Video tư vấn cho mẹ mang thai

Video tư vấn: Bổ sung Omega3 cho bà bầu

Trong quá trình mang thai bổ sung Omega 3 cho bà bầu là rất quan trọng, giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh và khả năng nhìn của mắt. Thiếu Omega 3 không chỉ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ mà còn gây ra những vấn đề sức khỏe không đáng có với cả mẹ bầu. Khi cơ thể mẹ bầu không được bổ sung đầy đủ Omega 3 thai nhi sẽ lấy nguồn Omega 3 dự trữ trong cơ thể của mẹ, nguồn dự trữ này nằm ở não và nếu bị thiếu hụt sẽ bị mất đi 3% tế bào não. Tất nhiên là nguồn dự trữ này có thể phục hồi nhưng mẹ phải cần ít nhất 4 năm để phục hồi vời một chế độ dinh dưỡng khoa học và đủ chất.

Bên cạnh đó thiếu hụt Omega 3 trong thai kỳ sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe cho mẹ bầu như:

  • Tăng chứng trầm cảm sau sinh
  • Tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân
  • Tăng nguy cơ sinh non
  • Tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ
  • Tăng nguy cơ tiền sản giật

Thạc sĩ/Bác sĩ: LÊ VĂN HIỀN – Tổng thư ký Hội Sản Khoa TP. HCM – Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc sẽ chia sẻ đến các mẹ bầu những thông tin về bổ sung Omega 3 trong chương trình tạp chí sức khỏe ngày hôm nay.

– MC: Thưa bác sĩ trong quá trình mang thai thì các bác sĩ thường khuyến cáo các mẹ bầu phải bổ sung Omega 3, vậy thì Omega 3 có vai trò như thế nào trong quá trình mang thai của các mẹ bầu?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta đã biết rằng Omega 3 là một loại axit béo không no, thì axit béo không no này cơ thể không thể tự tổng hợp được nhưng nó lại là một loại axit béo thiết yếu rất cần thiết cho sức khỏe về tim mạch, về não, về thị giác và với các hoạt động tế bào của cơ thể mình ngay từ trong bụng mẹ. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên là người phụ nữ mang thai phải bổ sung Omega 3 này vì nó rất là cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác và cũng như sức khỏe cho cả mẹ bầu.

– MC: Nếu mẹ bổ sung đầy đủ Omega – 3 thì sẽ mang lại lợi ích gì cho em bé?

– Bác sĩ tư vấn:

Omega 3 bao gồm EPA, DHA và ALA rất cần thiết cho sự phát triển về trí não, về thị giác và hệ thần kinh của em bé. Người ta đã có những nghiên cứu ghi nhận thấy rằng là nếu phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ Omega 3 thì những bé sau khi sinh có sự phát triển về ngôn ngữ tốt hơn, em bé sẽ lanh lợi hơn và đặc biệt có những nghiên cứu người ta theo dõi đến 6 tuổi người ta thấy rằng những em bé đó chỉ số IQ về ngôn ngữ cao hơn những em bé bị thiếu hụt DHA và Omega 3.

– MC: Omega 3 tốt cho mẹ và bé như vậy nhưng vẫn có rất nhiều mẹ bầu vẫn chưa hiểu hoặc là không có điều kiện để bổ sung Omega 3. Vậy nếu thiếu hụt Omega 3 trong thời kỳ mang thai thì có những hậu quả như thế nào?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta đã biết rằng vai trò của Omega 3 rất là quan trọng cho sự phát triển của em bé ngoài ra nó còn có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu nữa. Bởi vì, DHA giúp cho sự phân chia tế bào, giúp cho các hoạt động của tế bào. Thứ hai là EPA có vai trò là chất tì viêm, có tác dụng kháng viêm và có tác dụng chống kết tập tiểu cầu. Do vậy, nếu như người phụ nữ mang thai mà thiếu Omega 3 có thể dẫn tới tình trạng là:

  • Tăng nguy cơ tiền sản giật
  • Tăng nguy cơ sinh non
  • Tăng nguy cơ trầm cảm trong lúc mang thai và trầm cảm sau sinh đặc biệt là giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ

Còn nếu mà thiếu Omega 3 trong giai đoạn mang thai có thể dẫn tới em bé chậm phát triển hoặc là em bé chậm phát triển trong tử cung dẫn tới là em bé suy dinh dưỡng, chỉ số thông minh của em bé cũng thấp hơn so với lại những bé có bổ sung đầy đủ Omega 3.

– MC: Vậy khi nào mẹ bầu cần bổ sung Omega 3 và bổ sung trong bao lâu thì đủ?

– Bác sĩ tư vấn:

Omega 3 có vai trò rất quan trọng nên người ta khuyến cáo chúng ta nên bổ sung trước khi chúng ta chuẩn bị mang thai và chúng ta bổ sung suốt thời gian mang thai, ngoài ra trong giai đoạn cho con bú mẹ cũng cần phải bổ sung Omega 3 bởi vì là cái sự phát triển về não, về hệ thần kinh và thị giác của em bé nó không phải hoàn thiện từ trong tử cung mà nó sẽ tiếp tục hoàn thiện trong những năm đầu đời của thai nhi vì vậy mà chúng ta vẫn phải bổ sung omega 3 trong giai đoạn cho con bú để em bé phát triển trí não và thị giác một cách tốt hơn.

– MC: Uống Omega 3 vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

– Bác sĩ tư vấn:

Nếu chúng ta sử dụng những viên mà có chứa Omega 3 kèm theo các vitamin thì chúng ta nên uống vào buổi sáng hoặc là buổi trưa không nên uống vào buổi tối. Nếu chúng ta uống vào buổi tối sẽ dễ bị mất ngủ bởi vì những vitamin đó sẽ kích thích hệ thần kinh và gây tình trạng khó ngủ.

– MC: Bên cạnh những loại thuốc bổ sung Omega 3 thì có những loại thực phẩm nào giúp bổ sung Omega 3 cho mẹ bầu không?

– Bác sĩ tư vấn:

Theo khuyến cáo người ta ghi nhận là những người phụ nữa mang thai bổ sung 250mg DHA mỗi ngày thì chúng ta có thể bổ sung bằng nhiếu cách. Ví dụ như chúng ta có thể bổ sung Omega 3 trong viên dầu cá, trong những viên sinh tố cho bà bầu, hoặc chúng ta có thể bổ sung bằng thức ăn như: Cá (đặc biệt là những loại cá có mỡ bụng, cá đó sẽ có nhiều DHA, trừng, thịt, hạt chia, hạt mac ca, hạt óc chó mỗi ngày vài hạt…

Rất cám ơn bác sĩ Hiền đã chia sẻ những thông tin thú vị cho mẹ bầu về bổ sung Omega 3 và cảm ơn công ty Max biocare với sản phẩm Procare đã đồng hành cùng chương trình.