Video tư vấn cho mẹ mang thai

Video tư vấn: Đau khớp vệ ở thai phụ

Phần còn lại của tạp chí sức khỏe ngày hôm nay chúng tôi xin dành thời gian để các chị em phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ tham khảo thêm những thông tin hữu ích liên quan đến chúng đau khớp ở thai phụ qua cuộc trò chuyện giữa những người thực hiện chương trình với Thạc sĩ/Bác sĩ Nguyên Thị Thanh Tâm.

Những cơn đau xương chậu khi mang thai làm cho không ít bà bầu cảm thấy vô cùng khó chịu. Trong quá trình mang thai nếu phần xương tạo nên xương chậu trước của thai phụ không chắc chắn, các khớp nối còn lại trong khung xương chậu bị căng quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày. Đó là lý do tại sao bà bầu mắc chứng đau khung xương chậu luôn muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này tránh biến chứng có thể xảy ra sau này như: viêm khớp, thoái hóa khớp. Theo thống kê cho thấy khoảng 1/300 bà bầu sẽ phải hứng chịu ít hay nhiều những biểu hiện của đau khung xương chậu. Các bà bầu thường tưởng rằng các biểu hiện của bệnh là tình trạng khó chịu chung của thai kỳ nhưng thực ra chứng đau khung xương chậu sẽ được cải thiện rất nhiều nếu biết cách chữa trị hiệu quả. Những triệu chứng của đau khung xương chậu có thể ngày một trầm trọng nên việc xác định mức độ bệnh sẽ rất khó khăn, cần phải có thời gian để xác định và tập trung vào khu vực gây khó chịu nhất.

– MC: Thưa bác sĩ, đau xương là một triệu chứng thường gặp ở các mẹ bầu và điều này cũng dễ hiểu bởi sự phát triển của thai nhi từng ngày. Trong đó thường hay gặp nhất chính là đau lưng mà chúng ta đã đề cập ở chương trình trước và mẹ bầu cũng thường xuyên than phiền bởi triệu chứng đau khớp vệ. Vậy thưa bác sĩ có phải mẹ bầu nào cũng bị đau khớp vệ hay không và nguyên nhân tại sao?

– Bác sĩ tư vấn:

Đau khớp vệ trong thai kỳ nằm trong một nhóm mà người ta gọi chung là đau khung chậu. Nếu mình gọi là đau khung chậu thì chúng ta thấy là tỷ lệ là 80% phụ nữ sẽ bị đau khung chậu. Khung chậu của chúng ta sẽ kết nối giữa phần thân và phần hai chi dưới thành ra là các khớp nối ví dụ như thành sống lưng, cột sống lưng phía dưới hay còn gọi là khớp vùng chậu, khớp hàng và khớp vệ đều nằm chung trong nhóm của đau khung chậu và cái đau khớp vệ là đau khung chậu như vậy.

– MC: Vậy trong thời gian dài của thai kỳ của một mẹ bầu thì giai đoạn nào đau khớp vệ biểu hiện mạnh mẽ nhất?

– Bác sĩ tư vấn:

Khi người sản phụ có thai sẽ tăng các hormone relaxin, hormone đó nó sẽ làm cho toàn bộ hệ thống dây chằng và các hệ thống kết nối tức là các cơ kết nối với các khớp xương của khung chậu nó bị giãn, bị phù. Như vậy thì nó hoàn toàn có thể phát triển sớm ngay từ tháng đầu tiên tức là ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là nó đã bị rồi, có những người 9 tuần mang thai là đã bị rồi, có những người tới 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối mới bị và thông thường hay gặp là ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối còn 3 tháng đầu thì ít hơn.

– MC: Chắc chắn là đau khớp vệ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên thì nó có ảnh hưởng đến thai nhi nhiều không và nó có ảnh hưởng là phải chỉ định lấy mổ thai nhi ra không?

– Bác sĩ tư vấn:

Đau khớp vệ hầu như là nó chỉ ảnh hưởng tới người mẹ, làm cho người mẹ khó khắn trong sinh hoạt, đi lại, di chuyển hàng ngày còn về thai nhi thì không có ảnh hưởng gì hết và cũng không phải chỉ định cho sản phụ sanh mổ vì lý do là đau khớp vệ kể cả chuyện đau đó là đau nặng.

Có nghĩa là đau thì vẫn cứ đau, mẹ phải chịu đựng và thai nhi vẫn cứ giữ?

Không phải mẹ chịu đựng đâu tại mẹ không tìm đến bác sĩ. Thông thường các thai phụ thấy có triệu chứng đau khớp vệ thì mình hãy tới bác sĩ và khi đó mình sẽ có rất là nhiều biện pháp và bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mình các tư thế sinh hoạt vận động đúng để không làm cho khớp vệ nó đau. Sẽ hướng dẫn mình các động tác tập thể dục làm vững chắc khung xương chậu lại hoặc là mình sẽ mang đai hỗ trợ.

– MC: Tuy nhiên trong quá trình thăm khám định kỳ của các mẹ bầu thì mình có phát hiện được các dấu hiệu hay là triệu chứng nào của bệnh đau khớp vệ hay không?

– Bác sĩ tư vấn:

Thường như thế này, các triệu chứng đau nhẹ thì thai phụ chỉ có là đi đứng trên cái mặt bằng phẳng thì rất là bình thường nhưng mà khi mà họ bước lên cái bàn khám bác sĩ thấy họ có tư thế khựng lại, cúi xuống và hơi nhăn mặt là mình biết là họ có vấn đề đó thì bác sĩ có thể hỏi thăm. Đa phần thì bản thân người phụ nữ sẽ tự phát hiện thôi bởi vì đau là triệu chứng chủ quan và thông thường thì nên khai sớm với bác sĩ chứ đừng có chờ đến khi chịu không nổi thì chúng ta mới tới thì hơi trễ. Khớp vệ trong thai kỳ vẫn giãn một cách sinh lý, vẫn giãn một cách sinh lý tức là khoảng cách giữa 2 khớp xương vệ đó đừng cách xa quá 1cm. Còn ở những phụ nữ có triệu chứng đau khớp vệ rõ ràng thì chúng ta siêu âm, chúng ta đo khoảng cách đó thì sẽ là cách xa 3-4cm luôn. Chính sự giãn và cách xương vệ như vậy sẽ làm cho khung xương không vững chắc và không vững chắc như vậy sẽ làm cho mình di chuyển sẽ đau.

– MC: Liên quan đến vấn đề xương khớp chắc có lẽ là liên quan một phần đến Canxi. Vậy thì bổ sung Canxi cho mẹ bầu giai đoạn nào tốt nhất cho vấn đề phụ nữ mang thai không bị đau khớp vệ?

– Bác sĩ tư vấn:

Thông thường thì mình nên bổ sung Canxi càng sớm càng tốt, đặc biệt là với những người có tiền sử đau khớp vệ thì chúng ta sẽ bổ sung sớm luôn từ 3 tháng đầu thai kỳ thay vì bác sĩ sản thường cho bổ sung Canxi từ 3 tháng giữa tức là từ tuần thứ 13, tuần thứ 14, bắt đầu bước qua 3 tháng giữa chúng ta mới bổ sung Canxi nhiều hơn. Nếu như mình thấy tiền sử có đau khớp vệ hoặc là bệnh nhân có triệu chứng sớm thì chúng ta can thiệp sớm luôn. Thực tế là rõ ràng khi chúng ta cho sản phụ uống tăng cường Canxi thì triệu chứng có giảm.

– MC: Vậy bổ sung Canxi như thế nào cho đúng và bao nhiêu 1 ngày?

– Bác sĩ tư vấn:

Thì đúng như cái liều thông thường là 1200mg/ngày đối với thai phụ thì chúng ta cứ đảm bảo cái lượng như vậy. Và nếu như để gọi là nấu nướng, chế biến thức ăn để mà có 1200mg Canxi thì rất là cực. Ví dụ như chúng ta uống 1 ly sữa cũng chỉ được khoảng 120mg thôi hoặc là chúng ta phải ăn gần 1kg cua đồng thì mới có được 1000mg như vậy. Thì một điều đơn giản và dễ dàng nhất mà bây giờ thì mình có sản phẩm bổ sung Canxi, hàm lượng trong đó chúng ta chỉ cần uống khoảng độ 2 viên 1 ngày là đảm bảo.

Rất cám ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin thú vị ngày hôm nay và cám ơn Công ty Max Biocare với sản phẩm NextG Cal đã đồng hành cùng chương trình.