Bệnh lý trầm cảm

Trầm cảm nhẹ có dấu hiệu gì?

Dấu hiệu trầm cảm nhẹ thường dễ bị bỏ qua khiến cho bệnh tình triển biến thành trầm cảm nặng để lại hậu quả xấu thì người bệnh mới phát hiện ra. Việc điều trị trầm cảm sẽ rất dễ dàng nếu người bệnh hoặc gia đình phát hiện sớm được bệnh lý, giúp người bị trầm cảm nhanh chóng thoát khỏi chứng bệnh này.

Dưới đây là những dấu hiệu của người bị trầm cảm nhẹ. Nếu bản thân hoặc người nhà có những dấu hiệu này thì hãy suy nghĩ đến chứng trầm cảm nhé!

Triệu chứng đau nhức toàn thân

Đáng ngạc nhiên là có tới 83% các trường hợp mắc rối loạn tâm thần thường than phiền về các triệu chứng cơ thể có vẻ như chẳng liên quan gì tới thần kinh!

Trong khi những thay đổi về tâm trạng như buồn phiền, chán nản, lo âu… chúng ta thường ít để ý tới (vì suy nghĩ ai chẳng có lúc buồn, hoặc do hoàn cảnh, không phải bệnh!) – thì có những triệu chứng về mặt thực thể không thể phủ nhận như đau nhức cơ, khớp, rối loạn tiêu hóa, tức ngực, hồi hộp, mệt mỏi kéo dài…lại hiện hữu trong bệnh lý trầm cảm. Đa số khi gặp những triệu chứng trên bệnh nhân thường thăm khám ở các chuyên khoa khác nhau (cơ xương khớp, tiêu hóa, tim mạch, nội…) mà bác sỹ không tìm ra nguyên nhân gây đau, uống thuốc không khỏi. Do những triệu chứng phân tán về mặt thực thể và sự hiểu biết hạn chế nên trầm cảm rất dễ bị bỏ sót. Chỉ có 1/3 các trường hợp trầm cảm được chuẩn đoán đúng và điều trị đúng.

Do đó, nếu như có các biểu hiện thân thể kể trên, đã thăm khám nhiều lần mà không rõ nguyên nhân thì bạn có thể cần tới sự trợ giúp của bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần.

Khí sắc đặc trưng

Trầm cảm nhẹ có dấu hiệu gì?

Dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng quan sát nhận thấy được chính là khí sắc của người bị trầm cảm nhẹ. Thường người mới bị bệnh sẽ có những khí sắc trầm. Nét mặt hay biểu cảm ủ rũ, buồn bã, chán chường và bi quan.

Người bệnh thường ít hoặc không biểu lộ rõ sự hân hoan hay vui mừng mà thay vào đó là sự buồn bã, chán chường, không cảm xúc, tách biệt mình với mọi người. Biểu hiện này thể hiện rõ khi tham gia các hoạt động chung, hoạt động nhóm.

Dễ dàng nổi giận và khó chịu

Trước đây người mắc chứng trầm cảm là con người hoạt bát vui vẻ, thì khi mắc trầm cảm họ sẽ có xu hướng dễ dàng cáu giận và khó chịu không chỉ với mọi người sự vật xung quanh mà ngay cả bản thân họ. Thậm chí họ còn hơi có khuynh hướng bạo lực. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh ngày càng nặng hơn.

Để giải tỏa tâm lý này cách tốt nhất là người bệnh phải bình tĩnh với những xung đột xảy ra với người khác hay bản thân để tránh tình trạng xấu nhất rồi tìm cách giải quyết chúng một cách ổn thỏa. Với gia đình cần thường xuyên tâm sự giải tỏa các tâm lý cho người bệnh. Hãy gặp các tư vấn tâm lý để họ đưa ra những lời khuyên và cách xử lý cảm xúc lúc nóng giận hợp lý nhất.

Mất hứng thú với công việc

Nếu trước khi mắc chứng trầm cảm bạn rất yêu thích công việc của mình, luôn tìm thấy động lực để làm việc thì khi mắc trầm cảm điều đó sẽ ngược lại. Tự dưng bạn cảm thấy công việc của mình trở nên thật nặng nề, phức tạp và khó lòng có thể xử lý được chúng thì có nghĩa là bạn đã mắc chứng trầm cảm nhẹ rồi nhé.

Trầm cảm nhẹ có dấu hiệu gì?

Trầm cảm khiến cho việc chán nản với công việc trở nên thường xuyên hơn, khiến người bệnh dễ dẫn đến làm hòng, làm sai và kết quả là tâm trạng buồn bực tự cáu gắt với chính bản thân thậm chí người bệnh có thể ngồi khóc lóc một mình.

Tâm lý tuyệt vọng

Tự trách bản thân rồi dẫn đến tuyệt vọng là triệu chứng rõ nét của trầm cảm. Đây là một trong những triệu chứng tồi tệ nhất. Dù người mắc trầm cảm nhẹ hay nặng thì đều có triệu chứng này là điển hình. Người bệnh thường tự hủy hoại tâm trạng của bản thân, phê bình chính mình và không còn tự tin vào bản thân. Thay cho những suy nghĩ tích cực thì người bệnh lại có xu hướng vùi dập và phủ nhận mọi thứ, suy nghĩ luẩn quẩn trong chính sự tuyệt vọng của bản thân. Chính vì lý do này mà rất nhiều người bệnh mặc dù biết bản thân mình đang có bệnh nhưng không mong muốn được điều trị vì họ luôn nghĩ rằng không thể điều trị được.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng chính sự tuyệt vọng này đã khiến cho bệnh tình của người bệnh ngày càng trở nên trầm trọng và khó điều trị hơn. Bệnh càng lâu thì sự tuyệt vọng càng lớn.

Cân nặng thay đổi rõ nét

Chế độ ăn uống dinh dưỡng bị rối loạn là điều có thể xảy ra với người bị trầm cảm. Có trường hợp thì đột nhiên bỏ ăn uống, họ có thể không ăn bất cứ thứ gì trong nhiều ngày, nhìn thấy thức ăn là họ thấy chán nản việc ăn uống trở nên khó khăn với họ bởi họ đã không còn hứng thú với việc ăn uống. Cũng có trường hợp bỗng nhiên họ ăn dữ dội hơn bình thường rất nhiều, cái gì họ cũng có thể ăn.

Trầm cảm nhẹ có dấu hiệu gì?

Theo nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “American Journal ò Clinical Nutrition” thì việc ăn các thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate sẽ giúp đẩy nhanh tạm thời quá trình tổng hợp hormone hạnh phúc serotonin trong não bộ. Chính vì vậy không ít trường hợp bị trầm cảm nhưng họ lại ăn rất nhiều để nhằm tự cải thiện tâm trạng cho bản thân dù vô thức hay có ý thức.

Mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ

Trầm cảm tác động xấu đến giấc ngủ của người bệnh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ”Dialogues in Clinical Neuroscience”  vào năm 2008, chỉ ra rằng có khoảng 3/4 người mắc trầm cảm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

“Sự sợ hãi, lo lắng và suy tư liên tục sẽ dẫn đến việc khó ngủ hoặc mất ngủ” và tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ như bị ác mộng, mộng du sẽ trầm trọng theo mức độ bị bệnh. Ngoài việc khó ngủ, mất ngủ thì xu hướng ngủ quá nhiều cũng xảy ra tới 40 người trẻ tuổi mắc trầm cảm.

Mất tập trung, suy giảm trí nhớ

Khó tập trung suy nghĩ, suy giảm trí nhớ, rồi dần mất niềm tin, hy vọng vào công việc và cuộc sống, dừng các hoạch định tương lai và hay nghĩ ngợi về cái chết.

Mệt mỏi, stress

Trầm cảm nhẹ có dấu hiệu gì?

Người bị trầm cảm đã bị rối loạn giấc  ngủ lại thêm chứng mệt mỏi hành hạ khiến họ càng mệt mỏi trầm trọng hơn. Khoảng 90% người bị trầm cảm cơ thể họ luôn hoạt động trong trạng thái căng thẳng liên tục chính vì vậy người bệnh đều than phiền cơ thể mệt mỏi uể oải rất khó chịu. Một số trường hợp khác sự mệt mỏi này thể hiện qua các hoạt động đi lại và cử chỉ hay nói lắp.

Xem thêm:

– Bà Bầu –