Video tư vấn cho mẹ sau sinh

Video tư vấn: Dinh dưỡng sau sanh

Phụ nữ sau sinh cần hạn chế những loại thức ăn có tính hàn như: nghêu, sò, ốc, hến, bí đao, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, nước dừa vì dễ gây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu. Phụ nữ sau khi sinh cần có một chế độ dinh dưỡng như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi video tư vấn dinh dưỡng sau sinh dưới đây để có chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo đầy đủ dưỡng chất nuôi con.

Thạc sĩ/Bác sĩ: LÊ VĂN HIỀN – Tổng thư kí hội sản phụ khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc sẽ tư vấn dinh dưỡng sau sanh trong chương trình Tạp chí sức khỏe.

– MC: Dinh dưỡng sau khi sanh đối với các mẹ bầu khá là quan trong. Tuy nhiên, chúng ta thấy khi mẹ bầu mới sinh xong chỉ ăn cá kho, thịt kho, những thứ rất là đơn giản và cảm thấy dinh dưỡng chưa đủ. Vậy điều đó có đúng không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Sau khi sanh chúng ta hay có những kiêng khem mà tôi thấy nó không có cơ sở khoa học và thậm chí là có hại cho sức khỏe nữa. Dinh dưỡng cho phụ nữ sau sanh cũng rất là quan trọng, cụ thể là:

  • Thứ nhất là nó giúp cho người phụ nữ mau phục hồi về sức khỏe sau cuộc vượt cạn mất sức và vất vả.
  • Thứ hai là nó duy trì lượng sữa và chất lượng sữa cho em bé trong suốt 6 tháng đầu tiên. Bởi vì chúng ta thấy là dinh dưỡng của em bé trong thời gian 6 tháng đầu tiên hoàn toàn là bằng sữa mẹ nếu như người phụ nữ mà thiếu dinh dưỡng thì mẹ có thể bị mất sữa hoặc là sữa ít không có đủ để cung cấp cho em bé được nên dinh dưỡng rất là quan trọng.

– MC: Vậy thì trong giai đoạn này theo khoa học chúng ta nên ăn như thế nào cho đúng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và mẹ đủ sữa cho con bú?

– Bác sĩ tư vấn:

Trước khi tôi nói về vấn đề ăn như thế nào thì tôi sẽ nói về một số những quan niệm không hẳn là đúng:

Nhiều người sau khi sanh không cho ăn canh, ăn nước nhiều mà cho ăn khô: ăn cá kho, thịt kho kho thật là mặn… như vậy thì rất là nguy hiểm. Chúng ta biết là sau khi sanh nếu chúng ta ăn quá mặn sẽ dẫn tới tình trạng giữ muối và dẫn tới tình trạng tăng huyết áp mà có thể là lên cơn sản giật hoặc có thể là tiền sản giật đặc biệt là với những người đã có triệu chứng cao huyết áp hoặc là tiền sản giật trước và trong lúc mang thai. Thứ hai nữa là nếu chúng ta ăn khô quá, ăn thiếu nước thì không đủ lượng sữa cho em bé nên chúng ta cần phải uống nhiều nước, ăn rau, ăn canh và sau khi sanh xong sẽ có vết may ở cửa mình, vết may tầng sinh môn nếu chúng ta ăn khô quá sẽ dẫn tới bón và bón sẽ có thể làm bung vết may ở tầng sinh môn đó hoặc là xuất hiện trĩ bởi vì cuộc dặn sanh có thể lòi cái trĩ ra và bón nữa sẽ dẫn tới trĩ nên chúng ta không nên ăn quá khô.

Một quan niệm nữa nhiều người nói rằng sau khi sanh để cho sữa về nhiều thì chúng ta cứ ăn cơm nếp, ăn móng giò ninh với đu đủ và nhiều người chỉ ăn như vậy thôi thì không có đúng. Thực ra thì chúng ta cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cân bằng và đảm bảo ngon miệng thì cơ thể mới hấp thu được. Và một điều nữa là chúng  ta phải ăn canh, ăn rau để nhiều chất xơ cho đi cầu dễ và uống nhiều nước thì lượng sữa mới được nhiều.

– MC: Tuy nhiên, một số mẹ bầu lại kiêng ăn trái cây thì điều đó nó không khoa học đúng không bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Sau khi sanh xong thì chúng ta nên ăn rau, ăn chất xơ, ăn trái cây để đi cầu dễ và chúng ta cần bổ sung Vitamin nữa. Thế nhưng chúng ta lưu ý là nếu chúng ta ăn trái cây hoặc là rau sạch và an toàn thì nó không có vấn đề gì cả chứ không phải chúng ta nên kiêng, kiêng là không có đúng.

Có nghĩa là trái cây nào ăn cũng được thưa bác sĩ?

Chúng ta nên ăn trái cây đa dạng và đặc biệt là những loại trái cây có nhiều Vitamin ví dụ như là: táo, bưởi…

– MC: Nhiều người còn nói là phải kiêng tắm gội, kiêng đi lại thì điều đó có phản khoa học không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta thấy ngày xưa những người phụ nữ mà sau khi sanh xong thì khi mà chúng ta bước vào trong nhà thì chúng ta có thể biết là nhà này có người mới sanh bởi vì không được tắm, không được gội và nó bốc mùi lên chúng ta nghe thấy mùi là chúng ta biết rồi. Thế nhưng những điều đó không đúng mà nó phản khoa học vì nó có thể dẫn tới một số bệnh lý chẳng hạn như là: vết thương mà chúng ta không tắm rửa vệ sinh có thể dẫn tới nhiễm trùng nên những kiêng khem như vậy là không đúng. Sau khi sanh chúng ta vẫn nên tắm rửa nhưng cái lưu ý là chúng ta tắm hoặc là gội đầu chúng ta phải tắm nhanh vì cái lỗ chân lông của người phụ nữ bị dãn rộng nếu chúng ta tắm lâu hoặc ngâm mình trong nước lạnh thì dễ bị cảm, cần lau mình cho thật khô và các vết thương chúng ta có thể vệ sinh hoặc là băng các vết thương lại sau khi tắm rửa.

Một kiêng khem nữa là người sau sanh không dám đi lại cứ nằm một chỗ thì điều này không nên tý nào bởi vì nếu như mà chúng ta nằm tại một chỗ thì cái ứ lại cái máu trong cổ tử cung người ta gọi là sản dịch thì chúng ta nên đi lại để cho sản dịch ra chứ nếu mà nó ứ lại thì có thể dẫn đến băng huyết, nhiễm trùng và dẫn tới bung vết may tầng sinh môn và nếu như có vết mổ thì nó làm bung cái vết mổ nên chúng ta cần phải vệ sinh hàng ngày và chúng ta tắm rửa, đi lại, sinh hoạt bình thường.

– MC: Với chia sẻ của bác sĩ là cần ăn uống đầy đủ, ăn trái cây đầy đủ nhưng ăn tất cả những thứ đó đầy đủ mà dinh dưỡng nó không đầy đủ thì chúng ta cần bổ sung thêm gì thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Ngoài việc chúng ta bổ sung về dinh dưỡng thì chúng ta còn cần bổ sung thêm dưỡng chất qua các viên đa sinh tố, viên Canxi, viên sắt và có thể chúng ta vẫn nên duy trì việc uống sữa hàng ngày để chúng ta có dinh dưỡng tốt cũng như là Vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ và một điều lưu ý là sau khi sanh xong ngoài chuyện dinh dưỡng xong thì chúng ta cũng nên mỗi buổi sáng chúng ta ra phơi nắng cho em bé và cũng chính là phơi nắng cho chúng ta để không bị thiếu Vitamin D. Mặt khác ánh nắng mặt trời rất tốt cho việc lành vết thương nên chúng ta thấy rằng là những người mà cứ nằm trong nhà và thiếu ánh nắng mặt trời thì vết thương cũng khó lành hơn so với những người mà ra tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– MC: Bác sĩ có lời khuyên như thế nào để phụ nữ sau khi sanh đầy đủ được chất dinh dưỡng?

– Bác sĩ tư vấn:

Để bố sung đầy đủ chất dinh dưỡng và em bé có đầy đủ lượng sữa để bú thì chúng ta cần phải: ăn ngon miệng, ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng và chúng ta cũng không nên quá kiêng khem mà chúng ta chỉ kiêng nhưng loại thức ăn như thức ăn quá lạnh bởi vì men răng của người phụ nữ sau khi sanh nó rất là yếu và những loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây tổn thương đến men răng hoặc nó có thể kích thích đường tiêu hóa dẫn tới những tổn thương về đường tiêu hóa, kiêng các chất kích thích, các gia vị quá nồng còn các loại thức ăn khác thì chúng ta ăn đầy đủ. Ngoài chuyện chúng ta cân bằng dinh dưỡng đầy đủ thì chúng ta cũng cần tiếp tục duy trì bổ sung Vitamin, khoáng chất, Canxi, Sắt cho giai đoạn cho con bú.

Giai đoạn này chúng ta bổ sung như thế nào là đủ?

Đối với phụ nữ sau khi sanh thì chúng ta có thể là mỗi ngày uống 1 viên vitamin, 2 viên canxi và 1 viên sắt tuy nhiên sắt và canxi chúng ta không nên uống cùng 1 lúc mà chúng ta nên uống cách nhau ra để tránh trường hợp sắt và canxi ức chế lẫn nhau.

Cám ơn bác sĩ đã tham gia chương trình ngày hôm nay và cám ơn Công ty Max Biocare với sản phẩm PM Procare đã đồng hành cùng chương trình!