Video tư vấn cho mẹ mang thai

Video tư vấn: Bổ sung Canxi cho mẹ bầu

Ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi tăng lên trong 2 – 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1500mg vì thai càng lớn thì xương của thai nhi càng phát triển.

Canxi đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như: tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phòng các hormone và đông máu. Khi mang thai bé trong bụng mẹ rất cần Canxi để xây dựng xương và răng khỏe mạnh, Canxi cũng đóng vai trò trong việc phát triển tim, hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định. Nếu bạn không cung cấp đủ Canxi thai nhi sẽ lấy Canxi từ xương của cơ thể mẹ và điều này sẽ làm suy yếu sức khỏe của mẹ sau này. Một nghiên cứu khoa học của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch có đối tượng là các bà mẹ mang thai và bé 6 tháng tuổi cũng cho thấy nếu mẹ thu nạp được đủ lượng Canxi khi mang thai thì mẹ sinh ra cũng giảm nguy cơ bị huyết áp cao và đau tim trong tương lai.

Dưới đây là tư vấn của Tiến sĩ/Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà Nguyên giảng viên Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề về bổ sung Canxi cho mẹ bầu.

– MC: Thưa bác sĩ, trong thời gian mang bầu việc bổ sung Canxi cho bà bầu có vai trò quan trọng như thế nào thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Theo viện dinh dưỡng quốc gia đã thống kê là 1 ngày 1 người Việt Nam được cung cấp 524mg Canxi trong khi nhu cầu của mẹ bầu trong 1 ngày là khoảng 1200 – 1500mg như vậy là rõ ràng thiếu đến hơn 1 nửa do đó vấn đề bù Canxi là bắt buộc. Thiếu Canxi không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề tạo khung xương của bé, tạo mầm răng của bé mà còn ảnh hưởng đến mẹ. Thứ nhất, mẹ phải lấy Canxi của mình để bù cho em bé nên vấn đề loãng xương sau khi mang thai là có. Canxi rất cần thiết trong việc cầm máu trong quá trình sanh nếu thiếu Canxi, thiếu máu và chảy máu khi sanh là băng huyết mà trong sản khoa bọn tôi gọi là 1 trong 5 tai biến sản khoa. Tại sao lại gọi là tai biến vì lúc vào sanh bình thường nhưng tự nhiên lại bị chảy máu ồ ồ như vậy mình cầm không được, thiếu chất để cầm máu thì băng huyết sau sanh có thể dẫn đến tử vong. Thường thường thì những nước khác người ta khuyên bổ sung Canxi từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi và theo tổ chức Y tế Thế Giới họ cũng khuyên là 1 ngày bổ sung khoảng 1,5g và liên tục từ tuần thứ 20 cho đến khi cho con bú luôn. Nhưng mà vì người Việt Nam cung cấp Canxi luôn luôn thiếu nên là chúng ta có thể bổ sung trước khi mang thai 3 tháng rồi trong cả quá trình mang thai và cho con bú.

– MC: Vậy thì trên thị trường có những loại sản phẩm nào đáp ứng, bổ sung được Canxi cho mẹ bầu phát triển tốt?

– Bác sĩ tư vấn:

Trên thị trường có rất nhiều loại Canxi và mẹ bầu cũng có thể chọn được rất nhiều loại. Tuy nhiên, tôi cũng nhắc với các mẹ bầu chúng ta phải chọn những loại Canxi mà có nguồn gốc hữu cơ. Thực ra là thuốc Canxi có 2 nguồn gốc hoặc là vô cơ hoặc là hữu cơ, nếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ mà hữu cơ thiên nhiên thì sự hấp thu đó lại càng tốt. Do đó chúng ta có thể coi trên cấu trúc của thuốc, trong cái thành phần của thuốc họ có ghi là Canxi này có nguồn gốc như thế nào, tỷ lệ Canxi, Photpho ra làm sao, có Vitamin K1 hay không, có Vitamin D3 hay không thì đó là những cái điều để chúng ta được lựa chọn nên các bạn phải chú ý để lựa chọn thuốc. Tôi được biết có 1 loại thuốc của Max Biocare đó là NextG Cal, thuốc này có thêm Vitamin K, có thêm Vitamin D3 nó có nhiệm vụ truyền tải Canxi ở những nơi không cần thiết (ví dụ nó chuyển từ thành mạch có thể gây bệnh nó lại chuyển vào trong xương giùm mình). Như vậy đấy là 1 trong những lựa chọn hiện nay chúng tôi đang sử dụng khá nhiều bởi vì nó giúp cho người mẹ cung cấp được Canxi cho em bé tốt nhất.

– MC: Ngoài thuốc, mẹ bầu có thể sử dụng những loại thực phẩm nào hàng ngày để bổ sung Canxi cho cơ thể?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực phẩm là 1 trong những nguồn giúp cho chúng ta cung cấp Canxi khá tốt. Các bạn nhớ là những loại thực phẩm sau cung cấp được Canxi nhiều: Những đồ ăn từ biển: ngao, sò, ốc, hến, tôm cua… nhưng mình cũng phải nhớ là những thứ đồ ăn đấy chúng ta nên mang về nhà nấu ăn.

– MC: Thứ bác sĩ rất nhiều mẹ bầu hiện nay đi siêu âm có tình trạng bị vôi hóa bánh nhau và các mẹ bầu lại sợ không giám uống Canxi thì bác sĩ có lời khuyên như thế nào?

– Bác sĩ tư vấn:

Vôi hóa bánh nhau là khi máu từ mẹ đi qua em bé không phải nó đi 1 đường thẳng tuột từ mẹ sang em bé mà nó đi qua 1 đường trung gian gọi là 1 cái hồ huyết máu đọng ở đó và máu của mẹ đi vào đó và con sẽ lấy máu từ đó chứ không phải chạy tuột qua. Nên là cái vôi hóa bánh nhau không phải là nhiều Canxi từ mẹ chạy sang em bé mà vôi hóa bánh nhau là một số xơ của những thành mạch máu nó làm cho đọng vôi ở thành mạch máu của bà mẹ chứ không phải do Canxi đến đó tụ lại đó. Thế thì chúng ta nhớ là bù Canxi phải đủ cho con mới được, thế bây giờ cơ thể mình đưa vô nhiều quá thì sao? Như tổ chức Y tế Thế Giới đã khuyến cáo 1 ngày chúng ta chỉ đưa vô khoảng 1500mg nghĩa là trung bình khoảng 3 viên, mỗi lần không được quá 1 viên nghĩa là không được quá 500mg để làm gì? để cơ thể mình nó hấp thu đủ. Thực ra, ví dụ mình đưa 10 phần vào cơ thể thì Canxi chỉ được hấp thu có 30% thôi và bác sĩ sẽ có lời khuyên là em uống như thế này yên tâm và tôi sẽ đưa nồng độ thuốc như thế này, như thế kia và rất là phụ hợp. Vì vậy, các bạn yên tâm và đừng có sợ.

Rất cám ơn bác sĩ Thanh Hà đã chia sẻ cách bổ sung Canxi cho mẹ bầu một cách an toàn và cảm ơn Công ty đã đồng hành cùng chương trình với sản phẩm NextG Cal.