Video tư vấn cho mẹ mang thai

Video tư vấn: Dinh dưỡng khi mang thai

Thạc sĩ/Bác sĩ: LÊ VĂN HIỀN tư vấn về dinh dưỡng khi mang thai.

Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một chế độ ăn lành mạnh là điều kiện cần và đủ để mẹ bầu khỏe mạnh, theo đó thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.

– MC: Rất vui được gặp bác sĩ Hiền trong chương trình ngày hôm nay.

Thưa bác sĩ dinh dưỡng khi mang thai rất là quan trọng đối với người phụ nữ mang thai thế nhưng có phải là khi mang thai phụ nữ cần bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng, vậy khi sinh đôi phụ nữ có phải ăn gấp 4 lần không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta thấy rằng là dinh dưỡng đối với người phụ nữ mang thai cực kỳ là quan trọng, nó sẽ giúp cho sự phát triển của em bé nếu như người phụ nữ mà bổ sung thiếu chất dinh dưỡng thì em bé có thể bị suy dinh dưỡng và thậm chí là có thể dẫn tới tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, không phải là nếu như mà chúng ta có thai thì chúng ta phải ăn gấp đôi lên tức là có thai thì ăn gấp 2 lần, song thai thì ăn gấp ba lần, gấp bốn lần… không phải như vậy. Tức là cái nhu cầu nó tăng lên thôi nhưng không có nghĩa là tăng lên gấp đôi gấp ba , một số dưỡng chất nó tăng. Ví dụ, nhu cầu về canxi: bình thường người phụ nữ không mang thai thì nhu cầu về Canxi là 1000mg nhưng khi có thai thì sẽ tăng lên là 1500mg. Ví dụ như yếu tố về đạm, về đường thì nó lại không thay đổi bao nhiêu cả so với trước khi mang thai.

– MC: Vậy có nghĩa là mang thai không nhất thiết là phải ăn gấp đôi. Vậy phải ăn như thế nào cho đúng?

– Bác sĩ tư vấn:

Khi có thai thứ nhất là chúng ta phải ăn một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đạm, đường các yếu tố vi lượng và đặc biệt là các Vitamin và khoáng chất chứ không phải là chúng ta nghe người này người kia nói cái thức ăn này nó tốt cho người phụ nữ mang thai và chúng ta chỉ chăm chú vào ăn những món đó mà chúng ta quên đi những món ăn khác và tất cả những thức ăn đó đều cung cấp năng lượng, đều cung cấp cho sự phát triển của chính người mẹ và cả em bé. Vì vậy chúng ta cần phải ăn cân bằng.

Cái thứ hai nữa là chúng ta phải ăn ngon miệng.

– MC: Thứ bác sĩ, trong dân gian có một số quan niệm là phụ nữ mang thai không ăn mít, không ăn ốc, không ăn cơm cháy thì điều đó có đúng không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta thấy rằng là có rất là nhiều những quan niệm mà chúng ta thấy là nó không có trên cơ sở khoa học giống như là MC vừa nói. Nhiều người nói rằng nếu như mà mang thai ăn ốc thì sau này em bé sẽ rất nhiều chất nhày, chất nhớt hoặc là uống cafe thì em bé sẽ đen, hoặc là uống bia, nước dừa thì em bé sẽ trắng. Không phải như vậy đâu các bạn tại vì khi mà các cái chất mà chúng ta ăn vào, chúng ta uống vào nó sẽ hấp thu và nó sẽ đi vào cơ thể của chúng ta bằng dưỡng chất chứ không phải bằng màu sắc hay là bằng những cái mà chúng ta nhìn thấy cụ thể như vậy.

Những cái quan niệm như vậy không có cơ sở khoa học nên chúng ta không nhất thiết là phải kiêng cữ.

– MC: Có một câu hỏi này chắc chắn mẹ bầu rất là quan tâm, nhiều mẹ bầu ăn rất nhiều, ăn đầy đủ tất cả các thứ mà bác sĩ tư vấn, tuy nhiên khi khám ra bác sĩ lại nói là thiếu chất này, thiếu chất kia. Vậy thì cái điều đó nó ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi và bác sĩ có lời khuyên như thế nào?

– Bác sĩ tư vấn:

Khi mà người phụ nữ mang thai đi khám thai định kỳ và được bác sĩ tư vấn cho rất là nhiều các vấn đề mà một trong những vấn đề về dinh dưỡng cũng là một vấn đề mà luôn luôn được bác sĩ quan tâm.

Để mà chúng ta có một chế độ ăn phù hợp thì luôn luôn bác sĩ cần phải khám tổng quát cho người phụ nữ, đầu tiên là phải xem xem người phụ nữ có thừa cân, thiếu cân hay bị suy dinh dưỡng hay không.

Cái thứ hai nữa là cơ bản người đó có bị thiếu cái chất gì hay không, ví dụ nư là người đó bình thường trước khi mang thai đã bị thiếu canxi hay có những triệu chứng như là chuột rút, bàn tay người đỡ đẻ hay bị co giật do thiếu canxi thì chúng ta phải bổ sung Canxi rất là nhiều. Hay là những người đó bị thiếu máu thì chúng ta phải bổ sung rất nhiều sắt so với người bình thường. Đặc biệt là khi chúng ta làm xét nghiệm, bác sĩ hay cho chúng ta làm những xét nghiệm để tầm soát tiểu đường, những người bị tiểu đường chúng ta lại phải hạn chế những chất như là đường, bánh kẹo, socola hoặc là tinh bột… Và luôn luôn trong khi chúng ta đi khám thai thì bác sĩ luôn luôn có động tác là cân xem xem chúng ta bao nhiêu kí từ đó bác sĩ sẽ điều chỉnh chế độ ăn cho chúng ta. Ví dụ như thấy tăng cân nhiều quá thì phải hạn chế lại hoặc là tăng cân ít quá thì phải bổ sung thêm. Và tùy vào cơ thể của từng người bác sĩ sẽ cho những bổ sung khác nhau và cá thể hóa cho từng cá nhân một chứ không phải là ai cũng giống như ai.

– MC: Cách bổ sung khoáng chất và Vitamin cho bà bầu như thế nào là hợp lý?

– Bác sĩ tư vấn:

Mặc dù là chúng ta ăn đã rất là đẩy đủ, rất là cân bằng thế nhưng mà chúng ta cũng biết rằng trong thức ăn chúng ta ăn vô như vậy nhưng không phải hấp thu toàn diện tất cả những thứ chúng ta ăn vào đều được hấp thu mà nó chỉ hấp thu trong một giới hạn tùy vào những dưỡng chất khác nhau. Nhu cầu của người phụ nữ mang thai thì rất là nhiều đặc biệt là Vitamin và khoáng chất. Do vậy, ngoài chế độ ăn cân bằng đầy đủ thì người phụ nữ mang thai cần phải uống thêm Viatmin hàng ngày, mỗi ngày chúng ta phải uống thêm Viatmin nó bổ sung thêm: Vitamin, khoáng chất, axit folic đặc biệt là axit folic để nó phòng ngừa dị tật cho thai nhi và bổ sung Canxi trong thai kỳ giúp cho xương em bé phát triển tốt, phòng ngừa loãng xương cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Và bổ sung Sắt cũng là một yếu tố rất là quan trọng.

Như vậy, tóm lại ngoài chế độ ăn chúng ta cần phải uống bổ sung những thuốc bổ sung Vitamin , bổ sung Canxi và bổ sung sắt.

Rất cám ơn bác sĩ đã có những lời khuyên và chia sẻ thú vị ngày hôm nay giúp mẹ bầu có một thai nhi khỏe mạnh và để con thông minh.

Xin cám ơn Công ty Max biocare đã đồng hành cùng chương trình với sản phẩm PM Procare!