùng khăn này để lau cho bé. Chú ý chọn loại bằng vải xô gạc.
11 Tã lót xô 1 gói Dùng để đóng tã cho bé: chỉ cần mua 1 gói là 10 chiếc. Nếu định đóng bỉm mà không đóng tã thì không cần mua cái này. Em bé xì xoẹt liên tục nên nếu đóng bỉm sẽ cần khoảng 15 chiếc 1 ngày. 5 ngày là hết 1 bịch bobby fresh newborn 1 nên các mẹ cân nhắc.
12 Tã chéo 1 gói Dùng để quấn tã xô: chỉ cần mua 1 gói là 10 chiếc. Dù đóng bỉm cũng nên mua cái này vì nó giúp quấn quanh bụng bé cho ấm bụng, ấm chân. Ngoài ra lúc quần đóng tã chưa giặt kịp thì có thể dùng để đóng tã.
13 Khăn tắm 3 Dùng lau người cho bé sau khi bé tắm xong: Chỉ cần khoảng 3 cái là đủ dùng rồi, mỗi ngày bé tắm 1 lần, tắm xong giặt sạch sẽ đi là hôm sau lại dùng được. Mỗi lần tắm xong sẽ cần 2 khăn để lau người bé. Một chiếc lau khô nước, một chiếc quấn để mặc quần áo cho bé. Mùa lạnh nên mua khăn 4 lớp hoặc 6 lớp để bé đỡ bị lạnh.
14 Chiếu lót 4 Chiếu lót nhựa: Dùng khi thay tã, bỉm cho bé. Những lúc bé ị đùn thì mẹ đặt bé nên miếng lót để không làm bẩn giường chiếu. Chiếu lót cao su để kê dưới người bé lúc bé nằm ngủ tránh để ướt giường nếu bé tè ra ngoài. Nên mua 2 chiếc mỗi loại.
15 Giấy lót phân xu 5 bịch Dùng để lót phân xu cho bé trong khoảng 3 tuần đầu. Những ngày đầu mới sinh, bé són phân liên tục (gọi là phân xu), các mẹ không nên đóng tã cho bé vì dễ bị hăm, mà nên dùng giấy lót này để thay thế, khi nào hết phân xu thì mới dùng tã. Cách đóng: để trên tã xô khi đóng cho bé.
16 Băng rốn, tưa lưỡi 5 gói Băng rốn thì cần 5 hộp vì bé sơ sinh thường rụng rốn sau 10 ngày, và thêm mấy ngày rỉ máu nữa. Ngoài ra lúc bé tè cũng rất dễ ướt băng rốn nên cần thay nhiều.
Tưa lưỡi thì mua 5 hộp (cái này thì dùng nhiều lắm, để vệ sinh lưỡi cho bé, nhưng hết mua sau cũng được)
17 Bấm móng tay 1 Móng tay bé rất nhanh tốt, vì thế nên có 1 loại riêng biệt để dùng, tránh để dài làm bé cào vào người.
18 Hút mũi 1 Vô cùng quan trọng, những ngày hanh khô bé dễ bị tắc mũi, thở khò khè và hay gắt, trông rất thương. Các mẹ nên có 1 chiếc để đề phòng nhé.
19 Tăm bông 1 lọ Cái này nên mua loại của trẻ em, có thể dùng để vệ sinh tai, mắt, lau rốn.
20 Khăn voan 2 Nên có 2 cái, và chọn loại to để có thể lồng xuống tay khi cho bé ra ngoài. Nên mua màu trắng để tránh ảnh hưởng thị giác của bé.
21 Chăn choàng, ủ bé 2 Dùng để quấn bé khi ở nhà hoặc đi ra ngoài: từ viện về hoặc tiêm phòng (cái này dù sinh vào mùa hè vẫn cần thiết đó). Ngoài ra có thể dùng làm chăn đắp cho bé.
22 Màn chụp 1 Cái này rất cần thiết vì bé ngủ suốt ngày nên cần màn để chụp cho bé tránh muỗi. Da bé cũng rất nhạy cảm, thơm mùi sữa nên muỗi và côn trung hay chích lắm ạ.
23 Làn nắp 1 Cần 1 cái để đựng đồ đi sinh, sau này về nhà, thì đựng các vật dụng cần thiết để ngay cạnh giường.

Bảng 1: Đồ dùng chuẩn bị cho em bé sơ sinh

Các mẹ có thể xin lại từ người thân, họ hàng đồ dùng của các em bé trước. Vừa tiết kiệm và các mẹ cũng có cơ hội dành tiền để chi tiêu những việc khác, bởi khi sinh em bé thì chi phí mua sắm là rất lớn.

2, Kinh nghiệm lựa chọn đồ cho mẹ sau khi sinh

Không chỉ em bé mới được sắm đồ mới, cả mẹ cũng cần chuẩn bị cho mình những đồ dùng thiết yếu để phù hợp với giai đoạn sau sinh này:

STT  Đồ dùng  Số lượng  Công dụng
1 Qun áo sau sinh 3 Khi mới sinh xong, vóc dáng cá mẹ vẫn chưa thể về ngay ban đầu đc, cộng với vết mổ (nếu sinh mổ) và việc phải cho con bú, vì thế nên mua đồ rộng rãi
2 Áo lót cho con bú  2 Nên mua 2 cái áo lót loại này, giúp ngực ổn định, không bị chảy xệ tiện hơn khi cho con bú, giảm việc lên sữa thường xuyên
3 Qun lót giy 2 bịch Quần lót giấy dùng 1 lần để tiện cho người chăm sóc vì sau sinh có nhiều mẹ sẽ bị ra sản dịch. Tùy cơ địa mỗi mẹ sẽ cần dùng nhiều hay ít, thông thường 2 bịch là đủ.
4 Gen bng 2 Khoảng 10-15 ngày sau sinh quấn vào bụng giúp đỡ chảy xệ.
5 Tm lót thm sa 1 hộp Dùng để thấm sữa thừa cho mẹ, đặt như miếng lót đệm dưới áo lót. Ngày trước các mẹ hay dùng khăn sữa để thấm, nhưng bây giờ nhiều mẹ chuyển sang dùng loại này vì nó hợp mỹ quan hơn.

Bảng 2: Đồ dùng chuẩn bị cho mẹ sau sinh

Mẹ có thể chuẩn bị thêm một số đồ dùng dành cho bé và mẹ. Đó là 1 chai dầu khuynh diệp, có tác dụng giúp cho mẹ và bé giữ ấm, cơ thể dễ chịu hơn khi cảm thấy mệt. Trong thời gian ở cữ, mẹ có thể dùng dầu tắm & gội khô: rất tiện trong thời gian ở cữ vì chưa được tiếp xúc với nước. Đặc biệt phải có dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch vùng kín, tránh nhiễm trùng.

Trên đây là những kinh nghiệm cùng với danh sách đồ sơ sinh cho cả mẹ và bé. Việc đón chào bé sắp trào đời là hết sức thiêng liêng với gia đình. Vì vậy các mẹ phải chú ý lựa chọn mua đồ sơ sinh phù hợp trẻ, chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết ở trên, nhưng cũng hết sức hợp lý, khoa học, tránh lãng phí, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hồng Ngọc